(Thethaovanhoa.vn) - “May mắn đã không đứng về phía đội tuyển Việt Nam khi để Indonesia cầm hòa ở trận bán kết lượt về, dừng bước trước ngưỡng cửa chung kết”, đó là đánh giá của HLV Lê Thụy Hải.

Ông Hải phân tích: “Trận đấu này tôi thấy rất hay, đội tuyển Việt Nam cầm bóng và tấn công nhiều hơn nhưng cuối cùng may mắn đã không đến. Đội tuyển Việt Nam đã có những cơ hội để định đoạt trận đấu nhưng thực sự các cơ hội đó chưa phải rõ ràng. Nhưng đó vẫn là những tình huống có thể dẫn đến bàn thắng. Đáng tiếc là đội tuyển Việt Nam đã không may mắn mà bóng đá như chúng ta đều biết yếu tố may mắn đóng vai trò rất quan trọng.

Còn về trận đấu chúng ta thấy rất rõ là đội tuyển Việt Nam chơi có phần bế tắc. Bế tắc ở chỗ khi Indonesia tổ chức phòng ngự dày đặc, đội tuyển Việt Nam cầm bóng rất nhiều nhưng không có cách để khoét sâu vào hàng phòng ngự đối phương. Vậy lý do là gì?

Đội tuyển Việt Nam có 2 trung phong, Công Vinh thường xuyên dạt ra biên còn Văn Quyết phải lùi về nhận bóng quá nhiều. Vì thế, uy lực mà đội tuyển Việt Nam tạo dựng được ở khu vực giữa sân rất hay nhưng vào đến 30m trước cầu môn đội bạn thì đội tuyển Việt Nam không có người.

* Clip Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ:Vì thế chúng ta không tạo ra khe, lỗ được. Nếu để nói về khe, lỗ thì chỉ Văn Toàn đâm thẳng vào được còn Thanh Trung chỉ giật về. Nếu ai tinh ý xem trận đấu này thì thấy rất rõ điều ấy vì đội tuyển Việt Nam không có người ở khu vực đó.

Trọng Hoàng không mạnh dạn xông lên trong khi Xuân Trường chỉ là người tổ chức chứ cậu ấy không lên cao. Lối chơi của đội tuyển Việt Nam bị nhược điểm là không khoét được vào hàng phòng ngự đối phương.

Đó là cách chơi tấn công còn hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam tôi thấy hơi nhàn rỗi quá, vì chúng ta chơi tấn công, khi Indonesia phản công, rất nhiều trường hợp hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam chơi hớ hênh.

Hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu này có một số thời điểm chơi thiếu tập trung, nói như vậy cho đúng nhưng tôi thấy cũng không đáng bị phê phán. Trường hợp thua đầu tiên, nhiều người đổ lỗi cho Đình Đồng nhưng nếu Ngọc Hải bắt sát nữa thì cầu thủ Indonesia làm sao tạt bóng được.

Quả thật trong trận bán kết lượt về, đội tuyển Việt Nam đã thiếu may mắn. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi bị Indonesia dẫn bàn, chúng ta lại có 2 bàn thắng rất hay. Nếu trước đó đội tuyển Việt Nam giải quyết được trận đấu thì sẽ không xảy ra tình huống như vậy.

Thành Lương theo bước Công Vinh chia tay tuyển Việt Nam

Thành Lương theo bước Công Vinh chia tay tuyển Việt Nam

Sau trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup với Indonesia, Phạm Thành Lương đã chính thức nói lời chia tay đội tuyển Việt Nam

Tinh thần chiến đấu thì tôi không muốn nói nhiều vì sân nhà chúng ta phải đá như thế, đội tuyển quốc gia, tinh thần màu cờ sắc áo thì các cầu thủ phải như vậy. Sau thời HLV Miura, Hữu Thắng xây dựng được đội tuyển Việt Nam như hiện nay tôi thấy rất tốt.

Cách chơi và tinh thần chiến đấu thể hiện được khiến cho CĐV yêu mến còn thất bại chúng ta phải chấp nhận vì bóng đá là như vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thắng được. Nói thắng 1-0 thoạt nghe thì có vẻ rất dễ nhưng thực tế đâu phải như vậy, thậm chí đội tuyển Việt Nam còn thua trước.

Trường hợp đuổi Nguyên Mạnh tôi không hiểu lý do trọng tài quyết định như vậy vì trước đó đã thổi phạt tiền đạo Indonesia rồi. Có thể do Nguyên Mạnh bị thổi phạt vì trả đũa cầu thủ đối phương hay thái độ gì với trọng tài, tình huống này xem TV tôi không nắm được rõ. Trọng tài chính đã tham khảo ý kiến của trọng tài biên khi đưa ra quyết định.

Đội tuyển Việt Nam đã thiệt thòi nhiều thứ sau khi Nguyên Mạnh bị đuổi nhưng còn 10 người chúng ta vẫn chiến đấu như vậy là rất tốt về tinh thần. Cách chơi khi chỉ còn 10 người cũng rất tốt vì đội tuyển Việt Nam dám mạnh dạn áp sát, dâng cao chứ không lùi.

Suốt từ đầu giải cho đến thời điểm này tôi thấy Văn Thanh là cầu thủ chơi tốt nhất, nhận xét như vậy không chỉ sau tình huống ghi bàn của cầu thủ này.

Về những quyết định thay người thì đến trận quyết định Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng – PV) rất thiệt thòi khi mất Hoàng Thịnh để Trọng Hoàng vào đá chỗ đó chỉ là chắp vá. Trọng Hoàng chơi rất bị động, có bóng chỉ nhăm nhăm đưa Xuân Trường mà lại toàn vào thế không chuyền được ngay.

Nếu những quả đó Trọng Hoàng mạnh dạn xông lên thì tốt, sút có thể ghi bàn. Trọng Hoàng mạnh khi ở tư thế xông lên bất ngờ rồi dứt điểm chứ không phải người cầm bóng.

* Clip Đình Đồng mắc sai lầm, dẫn đến bàn thua đầu tiên:


Ý đồ của HLV Hữu Thắng khi không chọn nhiều tiền vệ trụ vì có thể anh nghĩ có Hoàng Thịnh và ở trên còn Xuân Trường, Tuấn Anh. Nhưng sau khi mất Tuấn Anh rồi, Xuân Trường thể lực lại không tốt, tiền đạo đội tuyển Việt Nam rất mỏng.

Công Phượng không được sử dụng thường xuyên và tôi không hiểu Phượng tập luyện như thế nào mà sức rất yếu, thành ra mất hết cảm giác. Nhiều người muốn HLV Hữu Thắng phải sử dụng Công Phượng nhưng nếu để cho  Phượng chơi thường xuyên thì cách chơi mới thường trực hơn, việc tập luyện như thế nào mà sức, sự rướn vọt của cơ thể không tốt, va chạm không có, cách chơi thông minh thì không bàn nữa. Vì thế, đội tuyển Việt Nam rất thiệt.

Ở Đông Nam Á ngoài Thái Lan, các đội còn lại muốn thắng nhau rất khó. Indonesia đá phòng ngự, đội tuyển Việt Nam chơi được như vậy là quá tốt rồi. Hiệp 1 Indonesia đá phòng ngự dày đội tuyển Việt Nam một là phải sút xa, hai xuống biên tạt.

Chỉ có 1, 2 trường hợp cầu thủ Việt Nam làm được việc này thôi như của Văn Thanh hay Thanh Trung…Việc đan lát, phối hợp là cách thứ 3 nhưng chúng ta không làm được việc này.

Đội tuyển Việt Nam cần tấn công để ghi bàn nhưng Công Vinh thường dạt ra biên trái, tại sao, vì sức yếu không tranh chấp được ở phía trong, va chạm, cài người đều không được. Văn Quyết thì lùi về quá sâu để nhận bóng, khi áp được họ và xuống biên thì không tạt bóng được vì phía trong không có ai. Đội tuyển Việt Nam đá được như vậy theo tôi đã là tốt lắm rồi, chúng ta không gặp may mắn ở nhiều thứ.

Hòa được 2-2 như vậy là tốt rồi tôi còn nghĩ là thua với thế trận như vậy. Đội tuyển Việt Nam không may mắn còn Indonesia may mắn”.

Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa