(Thethaovanhoa.vn) - Aleix Vidal, người dường như đã bước chân ra khỏi Camp Nou từ tháng 10, bất ngờ xuất hiện trong trận đấu với Monchengladbach, và chơi bóng như thể, ngày mai anh không còn là người của Barcelona nữa.

HLV Luis Enrique rõ ràng đã tạo ra một bất ngờ không thể dự báo, cho chính hậu vệ người Tây Ban Nha, cũng như đối với các cule. Ông đã đóng băng hậu vệ này suốt hai tháng qua, đưa anh vào đội hình tập luyện, rồi lại gạt Vidal ra khỏi những lựa chọn cho bất kì trận đấu nào cả ở La Liga và Champions League, kể từ sau cú phốt mang tên Alaves tại Camp Nou vào cuối tháng 9. Thậm chí, khi hậu vệ 27 tuổi này phản ứng trên các mặt báo, nằng nặc đòi ra đi như để thể hiện sự tuyệt vọng ở Barcelona, HLV người Asturias vẫn không phản ứng quá nhiều.

Sự kiên nhẫn và lạnh lùng của Luis Enrique được dồn lại, bất chấp cánh phải của Barcelona trở thành một trong những điểm dễ bị tấn công nhất của đội bóng. Việc không sớm đưa Aleix Vidal trở lại rõ ràng đã có tác dụng, anh chưa sẵn sàng để ra sân, trong tình trạng tâm lý bị kích động, cũng như không có sự tập trung cần thiết cho một trận đấu.

Vidal chỉ có hai cách, ở lại để chứng tỏ anh không phải là người thừa thãi ở Camp Nou, hoặc trở lại Sevilla như thừa nhận sự thất bại của bản thân. "Tôi hiểu đây là vấn đề về thể thao, không phải về cá nhân. Tôi không có vấn đề gì với HLV, tôi cố gắng để chờ đợi những cơ hội, và sẽ tập luyện hàng nghìn lần như vẫn thế, để có được suất đá chính", hậu vệ người Tarragona làm rõ tình thế trước những tin đồn về tương lai của anh.

Ở Camp Nou, Aleix Vidal thống trị cánh phải của Barcelona, khiến Denis Suarez rảnh rang lùi vào trung lộ để phối hợp với Iniesta và Andre Gomes. Giam chân Schulz và Elvedi của Monchenngladbach bằng những pha lên bóng tốc độ, những lần lui về cắt bóng chính xác, và những pha phối hợp một hai với Leo Messi, cũng như Suarez nhuần nhuyễn. Anh kiến tạo một lần để Arda Turan lập công, và chứng minh, thật sai lầm nếu vội vàng gạt Vidal ra khỏi đội bóng.

Và nếu Dani Alves đã thiết lập một tiêu chuẩn ở cánh phải của Barcelona suốt nhiều năm qua, thì Vidal có thể sẽ ở gần với đẳng cấp đấy, nếu anh thật sự được trao nhiều cơ hội, hay đạt đến đỉnh cao phong độ như thời còn chơi bóng ở Sevilla.

"Cậu ấy đã có một đêm tuyệt vời, với nền thể lực dồi dào, cậu ấy chơi hay cả khi không có bóng trong chân", Luis Enrique thích thú với màn trình diễn của Vidal, người đã bị ông giam cầm trên ghế dự bị suốt một thời gian dài, nhưng có lẽ là chưa bao giờ mất niềm tin vào hậu vệ này.

"Tôi chưa bao giờ muốn rời khỏi đây, mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường, đôi khi bạn rơi vào tình huống khó khăn, nhưng bạn phải vững vàng và không được từ bỏ", Vidal gạt bỏ những câu hỏi về tương lai ở một nơi khác, "nếu tôi đã có một màn trình diễn xuất sắc, thì chỉ bởi vì tôi đã như vậy suốt 3 tháng qua, tôi đã ở vào trình độ tốt nhất của mình, và tôi tin rằng, mọi vấn đề chỉ nằm ở tinh thần mà thôi".

Vidal đã trở lại, hoặc anh không thể "chết" hai lần ở cùng một nơi, hậu vệ 27 tuổi này đã từng ở La Masia một năm, trước khi chuyển sang FC Cambrils vì không thể đáp ứng được yêu cầu khắc nghiệt của lò đào tạo danh tiếng này. Anh không thể lặp lại vết xe đổ của chính mình khi đã từng là một cầu thủ đẳng cấp thế giới.

T.Dũng
Thể thao & Văn hóa