(Thethaovanhoa.vn) - Kênh truyền hình al-Mayadeen đưa tin, ngày 6/12, phiến quân Syria đã tháo chạy khỏi khu vực Thành Cổ của thành phố Aleppo, một động thái cho thấy tình trạng rối loạn của phiến quân ở khu vực phía Đông thành phố này.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở Thành Cổ, qua đó tiến gần hơn bao giờ hết đến chiến thắng quan trọng nhất của họ trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen, phiến quân đã tháo chạy khỏi Thành Cổ và di chuyển tới khu vực phía Đông Nam, nơi phe nổi dậy vẫn nắm quyền kiểm soát. Nguồn tin quân sự cho hay trước đó quân đội Syria tấn công khu vực al-Sha'ar, thành trì chính của nhóm Mặt trận Al-Nusra tại phía Đông Aleppo.


Phiến quân Syria đang tháo chạy khỏi chiến trường đông Aleppo trước đà tấn công của lực lượng chính phủ Damascus. Ảnh: Fars News

Đây cũng là nơi đặt kho vũ khí lớn nhất của nhóm này. Al-Sha'ar được coi là xương sống của Mặt trận Al-Nusra ở phía Đông Aleppo và việc giải phóng khu vực này giúp đảm bảo tuyến đường dẫn đến sân bay quốc tế Aleppo và là một đòn giáng mạnh vào nhóm nổi dậy này.

Ngoài ra, quân đội Syria còn giành lại đỉnh đồi Shurta tại phía Đông Aleppo, cách khu vực quân nổi dậy chiếm đóng ở pháo đài cổ chỉ 800m.

Kể từ khi phát động chiến dịch tổng lực nhằm giành lại Aleppo cách đây 3 tuần, quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng được 2/3 khu vực bị lực lượng phiến quân chiếm đóng ở phía Đông thành phố. Hiện các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt.

Quân đội Syria đã bao vây khu vực mà lực lượng chống đối kiểm soát ở Aleppo và kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, các tay súng phiến quân không chấp nhận đầu hàng và quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga tiếp tục thúc đẩy chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo. Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

TTXVN