(Thethaovanhoa.vn) - Theo nhận định của chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, Indonesia đã phơi bày ra tất cả khả năng của họ và đạt ngưỡng giới hạn, vấn đề là ĐT Việt Nam có là chính mình hay không mà thôi.

Indonesia chạm ngưỡng giới hạn

Nói về đối thủ, ông Hải cho rằng: “Indonesia sẽ không thể nào chơi như đã chơi ở sân nhà vì đây là Mỹ Đình. Họ sẽ không thể nào chơi thô bạo, được trọng tài bảo vệ và không thể nào chơi hào hứng, lăn xả nữa. Trận lượt đi là giới hạn của họ rồi, họ chỉ chơi được như thế thôi.”.

Theo như đánh giá của ông Hải thì Indonesia gần như không còn nhiều bài vở cũng như sự đột biến, đặc biệt là lợi thế sân nhà để có thể gây nguy hiểm cho thầy trò HLV Hữu Thắng. Chính điều đó là chìa khóa để mở ra vấn đề cho ĐT Việt Nam mà mấu chốt nằm ở chính nội tại.


“ĐT Việt Nam chơi mềm mại, uyển chuyển, sắc sảo hơn so với đối thủ. Tuy thua trận nhưng chúng ta có tới 6 cơ hội ghi bàn. Vấn đề là các cầu thủ đã bỏ lỡ nó”, ông Hải lược sơ về trận lượt đi.

Tất cả đó là mấu chốt để ông Hải đánh giá cao chủ nhà ở trận đấu lượt về. “Nếu chúng ta bình tĩnh, tỉnh táo, đá bình thường như các trận vòng bảng thì chúng ta có kết quả khả quan. Vấn đề lo ngại là tâm lý bất ổn, liệu đã “tiêu hóa” trận thua ở lượt đi chưa? Chúng ta cần thi đấu với tinh thần nỗ lực hết mình. Cứ chơi như những gì đã có thì sẽ giành chiến thắng”, ông Hải nói.

Thắng mình sẽ thắng người

Theo vị chuyên gia này, ĐT Việt Nam đang sở hữu đội hình chất lượng và dẫu Hoàng Thịnh không ra sân thì đó không phải là vấn đề quá lớn. “Nếu có Hoàng Thịnh thì tốt còn không có cũng không sao. Các cầu thủ khác sẽ đủ sức khỏa lấp khoảng trống đó. Chẳng hạn Quế Ngọc Hải đá tiền vệ trụ để vị trí trung vệ giao cho Đình Luật – Tiến Dũng hoặc Đình Luật – Tiến Thành. HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể xử lý điều này. Vắng Hoàng Thịnh là thiệt thòi song chúng ta vẫn có nhiều phương án xử lý tốt”, ông Hải nói.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Công Phượng đang gặp vấn đề về tâm lý'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Công Phượng đang gặp vấn đề về tâm lý'

Chứng kiến màn trình diễn nhạt nhòa của Công Phượng trong trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, Công Phượng thi đấu không tốt là vì anh đang gặp vấn đề về tâm lý.

Đối với quan điểm cần tăng thêm sự mềm mại của “chất HAGL” trong đội hình, ông Hải phản bác điều này bởi lẽ: “Chúng ta không nên nói sử dụng ai, sử dụng nhiều chất HAGL hay chất SLNA mà vấn đề cầu thủ nào có tinh thần, khao khát nhất thì chúng ta sử dụng, nhưng trên cơ sở đội hình ổn định mà chúng ta đá tốt ở vòng bảng. Đây là trận đấu mà các cầu thủ cần phải tập trung, vượt qua sức ép, nỗi lo sợ, hạn chế tâm lý để vùng lên. Indonesia cũng chỉ đá được như vậy thôi. Trận thứ hai mà họ đá lên đồng như vậy không có nữa đâu”.

Với một bàn thắng có được trên sân khách, thầy trò HLV Hữu Thắng đang lận vốn và chỉ cần thắng tối thiểu 1-0, họ nghiễm nhiên giành vé vào chung kết. Đó phần nào là lợi thế nho nhỏ song ông Hải cho rằng điều quan trọng nằm ở chính mình, liệu thầy trò HLV Hữu Thắng có thể hiện đúng năng lực hay không mà thôi.

“Chúng ta có vốn 1 bàn rồi, không việc gì phải lo lắng nhiều cả mà phải bình tĩnh, chơi với tinh thần cao nhất là sẽ chiến thắng. Chỉ cần là chính mình thì cơ hội thắng sẽ rất cao”, ông Hải cho biết.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa