(Thethaovanhoa.vn) -Ngày 11/12/1995, lãnh tụ Cuba Fidel Castro khi vào thăm TP.HCM, ông có chuyến tham quan địa đạo Củ Chi. Lúc đó, tướng Phan Trung Kiên đang là chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh TP.HCM (sau này là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nay đã nghỉ hưu), làm người trực tiếp hướng dẫn Fidel thăm địa đạo đất thép.
Tướng Phan Trung Kiên vào năm 1995 là chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh TP.HCM, làm người hướng dẫn mời Chủ tịch Fidel thăm địa đạo Củ Chi - Ảnh: Giản Thanh Sơn

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn, nhớ lại: “Sáng 11/12/1995, Chủ tịch Fidel thăm Củ Chi. Trước khi đến địa đạo, ông và phái đoàn ghé viếng Nghĩa trang liệt sĩ Củ Chi. Khi vô tới địa đạo, xuống xe ông vẫy chào và tiến đến gần tỏ sự thân thiện mọi người, từ các anh chị em phục vụ nơi đây đến những du khách có mặt hôm đó. Hình ảnh ông thật giản dị và gần gũi với mọi người”.


Cùng với Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Trần Chí, Chủ tịch Fidel đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Củ Chi - Ảnh: Giản Thanh Sơn

“Địa đạo Củ Chi có những đường hầm khá nhỏ, hệ thống dưới lòng đất chằn chịt, so với vóc dáng của Chủ tịch Fidel. Các sĩ quan tiếp cận tỏ ý lo ngại khi Chủ tịch Fidel muốn xuống tham quan địa đạo. Thế nhưng, ông vẫn dứt khoát đích thân xuống sâu tận các đường hầm để thử sức chịu đựng, tinh thần thép và sự ngoan cường của các chiến sĩ Việt Nam trong chiến tranh. Ông vui vẻ thử món khoai mì chấm muối và uống chút trà gừng với các nhân viên phục vụ ở đây. Điều này cho thấy, Fidel là một trong những lãnh tụ rất thực tế, luôn muốn chạm sát sự vật chứ không… qua loa” – Giản Thanh Sơn cho hay.


Nhân chuyến thăm Việt Nam tại Hà Nội, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã vào thăm TPHCM từ ngày 10 đến 12/12/1995. Chủ tịch Fidel Castro phát biểu tại cuộc tiếp của lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: Giản Thanh Sơn

Đến nay, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã được tiếp cận và chụp hình khoảng hơn 200 chính khách và nguyên thủ các quốc gia trên thế giới. Phần nhiều để tiếp cận được với họ luôn có một khoảng cách nhất định bởi hàng rào an ninh nghiêm ngặt. Trong năm 1995 đó, theo nhà báo Giản Thanh Sơn, ai cũng biết Fidel bị ám sát hụt hàng trăm lần, nhưng những cận vệ của Fidel rất thoải mái với mọi người xung quanh khi đến Củ Chi. Tôi không có cảm giác hàng rào an ninh nào xung quanh hết. Có lẽ vì đây là Củ Chi, đây là Việt Nam nên nhận được sự an tâm, thoải mái của các cận vệ tháp tùng ông.


Chủ tịch Fiđel Castro chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP.HCM khi ông có chuyến viếng thăm 2 ngày tại đây - Ảnh: Giản Thanh Sơn

Nhà báo Gian Thanh Sơn chụp lại bút tích của Chủ tịch Fidel Castro ghi cảm tưởng tại địa đạo Củ Chi ngày 11/12/1995: "Đây là một công trình của sự sáng tạo phi thường, đã chứng tỏ tài năng, sự táo bạo, lòng kiên trì và chủ nghĩa anh hùng đã làm nên chiến thắng lịch của nhân dân Việt Nam trước những tên xâm lược có tiềm lực quân sự và kỹ thuật hàng đầu thế giới.

Con người một lần nữa, được cổ vũ trong sự nghiệp chính đáng nhất và đã chiến thắng ưu thế vô tận của kẻ thù. Thật kiêu hãnh và vinh quang cho những ai thực hiện công trình này!". - FIDEL CASTRO


Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

Nhà báo Giản Thanh Sơn từng tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (năm 2009) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2015) sang thăm Cuba. Giản Thanh Sơn cho biết, lấy làm tiếc khi trong hai lần này không được tiếp cận chụp hình Chủ tịch Fidel; vì lúc đó sức khỏe ông đang yếu hạn chế giao tiếp.

Thanh Kiều