(Thethaovanhoa.vn) - Bang Michigan, nơi nắm giữ 16 phiếu đại cử tri, sẽ tổ chức kiểm phiếu lại sau khi giới chức bang này không chấp nhận đơn phản đối kiểm phiếu lại từ những luật sư của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Chris Thomas, Chủ tịch Ủy ban Bầu Cử Michigan cho biết: “Ngay bây giờ, phải, chúng tôi đang đi đúng hướng để kiểm lại phiếu”.

Thay mặt ông Trump và chiến dịch của Tổng thống đắc cử Mỹ, luật sư Gary Gordon và John Pirich cho rằng đơn kiến nghị của ứng viên đảng Xanh Jill Stein về việc kiểm lại phiếu là vô hiệu và ứng viên đảng Xanh Jill Stein không có lý do gì để tin rằng một cuộc tái kiểm phiếu sẽ thay đổi số phận của bà trong cuộc bầu cử.

Bang Michigan ngày 28/11 đã thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng với chiến thắng chung cuộc thuộc về ông Trump với cách biệt chỉ 0,3%, tương đương hơn 10.000 phiếu phổ thông trước đối thủ Hillary Clinton. Cụ thể, theo kết quả kiểm phiếu nêu trên, được đăng trên CNN, ông Trump được 2.279.805 phiếu, chiếm 47,6%, bà Clinton giành được 2.268.193 phiếu, chiếm 47,3%.

Dù vậy ông Trump được coi là đã chiến thắng ở bang Michigan và trọn 16 phiếu đại cử tri, đưa tổng số phiếu đại cử tri của ứng cử viên đảng Cộng hòa lên 306 phiếu, so với 232 phiếu đại cử tri của cựu Ngoại trưởng Mỹ. Bà Jill Stein chỉ giành được 51.463 phiếu (tương đương 1,1%) tại bang “chiến trường” này.


Kết quả bầu cử sơ bộ ở các bang nước Mỹ. Nguồn CNN

Giả sử việc kiểm lại phiếu đem lại chiến thắng cho bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan (viết tắt là "mi" trong đồ họa nêu trên), 10 phiếu của bang Wisconsin (viết tắt là "wi") và 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania (viết tắt là "pa"), nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể rơi vào thế chiến bại.

Để đạt hy vọng trên, chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đang tìm tình nguyện viên kiểm lại phiếu ở Michigan và Wisconsin.  Theo tờ New York Post, với hướng dẫn đăng ký để nhận hướng dẫn, chiến dịch tranh cử của bà Clinton treo thông điệp: “Giúp kiểm lại phiếu bang Michigan. Nếu muốn tham gia hãy báo cho chúng tôi”.


Mẫu đăng ký làm tình nguyện viên kiểm lại phiếu ở Michigan

Phía cuối trang đăng ký làm tình nguyện viên cho hoạt động kiểm lại phiếu ở bang Michigan, chiến dịch để lại thông điệp hoạt động này nhằm mục tiêu bầu bà Hillary và ngăn ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng với sự hỗ trợ của 3 triệu nhà tài trợ.

Theo baotintuc.vn