(Thethaovanhoa.vn) -  Một nam thanh niên Trung Quốc bị tử hình cách đây 21 năm vì tội hiếp dâm và giết người đã được Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 2/12 tuyên bố hoàn toàn vô tội.

Theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, Nie Shubin bị kết tội hãm hiếp và sát hại một phụ nữ ở thành phố Shijiazhuang (Thạch Gia Trang) thuộc tỉnh Hebei (Hà Bắc) cách đây 21 năm là không chính xác và không đủ bằng chứng. Vì vậy, việc anh này bị tử hình vào năm 1995 là oan.


Nie Shubin được tuyên bố vô tội. Ảnh: People's Daily

Nie Shubin đã bị xử bắn vào ngày 27/4/1995 sau khi tòa án tỉnh Hebei xử y án sơ thẩm do một tòa án cấp dưới tuyên trước đó. Tuy nhiên, sau hai lần xem xét lại vụ án bắt đầu từ hồi tháng 6 vừa qua, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định các bằng chứng được sử dụng để kết tội Nie Shubin trước đây là "không rõ ràng và thiếu thuyết phục".

Tòa án cấp cao nhất của Trung Quốc khẳng định phần lớn các bằng chứng được sử dụng để chống lại Nie là mang tính phỏng đoán và ngay cả lời nhận tội của Nie cũng có rất nhiều điểm nghi vấn.

Dư luận Trung Quốc bắt đầu chú ý đến vụ án này từ năm 2005 sau khi một người đàn ông có tên là Wang Shujin đã thú nhận chính y gây ra vụ hãm hiếp và giết người trên.

Đây không phải là lần đầu tiên, Trung Quốc rúng động về vụ minh oan án tử hình. Vào năm 2014, một thanh niên 18 tuổi có tên là Hugjiltu, sống tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, cũng được tuyên vô tội sau khi bị kết tội hãm hiếp và giết người. Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông khẳng định rằng việc anh này bị tử hình vào năm 1996 là oan sai.

TTXVN