(Thethaovanhoa.vn) - FOX Sport Asia và nhiều tờ báo thể thao châu Âu danh tiếng khác đã đồng loạt chọn Nguyễn Trọng Hoàng có tên trong đội hình tiêu biểu vòng bảng AFF Suzuki Cup 2016. Trong khi ấy, Lương Xuân Trường bị loại.

Đó là thực tế mà người hâm mộ Việt Nam và giới truyền thông Đông Nam Á đang chứng kiến vài ngày gần đây. Trọng Hoàng, từ vị trí một cầu thủ dự bị, bỗng chơi rất hay và liên tiếp được ngợi ca. Trong khi đó, cầu thủ được yêu mến bậc nhất tuyển Việt Nam Lương Xuân Trường lại không được báo chí châu Âu lựa chọn.

Lý giải cho vấn đề này, chuyên gia, nhà báo, cựu TBT Báo bóng đá Vũ Mạnh Hải giải thích: “Một vài tờ báo dù danh tiếng tới đâu cũng không đại diện cho nền bóng đá châu Âu. Họ chỉ là những cơ quan ngôn luận bầu chọn theo tiêu chí riêng của họ. Đánh giá của họ không phải là đánh giá chuyên môn chuẩn xác và tương đối cảm tính. Ngay cả đánh giá của AFF cũng không hẳn chính xác và còn tồn tại những sai số về con người cũng như vị trí. Đánh giá đội hình tiêu biểu hoàn toàn là cảm quan, không có tính chính xác về chuyên môn.

Còn cá nhân tôi, tôi nghĩ trong một trận đấu cụ thể, Trọng Hoàng có thể xuất sắc hơn. Nhưng qua cả 3 trận đấu vòng bảng, người xuất sắc nhất số một phải là Công Vinh. Số hai phải là Xuân Trường. Số ba mới là Trọng Hoàng. Tôi nghĩ quan điểm ấy cũng tương đối gần gũi với giới chuyên môn”.

Đúng như quan điểm của ông Hải. Đánh giá đội hình tiêu biểu các giải đấu là lựa chọn khá cảm tính và rất khó phân định rạch ròi. Bởi có hàng chục thông số khác nhau giành cho mỗi cầu thủ ở mỗi vị trí khác nhau. Cầu thủ có thông số cao hơn chưa chắc thắng cầu thủ có thông số thấp hơn. Đánh giá về từng cầu thủ cũng phải phụ thuộc vào sức mạnh của đội bóng chủ quản. Thậm chí, nó còn phụ thuộc vào phong độ cầu thủ, đối thủ và độ quan trọng thực tế của mỗi thông số.

Chẳng phải FIFA hay UEFA hàng năm vẫn không ngừng tranh cãi về chuyện này? Hat-trick vô nghĩa của Teerasil Dangda có giá trị bằng một bàn của Công Vinh không nếu bàn thắng ấy mang về 3 điểm?
'Xuân Trường sẽ còn tiến xa'

'Xuân Trường sẽ còn tiến xa'

Trao đổi cùng TT&VH, Phan Như Thuật nhận định tiền vệ Lương Xuân Trường sẽ phát triển tiến xa hơn nhiều lần mình vì Xuân Trường có môi trường tập luyện và thi đấu tốt hơn nên sẽ sớm phát huy hết khả năng thiên bẩm của mình.


Trở lại với trường hợp của Xuân Trường, Trọng Hoàng. Tiền vệ của Incheon United đá chính cả 2 trận đầu tiên, chơi khá hay và có 2 đường kiến tạo. Nhưng trên thực tế, anh chỉ thực sự mang tới cơ hội cho Văn Quyết. Còn đường kiến tạo cho Trọng Hoàng chỉ nên là một thống kê tham khảo bởi tiền vệ người Nghệ An đã đi qua tới 2 cầu thủ đối phương trước khi tự mình dứt điểm.

Ở khía cạnh khác, Xuân Trường không được lòng các tạp chí châu Âu cũng bởi khác biệt về lối chơi của anh. Hai tờ báo không chọn Xuân Trường là FOX và FourFourTwo, vốn đến từ nền thể thao Mỹ, Anh vốn coi trọng sức mạnh, thể lực hơn là sự khéo léo. Bản thân người Anh luôn tin rằng Frank Lampard và Steven Gerrard là những tiền vệ hay nhất thế giới. Điểm chung của họ là giàu sức mạnh.

Đánh giá về Xuân Trường và Trọng Hoàng vì thế là rất khó khăn và không thể tìm được đáp án. Mỗi HLV sẽ có lựa chọn của riêng mình và có phương pháp sử dụng hợp lý từng cầu thủ. Điều quan trọng là họ phải làm sao để Xuân Trường và Trọng Hoàng mang tới hiệu quả thi đấu cao nhất. Đó mới là điều chúng ta nên quan tâm thay vì chuyện ai xứng đáng có tên trong những đội hình vô thưởng, vô phạt.

Bạch Dương