(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo dịch virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, chủ tịch ủy ban khẩn cấp WHO, Tiến sĩ David Heymann cho biết "virus Zika vẫn là một vấn đề dài hạn, song không còn là vấn đề y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế nữa". Trước đó, WHO đã tuyên bố dịch Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào tháng 2/2016.

WHO cũng thận trọng không đánh giá thấp nguy cơ do Zika tạo ra. Tuyên bố của WHO khẳng định cơ quan này tin tưởng "virus Zika và những hệ quả liên quan vẫn là một thách thức y tế cộng đồng lâu dài đòi hỏi hành động mạnh mẽ".


Zika là loại virus do muỗi truyền có liên quan đến dị tật bẩm sinh như tật đầu nhỏ. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Brazil tuyên bố sẽ tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Brazil, Ricardo Barros khẳng định chưa sẵn sàng hạ thấp mối nguy cơ từ Zika, cho đến khi hoàn toàn khống chế được tình hình.

Sau khi dịch Zika bùng phát vào giữa năm 2015, đã có hơn 1,5 triệu người tại 73 quốc gia trên khắp thế giới mắc phải, trong đó Brazil là tâm điểm của dịch này, với 2.143 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ được xác nhận.

Theo WHO, virus Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như phát ban và giống cúm ở hầu hết người mắc phải, song các thai phụ lại có nguy cơ sinh ra những em bé mắc chứng đầu nhỏ và những khuyết tật bẩm sinh như vấn đề về phát triển trí tuệ.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vừa cho biết đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn thành phố lên 46 trường hợp.

Trong 3 ngày, hệ thống giám sát dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM triển khai đã tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm virus Zika. Trong số đó, có 3 ca ở quận 2, 2 ca ở quận Thủ Đức; quận 9, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh, mỗi địa phương 1 ca.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, vẫn có 13/24 quận, huyện tại TP.HCM ghi nhận ca bệnh do virus Zika. Quận 2 và quận Bình Thạnh là hai ổ dịch có số ca bệnh cao nhất với 9 trường hợp. Với những bệnh nhân mới được phát hiện này, số ca mắc virus Zika trên cả nước đã lên tới 54 trường hợp.

Trước đó, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát thực tế tình hình chống dịch tại quận Bình Thạnh. Đây là khu vực có 9 người mắc Zika được phát hiện chỉ trong 1 tháng.

TTXVN