(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/11, 39 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua đã được trao trả về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Soekarno Hatta.

Các ngư dân được trao trả lần này chủ yếu quê ở tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Bình, Quảng Ngãi… đã bị giam giữ khoảng 3-4 tháng trên đảo Rannai của Indonesia.

Tính từ đầu năm đến thời điểm này, số tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ đã lên tới 98 tàu với khoảng 1.110 ngư dân. Đại sứ quán Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các bên liên quan trong nước và của Indonesia đưa được 790 ngư dân về nước và hiện vẫn còn 320 ngư dân đang bị giam giữ tại nhiều đảo của nước này.

Ông Trần Minh Cừ, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, qua các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi và động viên các ngư dân, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã đưa ra các cảnh báo về tình hình an ninh trên biển trong khu vực đang bị đe dọa bởi các vụ cướp biển và bắt cóc trên biển đang gia tăng.


Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia căn dặn các ngư dân trước khi về nước Ảnh: Đỗ Quyên-Phóng viên TTXVN tại Indonesia

Trong bối cảnh đó, các cơ quan chức năng của Indonesia và ngay cả các nước trong khu vực đều đang đẩy mạnh các hoạt động tuần tra và có nhiều biện pháp mạnh tay hơn trong việc trấn áp các loại tội phạm đánh bắt cá trên biển. Do vậy, Đại sứ quán đã yêu cầu các ngư dân phải hết sức chú ý trong việc chấp hành nghiêm các quy định cũng như luật pháp trong khi đánh bắt cá trên biển để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, Indonesia đã chủ trương xử lý cứng rắn đối với các tàu đánh bắt cá nước ngoài vi phạm vùng biển nước này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản và giữ chủ quyền quốc gia.

Cuối tháng 10 vừa qua, 2 tàu cá Việt mang số hiệu BV 92658TS và BV 92659TS cùng 13 ngư dân đã bị tàu hải quân Indonesia truy đuổi và bắn trong lúc đang khai thác hải sản tại vùng chồng lấn tại khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa hai nước. Vụ việc đã làm 3 ngư dân bị thương, trong đó một ngư dân đã tử vong do vết thương quá nghiêm trọng.

TTXVN