(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam đã hoàn tất giai đoạn tập huấn cho AFF Suzuki Cup 2016 bằng trận hòa CLB Avispa Fukuoka (Nhật Bản) tối 12/11, một quá trình chuẩn bị tốt nhưng chưa hoàn chỉnh theo đánh giá của HLV Lê Thụy Hải, đơn cử là vị trí trung phong với sự thử nghiệm Công Phượng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng không trách Công Phượng vì nhiều pha xử lý cá nhân trong trận hòa Avispa Fukuoka nhưng từ góc độ người làm chuyên môn, ông Hải lại có cách nhìn khác. “Một vấn đề tôi thấy chưa yên tâm ở đội tuyển Việt Nam là vị trí trung phong. Công Vinh dù tuổi đã lớn vẫn là chỗ dựa, nguồn động lực cho những cầu thủ trẻ nhưng Công Phượng thì chưa được. Tôi từng trả lời Thể thao & Văn hóa nhiều lần là Công Phượng cần phải thay đổi lối chơi, không phải tình huống nào cũng dắt bóng.

Đội tuyển Việt Nam hòa Avispa Fukuoka 0-0

Tôi nói có thể bạn ấy buồn nhưng đá như vậy hơi tối. 3 hậu vệ đứng đấy mà cứ đâm vào người ta thì  anh làm sao qua được? Như quả sút chân trái trận vừa rồi, nếu Phượng chuyền ra cho đồng đội thì nguy hiểm hơn rất nhiều. Đó là những ví dụ cụ thể nhưng nhìn chung, Công Phượng dắt bóng nhiều quá, đó là hạn chế. Phượng cần thay đổi, nếu cứ đá như thế sẽ rất khó cho bản thân và đội tuyển Việt Nam. Không Công Vinh đội tuyển Việt Nam còn có Công Phượng nhưng Phượng đá như thế cá nhân tôi chưa thấy hài lòng, nhiều người chắc cũng nghĩ như vậy”.


Công Phượng vẫn chơi quá cá nhân, ham rê dắt.Ảnh: Phạm Tuân

Đánh giá về quá trình chuẩn bị và cơ hội của đội tuyển Việt Nam cho giải đấu lớn nhất trong năm, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Theo tôi sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam rất tốt, được đá giao hữu nhiều trận với cả đối thủ tương đối mạnh. Khi gặp những đối thủ như vậy, đội tuyển Việt Nam không thua, thậm chí còn giành chiến thắng, đó là một niềm tin. Niềm tin quan trọng nhất là lôi kéo được đông đảo khán giả đến sân, tất cả các cầu thủ đều chơi với tinh thần nỗ lực, tích cực và luôn muốn thể hiện mình.

Đó là điều tôi nghĩ rất tốt nếu nhìn ở góc độ của đội tuyển quốc gia. Ngay cả những cầu thủ dự bị rất lâu rồi mới đươc vào sân và chỉ thi đấu ít phút ở trận đấu với CLB Nhật Bản vừa qua như Phi Sơn, Ngọc Đức hay Công Phượng lần đầu đá chính đều rất tích cực, đó là tín hiệu đáng mừng. Mặc dù thay đổi con người nhiều nhưng cách chơi của đội tuyển Việt Nam không thay đổi, điều đó tôi nghĩ rất đáng mừng. Vấn đề còn lại giờ chỉ là đội tuyển làm được hay không và không nên chỉ đánh giá chỉ dừng ở đó.

Sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho AFF Cup như vậy là tốt rồi nhưng tôi nghĩ chưa phải đã hoàn chỉnh. Như trận giao hữu với CLB Avispa Fukuoka, có những tình huống đáng lẽ chúng ta phải có bàn thắng như trường hợp Công Phượng xuống bóng một mình đối mặt thủ môn. Nhưng Công Phượng xử lý cá nhân và đẩy bóng dài mà không thể ghi bàn chứ không phải đồng đội chuyền bóng không tốt. Hay nỗ lực của Công Phượng ở một tình huống sau đó, sút bằng chân trái cũng vậy. Nỗ lực cá nhân thì tốt nhưng cách giải quyết tình huống như vậy chưa được, còn rối rắm.

HLV Ihara khen tiền đạo Việt Nam, HLV Hữu Thắng bênh Công Phượng

HLV Ihara khen tiền đạo Việt Nam, HLV Hữu Thắng bênh Công Phượng

Trong khi HLV Masami Ihara của Avispa Fukuoka tỏ ra rất ấn tượng với hàng công đội tuyển Việt Nam thì HLV Hữu Thắng lại hết lời bênh vực Công Phượng trong buổi họp báo sau trận.

Hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam còn những khe hở để cho cầu thủ đối phương có thể khoét vào được, như thế rất nguy hiểm. Mặc dù ở trận giao hữu vừa qua, cầu thủ CLB của Nhật Bản (Avispa  Fukuoka – PV) đá không nhanh nhưng hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam vẫn mắc những lỗi cá nhân. Song song với đó, có một điều mà tôi nghĩ chúng ta cần phải lưu ý là hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam không thay đổi, hệ thống phòng ngự rất khó thay đổi vì có người đâu, chỉ xoay quanh Đình Luật, Ngọc Hải và Tiến Thành, những trung vệ còn lại không được tin tưởng.

Nhưng  sự chuẩn bị cho AFF Cup năm nay của đội tuyển Việt Nam tôi vẫn đánh giá là tốt vì các cầu thủ rất nỗ lực thể hiện mình, CĐV thì có niềm tin. Khi bị dẫn bàn, đội tuyển Việt Nam vẫn tự tin chơi bóng, đó chính là niềm tin. Một niềm tin nữa là nhiều cầu thủ đá không đúng vị trí sở trường của mình nhưng vẫn tích cực để hoàn thành nhiệm vụ, cụ thể nhất là Trọng Hoàng ở hàng tiền vệ. Dù tiền vệ trung tâm không phải là sở trường của Hoàng nhưng bạn ấy đã cố gắng làm tốt nhất phần việc của mình mà không chán nản hay khó chịu. Văn Toàn cũng thế, có thể cả trận đấu hoạt động rất thường, mất bóng nhiều nhưng lại có thể  ghi những bàn thắng rất hay.


Ngọc Hải tái hiện tình huống vào bóng quyết liệt khiến "nạn nhân" cũ Anh Khoa cũng phải rùng mình

Chúng ta chưa được xem tất cả các đối thủ của đội tuyển Việt Nam thi đấu nên rất khó để đánh giá. Indonesia dù một trận hòa và một trận thua đội tuyển Việt Nam nhưng họ chưa bung hết sức đâu. Nếu Indonesia quyết tâm cao, thèm khát chiến thắng thì đã có thể thắng đội tuyển Việt Nam ở trận lượt về vì họ nhiều cơ hội, cơ hội cũng rõ rệt hơn chúng ta.

Vì thế, đội tuyển Việt Nam phải hết sức thận trọng và tôi nghĩ HLV Nguyễn Hữu Thắng nên quay lại sơ đồ 4-1-4-1 thì sẽ chắc chắn hơn. Vào đá giải đội tuyển Việt Nam cần chắc chắn chứ không thể áp đặt như những trận giao hữu. Đội tuyển Việt Nam đá giao hữu áp đặt lối chơi, chủ động tấn công nhưng hai hậu vệ biên dâng lên quá cao, buộc lòng các trung vệ phải băng ra phá bóng ở biên. Trên thế giới, hiếm đội bóng nào để trung vệ băng ra phá bóng liên tục ở biên như thế. Áp đặt tấn công thì tốt nhưng hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam chơi chưa an toàn, Đình Luật, Ngọc Hải hay Tiến Thành đều phải băng ra hai biên phá bóng. Vào giải, mong rằng đội tuyển Việt Nam sẽ thận trọng hơn, đừng nghĩ có thể dễ dàng áp đặt, ăn được đối thủ. Nếu đội tuyển Việt Nam đá thận trọng thì tôi nghĩ vào đến chung kết không phải là khó”.

“Ngọc Hải không nên chơi bóng như thế’Trường hợp phạm lỗi này nói chê trách thì hơi nặng nhưng tôi nghĩ Quế Ngọc Hải không nên chơi bóng như thế. Tôi không thích kiểu chơi bóng như vậy. Về góc độ chuyên môn, ở pha phạm lỗi vừa rồi Quế Ngọc Hải cố tình chơi như vậy, tôi chắc chắn. Đáng lẽ Hải có thể ra nhanh hơn để phá quả bóng đó.

Bất cứ ai có chuyên môn hay thường xuyên xem bóng đá thì có thể nhận thấy Hải cố tình để chờ cầu thủ kia cất chân mới vào bóng. Theo tôi, nếu là một hậu vệ thì không nên chơi bóng như vậy, nó thiếu an toàn. Nếu người ta nhanh hơn và cũng chú trọng thì có thể vượt qua anh ở pha bóng đó. Thứ hai, nếu người ta chậm hơn thì tình huống đó là phạm lỗi, trọng tài bắt buộc phải thẻ, như vậy vào giải rất dễ thiệt người. Tôi không chê Quế Ngọc Hải về chuyên môn, bạn ấy quá tốt nhưng hãy giữ mình cho đội tuyển và cho bản thân.


Lâm Chi (thực hiện)