(Thethaovanhoa.vn) - Mẫu nhà vệ sinh công cộng đang được lắp tạm phía trước cửa Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Sau khi hoàn chỉnh theo góp ý của người dân, trong vòng một năm, 1.000 nhà vệ sinh công cộng sẽ được lắp đặt tại nhiều địa điểm trên địa bàn.

Với quan điểm phát triển du lịch phải đảm bảo sạch môi trường, UBND TP Hà Nội đã kêu gọi đầu tư nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) bằng nguồn xã hội hóa. Nhà đầu tư thu hồi vốn bằng quảng cáo trên các cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trên địa bàn thành phố trong thời gian 10 năm để thu hồi vốn, đồng thời, chịu trách nhiệm duy tu, duy trì các cầu vượt theo quy định.

Ngay khi lắp đặt mẫu NVSCC lấy ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã đến thị sát và yêu cầu sửa một số chi tiết như: Thu nhỏ kích thước, sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường nhưng phải đảm bảo độ bền, phù hợp cảnh quan môi trường, không gian bên trong phải rộng rãi, thoáng mát.


Mẫu nhà vệ sinh công cộng đang lấy ý kiến người dân

Đại diện chủ đầu tư cho biết, chi phí lắp đặt ước tính 200 triệu đồng/NVSCC. Dự kiến, sau khi được UBND thành phố chấp thuận, khoảng 300 NVSCC sẽ được lắp đặt từ tháng 12 cho đến Tết Nguyên đán 2017. Trong 1 năm, sẽ lắp đặt 1.000 NVSCC mới.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, việc xây dựng 1.000 NVSCC và việc một số điểm du lịch cải tạo nâng cấp khu vệ sinh, vốn được coi là công trình phụ nay trở thành công trình chính phục vụ du khách cho thấy sự thay đổi tư duy trong làm du lịch. Đây cũng là nội dung  chương trình “Phát triển du lịch phải có nhà vệ sinh đạt chuẩn” do Tổng cục Du lịch phát động suốt 4 năm qua để thay đổi dần hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt du khách.

Thảo Nhi