(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian khá dài yên ắng, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã trở lại Vpop bằng album mới. Đáng nói, album này lại có màu sắc hoàn toàn khác với những album trước đây của Hồ Quỳnh Hương.

Hương Xưa 1 là album bolero đầu tiên của Hồ Quỳnh Hương, một album được cô thai nghén trong thời gian khá lâu trước khi phát hành. Quay sang bolero là một quyết định gây bất ngờ của Hồ Quỳnh Hương với nhiều người.

Không còn là chuyện thắng thua

* Chị bắt đầu thai nghén “Hương Xưa” từ lúc nào?

- Thật ra là từ khá lâu rồi. Ngay từ nhỏ tôi đã thích bolero vì bố mẹ tôi rất hay nghe và ngấm vào tôi. Thật sự thì tôi từng nghĩ mình không hát được dòng nhạc này nhưng có mấy lần đi hát vui thôi tôi đã thử, được khán giả ủng hộ và tôi hứa là sẽ làm một album về bolero nhưng phải đến vài năm sau tôi mới thực hiện được lời hứa này.

* Vậy album này ra đời đơn thuần là vì một lời hứa?

- Cũng chưa hẳn như vậy. Vì hát bolero cần phải có một quãng đào sâu vì nó đòi hỏi rất nhiều thứ chứ không chỉ là kỹ thuật hát. Nó còn là sự trải nghiệm trong tâm hồn người hát, sự lắng đọng… Tôi dành mấy năm để nghiên cứu về bolero và càng nghiên cứu tôi càng thấy mình say dòng nhạc này hơn bởi nó rất “đời”, không màu mè, rất bình thường nhưng lời ca thì lại rất hay, nghe hoài không chán.  


Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

* Đang là ca sĩ “top” của nhạc nhẹ, được đào tạo bài bản, vậy ngả sang bolero chị có nghĩ mình đang đi ngược lại con đường của mình?

- Con đường của tôi đúng là từ trước đến giờ vẫn thế, vẫn chuyên về nhạc nhẹ nhưng sau một thời gian lui về ở ẩn, tĩnh lặng hơn trong khoảng 6 năm nay thì suy nghĩ của tôi về âm nhạc cũng đã khác đi.

Âm nhạc là cảm xúc, lúc vui, lúc buồn, lúc thế này, lúc thế khác. Trong chuỗi dài hoạt động nghệ thuật của mình thì âm nhạc của tôi cũng sẽ không giống nhau. Với tôi, bolero hiện đang mang nhiều nhất cảm xúc âm nhạc trong tôi.

* Bolero qua lăng kính của Hương có khác gì với những người đi trước?

- Những người đi trước hát bằng sự trải nghiệm, bằng cuộc đời của chính họ còn tôi hát bằng nỗi buồn và cả sự hy vọng nhưng sẽ không quá “sầu”. Đối với tôi, nỗi buồn vẫn phải xen lẫn niềm tin và hy vọng.

* Chị có nghĩ rằng, sau thành công của Lệ Quyên, người ngả từ Pop sang Bolero, thì chị sẽ là người tiếp theo?

- Đối với tôi bây giờ không phải là chuyện thắng thua hay là thành công hoặc thất bại. Trên con đường nghệ thuật, tôi nghĩ mình đã đến được chặng đường mà mình có thể rồi, đối với tôi nghệ thuật bây giờ là tâm hồn tôi. Đơn giản thế thôi. Tôi không hát để tìm vị trí nào nữa.

Danh vọng không còn sức hấp dẫn với tôi

* Có lẽ vì không đi tìm cho mình một vị trí nào nữa mà dạo gần đây chị không còn mặn mà với showbiz nữa?

- Đúng, tôi không còn mặn mà với showbiz như trước đây nữa.

* Nhưng việc chị trở lại ghế nóng chương trình X-Factor cũng đã làm dậy sóng dư luận đấy thôi.

- Tôi đến với chương trình đó đơn thuần là vì các bạn trẻ chứ có trở lại gì đâu.

* Có vẻ đó không còn là câu chuyện của các bạn trẻ nữa mà là giữa những người lớn với nhau…

- Vâng, đôi lúc tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì những chuyện ấy, bởi showbiz là như vậy mà. Chính vì có rất nhiều thứ như vậy cho nên tôi lui lại.

* Đến giờ này showbiz đối xử với chị như thế nào?

- Cái thời của tôi thì mọi thứ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cũng bởi tôi là người khép kín, không thích chỗ ồn ào. Nhưng tôi nghĩ trong môi trường nào, thời nào, cũng có những vấn đề của nó. Quan trọng là chúng ta không nên sợ hãi.

* Vậy Hồ Quỳnh Hương là người sợ hãi, rụt rè hay là biết tất cả nhưng không đâm đầu vào?

- Tôi nghĩ mình là người biết tất cả. Vả lại, mỗi người sinh ra và sống trên đời sẽ có những quan điểm khác nhau. Đối với tôi, danh vọng hay sự nổi tiếng không còn sức hấp dẫn với tôi nữa. Ai trong lòng chẳng có những khát khao, có cái này lại thích cái khác, trừ khi trong lòng chẳng còn muốn điều đó nữa. Tôi thì thấy rằng nếu lao đi thì chỉ thấy sự vất vả, ồn ào, lo toan mà lại quên mất những khía cạnh khác của cuộc đời.

Tôi hiện giờ rất bình an nhưng không có nghĩa tôi thờ ơ với cuộc sống. Chẳng hạn như ở X-factor, dù mọi người thấy vấn để như thế nào, thì tôi vẫn cho rằng mình là người nhiệt huyết, làm đến cùng nhưng tôi không phải tuýp người đấu tranh, làm tổn thương người khác.

* Vậy mối quan hệ giữa Hương với ca sĩ Thanh Lam và Tùng Dương sau cuộc thi này như thế nào?

- Tôi vẫn rất luôn tôn trọng chị Thanh Lam và Tùng Dương. Họ là những nghệ sỹ và hát rất hay. Nhưng khi ngồi trên ghế nóng thì đó là chuyện của công việc. Nghệ sỹ nào cũng có quan điểm nghệ thuật của mình và họ bảo vệ cho điều ấy. Tôi cũng mong mọi người đừng suy nghĩ nhiều về điều ấy. Cuối cùng nghệ sỹ cũng chỉ có tiếng hát và tâm hồn và chúng ta đến với nhau bằng những điều ấy.

* Cảm ơn Hồ Quỳnh Hương.

Nguyên Minh (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa