(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/10, Quân đội Mỹ thông báo đã tiến hành không kích tên lửa hành trình vào 3 trạm radar vùng duyên hải Yemen ở khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát nhằm trả đũa vụ tấn công vừa qua vào tàu khu trục của Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nhấn mạnh những cuộc không kích trên đã được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn. Đây là những hành động quân sự trực tiếp đầu tiên của Washington nhằm vào các mục tiêu do Houthi kiểm soát trong cuộc xung đột ở Yemen.

Theo đánh giá sơ bộ của Lầu Năm Góc, những mục tiêu bị không kích đã bị phá hủy. Quan chức quốc phòng tuyên bố những cuộc tấn công tự vệ giới hạn này là nhằm bảo vệ công dân, tài sản và tự do hàng hải trên tuyến đường biển quan trọng này của nước Mỹ đồng thời cảnh báo sẽ đáp lại bất kì mối đe dọa nào nữa với tàu và các phương tiện thương mại của nước này.


Mỹ không kích tên lửa hành trình vào 3 trạm radar vùng duyên hải Yemen. (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân nước này tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát. Vụ tấn công trước đó xảy ra ngày 9/10. Tuy nhiên, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đã bác tin lực lượng này tấn công bất ngờ tàu ở ngoài khơi Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

TTXVN