(Thethaovanhoa.vn) - Ngô Thanh Vân của Việt Nam, Hitomi Kuroki của Nhật Bản và Konkona Sen Sharma (Ấn Độ) là những nữ diễn viên hàng đầu châu Á, song năm nay họ tới LHP Quốc tế Busan (BIFF) với vai trò đạo diễn.

Tờ Hollywood Reporter viết, trong khi số lượng các nhà làm phim nữ ở Hollywood vẫn rất thấp thì trong các nền điện ảnh hàng đầu châu Á ngày càng có nhiều gương mặt nữ ngồi vào ghế đạo diễn.


Hình ảnh Ngô Thanh Vân (phải) và Hitomi Kuroki (ngoài cùng bên trái) và Konkona Sensharma trên tờ Hollywood Reporter

LHP Quốc tế Busan lần thứ 21 (năm 2016) phản ánh xu thế này, giới thiệu đặc biệt các tác phẩm điện ảnh đầu tay của một số nữ diễn viên xuất chúng trong châu lục.

"Ngoại trừ một số nước châu Á, tổng số lượng phim được sản xuất ở mỗi nước trong châu lục không nhiều. Song lượng đạo diễn nữ ở châu Á đang cho thấy một con số ấn tượng. Họ được ghi nhận với những bộ phim độc đáo và hiện tượng này được thể hiện rõ trong sự lựa chọn chương trình của chúng tôi” - Kim Young Woo, phụ trách chương trình điện ảnh châu Á của BIFF, cho biết.

Cụ thể, ngôi sao điện ảnh cựu trào Nhật Bản Hitomi Kuroki (56 tuổi) đến với LHP Quốc tế Busan năm nay với phim đầu tay Desperate Sunflowers, được dàn dựng theo tiểu thuyết ăn khách cùng tên của Nozomi Katsura.

“Tôi có cảm giác thật mới mẻ khi tham gia một liên hoan phim với vai trò đạo diễn. Tôi không hề nghĩ đến công việc đạo diễn do theo đuổi nghề diễn quá lâu. Nhưng khi bắt đầu quay phim Desperate Sunflowers tôi lập tức quên hẳn mình là một diễn viên” – Kuroki chai sẻ và cho biết bà sẵn sàng làm đạo diễn nếu như có một câu chuyện gây thuyết phục như Desperate Sunflowers.


Áp-phíc phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" của Ngô Thanh Vân

Phim Desperate Sunflowers kể về Natsuko Kotani, một kẻ lừa đảo. Trong khi đó, Tetsuko Ishida là họ hàng xa của Natsuko. Không giống như Natsuko, Tetsuko là một luật sư thành đạt. Bất cứ khi nào Natsuko gây rắc rối, Tetsuko đều phải giải quyết rắc rối của cô. Tin rằng Natsuko đang lợi dụng mình, Tetsuko, với cuộc sống nhàm chán, bắt đầu thay đổi.

Trong khi Ngô Thanh Vân, từ một người mẫu, ca sĩ và sản xuất phim độc lập, cô đã tự đạo diễn câu chuyện của mình. Bộ phim của cô mang tựa đề Tấm Cám: Chuyện chưa kể.

Và diễn viên nổi tiếng Ấn Độ Konkona Sen Sharma cuối cùng cũng có phim truyện nhựa đầu tay. Năm nay cô đến BIFF với phim đầu tay Death In The Gunj, 11 năm sau khi làm phim ngắn Naamkaran (2006). Trong khi nữ diễn viên Ấn Độ khác Ananya Kasaravalli cũng được mời tới BIFF với vai trò là đạo diễn lần đầu làm phim, với Chronicles of Hari.


Logo LHP Quốc tế Busan

LHP Quốc tế Busan năm nay diễn ra vào ngày 6-15/10. LHP năm nay trình chiếu 301 phim đến từ 69 nước. Ngoài các quả bom tấn quốc tế và nội địa, LHP còn giới thiệu tác phẩm của các nhà làm phim kém tiếng hơn ở hạng mục "Korean Cinema Today Vision".

LHP năm nay được khai mạc với màn chiếu phim Hàn Quốc A Quiet Dream. Đêm khai mạc có sự tham dự của 200 khách mời VIP, ít hơn năm ngoái là 250 khách mời, tuy nhiên đã có khoảng 5.000 người hâm mộ tập trụng tại Trung tâm Điện ảnh Busan để được đón chào các ngôi sao của mình, gồm nhiều diễn viên hàng đầu xứ kim chi như Cho Min Su và ngôi sao K-pop Choi Min Ho.

Bên cạnh đó còn có một số ngôi sao châu Á khác như nam tài tử Nhật Bản từng được đề cử giải Oscar Ken Watanabe, nhà làm phim Singapore Eric Khoo...

Dẫn dắt lễ khai mạc là các diễn viên Seol Kyoung Ku và Han Hyo Joo (hai diễn viên chính trong phim ăn khách Cold Eyes năm 2013).

Tuấn Vĩ
Tổng hợp