(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm Ngũ sắc (gồm 5 họa sĩ: Văn Chiến, Ngô Văn Cao, Trần Quang Hải, Lê Xuân Chiểu, và Nguyễn Trường Linh) vừa khai mạc triển lãm mang tên Tranh giấy tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 - Ngô Quyền, Hà Nội).

Theo thông lệ, nhóm Ngũ sắc tổ chức triển lãm tranh luân phiên hàng năm tại Hà Hội và TP.HCM. Năm nay, các tác phẩm được trưng bày tại Hà Nội theo tiêu chí sáng tác trên các loại giấy.

Theo dòng chảy của nghệ thuật tạo hình Việt Nam, nhóm Ngũ sắc được biết tới như một sự kết hợp đặc biệt về nghề nghiệp của những người bạn. Có xuất phát điểm rất khác nhau, cả 5 họa sĩ này đều có một lòng đam mê mặc định cùng cây cọ để theo đuổi công việc của mình. Đặc biệt, dù có những sở trường riêng về sơn mài, sơn dầu hoặc lụa, triển lãm Tranh giấy được coi là một phá cách của nhóm, với mục đích chứng minh rằng việc sáng tạo nghệ thuật luôn không có giới hạn cho các họa sĩ.


Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Trường Linh tại triển lãm

Xem triển lãm độc giả có thể thấy tình yêu thiên nhiên chân thành của họa sĩ Văn Chiến với những tranh vẽ phong cảnh mọi miền. Ngô Văn Cao được chú ý bởi cách thể hiện khi buông, khi thả, tạo điểm nhấn với mảng đậm, nhạt, sáng, tối bất ngờ... Xuân Chiểu có sự hồn nhiên, trong sáng, còn họa sĩ Trần Quang Hải luôn theo số phận con người, với những hình thể phồn thực và bão hòa giữa thực và mơ.

Đặc biệt, những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Trường Linh lại biểu đạt các thông điệp nhắn gửi thú vị về chiều sâu nhân bản trong mỗi kiếp phận con người.

Triển lãm Tranh giấy mở cửa hết ngày 22/10.

An Như
Thể thao & Văn hóa