(Thethaovanhoa.vn) - Vũ Minh Tuấn và Lê Văn Thắng ở lần hiếm hoi chơi trong đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam đã lập công với những bàn thắng đẹp mắt. Tiếc là chúng ta đã không bảo toàn được chiến thắng, khi đã dẫn 2-0 ngay sau 15 phút đầu tiên, để rồi cuối cùng phải rời sân với kết quả hòa.

Dân trong nghề, các đồng nghiệp, đồng đội chẳng còn lạ lẫm gì với việc Minh Tuấn hay Văn Thắng xuất hiện trên bảng ghi tỷ số. Lý do là bởi Minh Tuấn và Văn Thắng là những tiền vệ tấn công hay nhất của bóng đá Việt Nam, từ khoảng 3 năm trở lại đây, với hiệu suất làm bàn/mùa thậm chí còn hơn cả các tiền đạo nội.

Ở V-League 2016, cả Lê Văn Thắng và Minh Tuấn đều đã có 11 bàn thắng cho Hải Phòng cũng như Than Quảng Ninh. Nếu BTC giải đấu còn duy trì danh hiệu Vua phá lưới nội, họ sẽ chia sẻ vinh dự này. Thực tế, đây không phải lần đầu tiên họ chạm cột mốc 11 bàn. Trung bình mỗi mùa giải, cả Tuấn và Thắng đều ghi hơn chục bàn thắng cho CLB chủ quản, và đây là những con số biết nói.

Sau trận thua 1-2 trước Hải Phòng, ông Phan Thanh Hùng, HLV trưởng Than Quảng Ninh, cũng là cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, đã chia sẻ với Thể thao & Văn hoá rằng, Văn Thắng (tác giả của 1 trong 2 bàn thắng cho Hải Phòng trận này) là tiền vệ làm bàn tốt nhất Việt Nam. Thực tế là Văn Thắng thực tế được chính ông Hùng tiến cử với HLV trưởng Henrique Calisto năm 2009 cho đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games tại Lào.


Văn Thắng (19) ghi một bàn thắng vào lưới Indonesia và chơi tốt trong những phút có mặt trên sân.Ảnh: Goal.com

"Văn Thắng có thể lực sung mãn, chơi bóng không biết sợ, ý thức trách nhiệm và kỹ thuật qua người hoàn hảo. Thời gian gần đây, cậu ấy đã hoàn thiện thêm kỹ năng dứt điểm cầu môn, tức là sút bóng có tính toán, chứ không nhắm mắt đá bừa như trước. Thắng xứng đáng được trao cơ hội", HLV Phan Thanh Hùng nói.

Văn Thắng khá đa năng ở hàng tiền vệ, còn Minh Tuấn, thường chỉ phát huy tác dụng khi xuất phát ở hành lang cánh và trước một tình huống bóng cố định. Kỹ năng dứt điểm cầu môn ở các cự ly khác nhau của Minh Tuấn là gần như hoàn hảo.

Song ngoài ra, Minh Tuấn còn là thủ lĩnh tinh thần. Tuy nhiên, hiện tại cả Văn Thắng và Minh Tuấn đều đang ít nhiều phải chịu sự thiệt thòi ở xuất phát điểm. Rất khó để họ chen chân vào đội hình chính đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng.

 'Tuyển Việt Nam muốn chơi phối hợp nhỏ phải dựa vào HAGL'

'Tuyển Việt Nam muốn chơi phối hợp nhỏ phải dựa vào HAGL'

Đội tuyển Việt Nam đã có trận hòa tương đối tẻ nhạt với đội tuyển Indonesia trong trận giao hữu diễn ra tối qua. Ở trận đấu này, khả năng phối hợp nhóm, nhỏ mà HLV Hữu Thắng dày công xây dựng không được phát huy.

Nhưng, như đã nhắc ở đầu bài viết, họ là những phương án 2 hoàn hảo. Các vị trí trên hàng công của đội tuyển Việt Nam lúc này, không những đông về lượng mà còn cả chất. Thành Lương, Văn Quyết, Văn Toàn gần như đã được "đo ni đóng giầy", đến Trọng Hoàng còn phải dự bị, Thanh Trung không chắc suất, Phi Sơn ngồi khán đài, thì nếu Minh Tuấn hay Văn Thắng chịu chút thiệt thòi cũng là điều bình thường.

Và, điều quan trọng nhất, HLV Hữu Thắng đang có trong tay một lứa cầu thủ thuộc hàng tốt nhất sau năm 2008. Hữu Thắng và cả Công Vinh đã thừa nhận điều này rồi. Một cuộc khủng hoảng thừa về lực lượng lại là điều đáng mừng trong bóng đá. Vấn đề còn lại là Hữu Thắng sẽ tính toán như thế nào mà thôi.

'Họng súng' trong tay áo khiến đối thủ không thể lường trước. Hôm qua, Indonesia cũng không thể lường trước và lúc đầu đã bị sập bẫy với đội hình xuất phát rất mới mẻ của đội tuyển Việt Nam, khi Văn Quyết đá trung phong, thu hút sự chú ý để tuyến 2 lập công.

Với con người như hiện tại, HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể cho đội tuyển Việt Nam chơi bóng với các tiền đạo ảo. Vũ Minh Tuấn và Lê Văn Thắng là những mẫu cầu thủ như thế, vừa làm kíp nổ, vừa có thể là loại 'bom' hạng nặng.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa