(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards –WPGA) vừa qua với Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế lần thứ IV và cuộc triển lãm quốc tế mang tên Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hoá (Emotions & Commotions across Cultures) tại Berlin (Đức) có những bức ảnh gây chú ý về quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Triển lãm trưng bày 1.230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại từ 41 quốc gia thuộc 5 châu lục, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards giành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux giành cho các nam nhiếp ảnh gia.

 


Hoạ sĩ Thu Thủy chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà báo, nhiếp ảnh người Mỹ Beata Wolniewicz

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thủy là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế lớn này.

Trong đó, có 3 bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa.

Hoa sen Hoà bình chính là tác phẩm Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ hoạ sỹ thực hiện tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hòa bình cho Trường Sa.


Họa sĩ Thu Thủy và nghệ sĩ nhiếp ảnh Julio Hardy - Tổng Giám đốc và giám tuyển của WPGA bên bức ảnh nổi tiếng "Cô gái Afghanistan"

Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do hoạ sĩ Thu Thủy chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hóa: Tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hóa).


"Hoa sen Hòa Bình ở Trường Sa", tác phẩm của Thu Thủy được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại ảnh Nghệ thuật


Tác phẩm "Những Cậu bé Trường Sa" được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại chụp ảnh Trẻ em


"Trường Sa trước cơn bão", tác phẩm được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại chụp Phong cảnh và cảnh biển


Du khách xem triển lãm Berlin Foto Biennale

Những bức ảnh về Trường Sa của nữ họa sĩ mang đến cho người thưởng lãm tại châu Âu góc nhìn đẹp về hình ảnh biển đảo quê hương của Việt Nam. Qua đó, cũng góp phần tuyên truyền về biển đảo Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

An Như