(Thethaovanhoa.vn) - Trái với quan điểm lựa chọn của BTC được công bố tại Gala trao giải hôm 1/10, HLV Lê Thụy Hải, nguyên GĐKT CLB FLC Thanh Hóa đã cùng Thể thao & Văn hóa cuối tuần chọn ra một đội hình tiêu biểu của V.League 2016, dựa trên tiêu chí quan trọng là cầu thủ đó phải chơi đúng vị trí sở trường.

Thủ môn: Huỳnh Tuấn Linh (Than Quảng Ninh)

Tuấn Linh của Than Quảng Ninh chơi đều, phong độ tương đối ổn định trong xuyên suốt cả mùa giải. Tất nhiên thủ môn này cũng có những sai sót, như ở trận lượt về gặp FLC Thanh Hóa nhưng đó chỉ là sai lầm đơn thuần về chuyên môn trong một tình huống cụ thể. Lợi thế cho Tuấn Linh so với những thủ môn khác là được thi đấu trong một tập thể tốt nên sự ổn định của cậu ấy càng được thể hiện rõ.

Hậu vệ phải: Trần Đình Đồng (FLC Thanh Hóa)

Hậu vệ phải mùa giải V.League vừa qua nếu để nói là xuất sắc thì không đúng nhưng Đình Đồng (FLC Thanh Hóa) chơi cũng tốt hoặc Âu Văn Hoàn ( B.Bình Dương). Các em ấy là hai trong số những hậu vệ phải còn đang chơi tốt tại V.League. Anh Hùng (Hải Phòng) thì không có gì đặc biệt nên chọn như vậy là hợp lý.

Trung vệ: Lê Văn Phú (Hải Phòng) – Trương Đình Luật (B.Bình Dương)

Trung vệ nhập tịch Văn Phú của Hải Phòng quá xứng đáng cho một vị trí trong đội hình tiêu biểu. Theo tôi, đây là trung vệ hay nhất đang chơi bóng tại Việt Nam hiện nay. Hàng phòng ngự của Hải Phòng chơi không phải đã tốt nhưng Văn Phú đã thể hiện rõ được vai trò chỉ huy, thủ lĩnh hàng phòng ngự. Văn Phú quá xứng đáng và tôi chọn người đá cặp là Đình Luật (B.Bình Dương). Mặc dù đội B.Bình Dương năm nay sa sút nhưng Đình Luật là một trong số những vị trí của đội bóng này vẫn chơi tốt.

Quế Ngọc Hải cũng được nhưng ở mùa giải 2016, nhiều trận đấu cậu ấy không đá ở vị trí trung vệ mà chơi trên hàng tiền vệ. Đưa lên vị trí đó, Ngọc Hải chơi không phải đã xuất sắc. Lựa chọn như vậy rất là khó vì thế, theo quan điểm của tôi, nếu chọn đội hình tiêu biểu chúng ta phải dựa trên tiêu chí các em đang chơi ở vị trí sở trường. Bây giờ chúng ta chọn cầu thủ ở vị trí trái sở trường sẽ là rất buồn cười.

Hậu vệ trái: Sầm Ngọc Đức (Hà Nội T&T)

Sầm Ngọc Đức như lựa chọn của BTC giải ở đội hình tiêu biểu theo tôi là chấp nhận được. Bên cạnh đó, tôi thấy Văn Nhiên (Hải Phòng) cũng chơi tốt sao chúng ta không cân nhắc.

Tiền vệ phải: Đinh Thanh Trung (QNK Quảng Nam)

Đinh Thanh Trung quá tốt và tôi thấy xứng đáng cho một vị trí trong đội hình tiêu biểu. Đội trưởng của QNK Quảng Nam được, đá tiền vệ phải hay trái đều được. Nghiêm Xuân Tú theo tôi nên có một vị trí trong đội hình tiêu biểu. Đây là cầu thủ mới nổi nhưng có lối chơi rất hiện đại, vì thế nếu chọn Tú cũng là xứng đáng. Nhưng để nói toàn diện thì Xuân Tú không bằng Thanh Trung. Lối chơi của Thanh Trung tôi nghĩ cũng phù hợp với đội tuyển Việt Nam hơn là Xuân Tú.

Tiền vệ trung tâm: Phan Thanh Hưng (QNK Quảng Nam) – Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh)

Tiền vệ Hải Huy (Than Quảng Ninh)

Tiền vệ trung tâm tại V.League 2016 tôi thấy Thanh Hưng (QNK Quảng Nam) được và Hải Huy (Than Quảng Ninh). Đây là hai vị trí chơi tương đối ổn. Nếu tiền vệ trung tâm mạnh về tranh cướp thì Hoàng Thịnh (FLC Thanh Hóa) là lựa chọn tốt. Thanh Hưng hay Hải Huy thì mạnh hơn về tổ chức tấn công.

Pape Omar tại V.League 2016 tôi thấy chơi không hay và thực chất cũng không phải là tiền vệ. mà ở FLC Thanh Hóa cậu ấy thường xuyên đá hộ công lùi trong đội hình 4-4-1-1 hoặc ở sơ đồ 4-2-3-1. Omar không phải tiền vệ trung tâm nên nếu xếp vào hàng tiền vệ sẽ là khiên cưỡng, không hợp lý.

Tiền vệ trái: Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T)

Bên trái của hàng tiền vệ tôi chọn Văn Quyết. Thành Lương năm nay chơi không ổn định bằng mùa giải 2015.

Tiền đạo: Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng) – Errol Stevens (Hải Phòng)

Tiền đạo sẽ khó để lựa chọn và chỉ có ngoại binh chứ làm sao chúng ta có thể chọn cầu thủ nội vào đội hình tiêu biểu. Gaston Merlo chắc chắn phải được một vị trí. Hoàng Vũ Samson chơi không nổi. Và một tiền đạo khác tôi thấy cũng được, đó là Errol Stevens (Hải Phòng). Đó là một trung phong tốt và cặp Merlo-Stevens tôi thấy là lựa chọn hợp lý.

HLV Lê Thụy Hải: 'U16 Việt Nam có tiềm năng, U19 cần HLV giỏi'

HLV Lê Thụy Hải: 'U16 Việt Nam có tiềm năng, U19 cần HLV giỏi'

U16 Việt Nam không thể tạo kỳ tích lọt vào bán kết giải vô địch châu Á, giành vé tham dự World Cup U17 thế giới năm 2017 nhưng HLV Lê Thụy Hải vẫn đánh giá đây là một lứa cầu thủ tiềm năng.

Uche của S.Khánh Hòa cũng là một tiền đạo tốt nhưng chỉ phù hợp với lối chơi phản công. Bóng dài được dồn cho Uche và khi gặp hậu vệ Việt Nam thì anh ta đá được nhưng gặp trung vệ ngoại cũng là khó. Tuy nhiên, nếu chơi trong một tập thể tấn công thì Merlo tốt hơn. Stevens cũng tốt vì chơi xông xáo, cầm bóng được.

Đội hình 4-4-2 tiêu biểu V.League 2016 của HLV Lê Thụy Hải

Thủ môn: Huỳnh Tuấn Linh (Than Quảng Ninh)

Hậu vệ: Trần Đình Đồng (phải, FLC Thanh Hóa), Lê Văn Phú (Hải Phòng), Trương Đình Luật ( B.Bình Dương), Sầm Ngọc Đức (trái, Hà Nội T&T)

Tiền vệ: Đinh Thanh Trung (phải, QNK Quảng Nam), Phan Thanh Hưng (QNK Quảng Nam), Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh), Nguyễn Văn Quyết (trái, Hà Nội T&T)

Tiền đạo: Gaston Merlo (SHB Đà Nẵng), Erol Stevens (Hải Phòng)

Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần