(Thethaovanhoa.vn) - Đúng là trái ngọt đầu mùa, khi ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt Than Quảng Ninh, HLV Phan Thanh Hùng đã có thành tích với chiếc Cúp QG 2016 quý hơn vàng mười dành tặng người dân Than Quảng Ninh, một danh hiệu rất giá trị và xứng đáng.

Một chi tiết đáng lưu tâm, đấy là đội bóng đất mỏ với vương triều Phan Thanh Hùng đã vượt qua chính CLB cũ của ông, Hà Nội T&T, ngay tại Hàng Đẫy, sân bóng tôn tạo gần như mọi giá trị của ông thầy xứ Quảng - Đà. Đứng ở cabin BHL bên này, hẳn cũng tạo cảm giác lạ lẫm với Phan Thanh Hùng. Nhưng bóng đá là thế, cuộc đời là thế, ông trời không lấy đi hết của ai thứ gì cả.

Ông Thanh Hùng trước khi về vùng mỏ đã có 6 năm gắn bó với Hàng Đẫy, đưa tân binh Hà Nội T&T trở thành một thế lực thực sự, với 2 chức vô địch V-League, cùng 4 lần khác đoạt ngôi á quân, thêm một vài chiếc HCB Cúp QG nữa. Ông là một huyền thoại không chối cãi ở đội bóng này.


Than Quảng Ninh lần đầu tiên giành Siêu Cup quốc gia.Ảnh: V.S.I

Tất cả đều không tự nhiên đến, mà cần cả quá trình gây dựng. Trước khi đơn thương độc mã ra Thủ đô, ông Phan Thanh Hùng đã từng đưa ĐT U17 Việt Nam đoạt chức vô địch ngày hội bóng đá trẻ U17 Đông Nam Á (giải U16 bây giờ) được tổ chức ở Thiên Trường (Nam Định). Với ông Phan Thanh Hùng, U21 SHB Đà Nẵng cũng từng 2 lần liên tiếp đăng quang ở các VCK năm 2008-2009...

Trong số rất nhiều các cộng sự, học trò của HLV Henrique Calisto, ông Hùng là trợ lý tin cậy nhất, là truyền nhân xuất sắc nhất. Ở chiều ngược lại, Phan Thanh Hùng cũng luôn dành sự tôn trọng đầy kính cẩn với người thầy của mình. Tôn sư trọng đạo, nửa chữ cũng là thầy.

Ông Thanh Hùng về Quảng Ninh, không phải tình thế bắt buộc sau khi nói lời chia tay Hàng Đẫy. Ông Hùng nói mình còn yêu và đau đáu với nghề lắm, chưa định hưu non mà vui thú điền viên. Và ông tin rằng, đất mỏ với những con người của bóng đá, hẳn rất vượng. Ở đây, ông có những cộng sự tuyệt vời và cả những học trò đầy khát vọng, đầy năng lực chinh phục tầm cao.

Còn nhớ sau trận đấu với S.Khánh Hoà ở Nha Trang, khép lại một mùa giải đầy ấn tượng, nhưng cũng không thiếu sóng gió, ông Thanh Hùng đã cởi áo để chung vui với học trò trong tiệc sinh nhật của cầu thủ "con cưng" Vũ Minh Tuấn. Buổi tiệc đó được chính một học trò ruột khác của ông Thanh Hùng, Nguyễn Quang Hải, đạo diễn.

Và, một phút xúc động, Minh Tuấn đã nói những lời tâm can. "Chúng ta sẽ chiến thắng Cúp QG để tặng thầy và tặng người hâm mộ, phải không?! Đừng bao giờ thôi cố gắng, anh em nhé". Nói là làm, hôm qua, Than Quảng Ninh một lần nữa giành chiến thắng trước kình địch, ngay tại cứ địa của họ, ở mùa giải năm nay.

18h00 ngày 29/9, Hà Nội T&T - Than Quảng Ninh: Ước mơ của hậu vệ dân tộc Thái

18h00 ngày 29/9, Hà Nội T&T - Than Quảng Ninh: Ước mơ của hậu vệ dân tộc Thái

Nói đến chiến công của Hà Nội T&T mùa giải năm nay không thể quên dấu ấn của hậu vệ cánh trái Sầm Ngọc Đức. Từ tấm thẻ đỏ tại SEA Games 2013 đến chức vô địch V-League 2016 là một hình ảnh khác của hậu vệ người dân tộc Thái

Sẽ là thiếu sót, nếu không nhắc đến vai trò của "cầu thủ thứ 12" - CĐV Than Quảng Ninh, trong chiến tích của đội bóng đất mỏ. Vẫn có câu, khách mạnh không lấn chủ, nhưng ở Hàng Đẫy chiều qua, Hội CĐV Than Quảng Ninh thực sự khiến đội chủ nhà chịu cảm giác lép vế. Ông Hùng hẳn hạnh phúc và tự hào lắm lắm.

Chiếc Cúp QG, sân chơi hạng 2 trong con mắt của nhiều người, nhưng đó lại là danh hiệu quốc nội duy nhất mà phòng truyền thống của Hà Nội T&T còn thiếu. Phan Thanh Hùng trở lại, mở hẳn cửa chính, để đem nó về Cẩm Phả, đổi chiếc vé đi AFC Cup 2017 cho đội bóng của mình. Đấy cũng là lẽ công bằng, khi đất mỏ, vì nhiều lý do đã ném các cơ hội vô địch V-League 2016 qua cửa sổ, trao nó cho chính đối thủ Hà Nội T&T.

Sống là không dừng lại, cũng chẳng phải chuyện tái ông thất mã, với Phan Thanh Hùng, niềm vui và vinh quang luôn được chắt chiu, không bao giờ phung phí. Dành những tràng pháo tay cho đội bóng đất mỏ, thì cũng xin được ngả mũ, chúc mừng HLV Phan Thanh Hùng.

Tùy Phong