(Thethaovanhoa.vn) - Với 11/11 phiếu bầu chọn, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu của Bình Dương đã được vinh danh trở thành Còi vàng bóng đá Việt Nam ở mùa bóng 2016. Hôm nay (27/9), Thể thao & Văn hóa đã có cuộc phỏng vấn với trọng tài đầu tiên của Bình Dương giành được danh hiệu cao quý này…

* Anh có bất ngờ khi nhận được tin mình được bầu chọn danh hiệu Còi vàng của bóng đá Việt Nam với số phiếu tuyệt đối?

- Tôi rất bất ngờ vì không nghĩ rằng mình lại nhận được số phiếu tuyệt đối từ hội đồng chuyên môn. Đó là sự ghi nhận cho những gì bản thân đã phấn đấu, đã nỗ lực và đạt được. Xin chân thành cảm ơn lãnh đạo LĐBĐ VN, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Hội đồng trọng tài quốc gia, Ban trọng tài, giới truyền thông, các đội bóng, nhất là các bác giảng viên, các chú giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và không thể quên các đồng nghiệp đã quan tâm, ủng hộ, dìu dắt và rèn luyện, hợp tác tốt giúp tôi có được sự ghi nhận như ngày hôm nay.

* Châu có đồng ý với nhận xét rằng mùa bóng năm nay có quá nhiều trọng tài giỏi của bóng đá Việt Nam mắc sai sót, bị kỷ luật nên anh đã không có đối thủ trong cuộc đua trở thành Còi vàng Việt Nam 2016?

-Tôi tôn trọng những ý kiến dù là khác biệt đó vì điều đó sẽ giúp mình nhìn rõ hơn vào thực tế và phấn đấu. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan thì tôi đã có mùa giải thành công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và tôi tin nếu không có những sự cố nghề nghiệp xảy ra với các đồng nghiệp thì tôi vẫn sẽ góp mặt vào hàng ngũ những trọng tài xuất sắc nhất của mùa giải.

Nói vậy để thấy rằng, nghề trọng tài là hết sức khắc nghiệt. Phải làm việc trong môi trường áp lực cực cao, gánh chịu sức ép từ đội chủ nhà, đội khách và cả khán giả. Vì thế, trong một khoảnh khắc cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng để điều hành trận đấu, phạt 11m hay không phạt; công nhận hoặc từ chối bàn thắng của cầu thủ...rất dễ khiến cho trọng tài mắc sai sót.

Đôi khi có những sai sót dù chỉ đơn thuần là về nghiệp vụ do góc quan sát không thuận lợi hoặc do yếu về thể lực nên không theo kịp diễn biến trận đấu sẽ làm tiêu tan sự nghiệp của một trọng tài có hàng chục năm phấn đấu và rèn luyện.

 Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu 'ẵm' danh hiệu Còi vàng 2016

Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu 'ẵm' danh hiệu Còi vàng 2016

Với việc đạt số phiếu tuyệt đối 11/11, lần đầu tiên trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (sinh năm 1979) đã giành danh hiệu Còi vàng 2016. Danh hiệu Cờ vàng thuộc về trợ lý trọng tài Phạm Trường Xuân.


* Từ đâu mà Châu lại quyết định đi theo nghiệp cầm cờ và cầm còi, cái nghề vẫn bị cho là bạc bẽo?

- Chủ yếu do đam mê bóng đá mà thôi. Từ tình yêu bóng đá, khi không còn chơi bóng được nữa, được sự dìu dắt nâng đỡ của các đàn anh, tôi đã theo học nghiệp vụ trọng tài. Bắt đầu với việc điều khiển các trận đấu phong trào ở địa phương, huyện Phú Giáo rồi tỉnh Bình Dương, tôi đã vượt qua các kỳ sát hạch để trở thành trọng tài quốc gia, điều hành các trận đấu ở những giải trẻ trong vai trò trợ lý trọng tài.

Sau đó, dần dần tôi được đôn lên làm nhiệm vụ ở các giải đấu có cấp độ cao hơn là hạng Nhì, hạng Nhất quốc gia rồi VĐQG. Từ vai trò trợ lý, qua rèn luyện, tôi được chọn trở thành trọng tài chính cầm còi điều khiển các trận đấu ở V-League trong 2 mùa bóng gần đây và rất mừng là đã thành công.

* Trong sự nghiệp trọng tài của mình, ai là người có ảnh hưởng đối với sự thành công của anh?

- Ở mỗi giai đoạn tôi đều được sự chỉ bảo rèn cặp tận tình của các chú, các đàn anh, kể cả các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn nhưng cũng giúp cho tôi nhiều bài học. Tôi vô cùng biết ơn về những điều đó và nguyện sẽ cố gắng hết lòng vì nghề.

* Mục tiêu của Châu trong thời gian tới là gì?

- Tôi sẽ tiếp tục rèn luyện nỗ lực cao hơn nữa để trở thành trọng tài FIFA tham gia điều khiển các trận đấu quốc tế. Cải thiện trình độ ngoại ngữ và nền tảng thể lực sẽ là những ưu tiên rèn luyện hàng đầu của tôi sắp tới. Tôi mong muốn sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

* Việc Châu đoạt danh hiệu Còi vàng sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với lực lượng trọng tài Bình Dương, nhất là các trọng tài trẻ?

- Thật sự tôi cũng không dám nghĩ nó ý nghĩa thế này thế khác, nhưng theo tôi đơn giản như thế này: Hãy phấn đấu và rèn luyện, tận dụng tốt các cơ hội, luôn làm việc hết mình, với cái tâm trong sáng thì sẽ được ghi nhận. Hơn 15 năm qua tôi đã suy nghĩ và làm nghề như thế và mong là các trọng tài trẻ của Bình Dương sẽ không ngừng rèn luyện, học hỏi để đạt được những kết quả xúng đáng.

* Cảm ơn và xin chúc mừng anh một lần nữa.

Chí Thanh(thực hiện)

Trọng tài Nguyễn Ngọc Châu giành Còi vàng khi chiến thắng tuyệt đối với 11/11 phiếu tín nhiệm. Trợ lý Phạm Trường Xuân đạt Cờ vàng với 6/11 phiếu, vượt qua 2 đối thủ là Phạm Mạnh Long và Nguyễn Trí Cường. Đánh giá về danh hiệu Còi vàng 2016, ông Nguyễn Văn Mùi, trưởng Ban trọng tài VFF, nhận xét việc trọng tài Nguyễn Ngọc Châu giành danh hiệu Còi vàng là rất xứng đáng. Ông Mùi cho rằng dù chưa được công nhận là trọng tài FIFA nhưng ở V-League 2016 trọng tài Châu đã được sử dụng nhiều nhất và mắc ít sai sót nhất nên đây là cơ sở để ông Châu ẵm giải thưởng Còi vàng. Bên cạnh đó, vì số lượng người tham gia bầu chọn ít hơn mọi năm (chỉ 11 phiếu) nên tính chính xác sẽ cao hơn vì hầu hết là người có chuyên môn bầu chọn. Và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử bầu chọn Còi vàng, một trọng tài đã đạt số phiếu tuyệt đối. Các trọng tài khác dù có đẳng cấp FIFA nhưng mùa bóng này lại mắc nhiều sai sót nên không lọt vào danh sách đề cử.