(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi đó, độ tuổi lý tưởng để người phụ nữ sinh con là 23-30 tuổi…

Thực tế, một đứa trẻ sinh ra thông minh hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường… Trong đó, không thể không nhắc đến độ tuổi của bố và mẹ. Nghe có vẻ không hợp lý nhưng độ tuổi của người bố, người mẹ lại có mối quan hệ khá mật thiệt với trí thông minh của trẻ.


Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, những đứa trẻ được sinh ra khi cha chúng đang ở độ tuổi 30-35 thường có trí tuệ vượt trội hơn so những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Lý do theo các nhà khoa học thì, khi ở độ tuổi 30 -35, tinh trùng của nam giới đạt chất lượng cao nhất. Tinh trùng của bố khoẻ mạnh thì thai nhi cũng sẽ khoẻ mạnh. Đứa trẻ sinh ra cũng sẽ không bị đau yếu và thông minh hơn. Ngược lại, sau 35 tuổi, số lượng tinh trùng suy giảm dần cả về chất lượng và số lượng, việc thụ thai cũng khó hơn nhiều, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng.


Trong khi đó, độ tuổi lý tưởng nhất để người phụ nữ mang bầu là 23-30 tuổi. Theo các chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi này đã có sự phát triển khá toàn diện về cơ thể, chất lượng trứng ở độ tuổi này cũng tốt nhất, nguy cơ đột biến ít nhất, nguy cơ đẻ non, dị dạng, IQ thấp… gần như không có.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi 23-30 thường là những người có kinh nghiệm sống khá vững, kinh tế ổn định, có nhận thức… nên họ sẽ có điều kiện để chăm sóc con cái và giáo dục con cái tốt hơn. Ngược lại, khi người mẹ sinh con ở độ tuổi quá trẻ, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, kinh nghiệm sống chưa có, kỹ năng chăm sóc con cái còn thiếu thì đứa trẻ sinh ra sẽ yếu ớt, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.


Điều này cũng xảy ra với với trường hợp người mẹ sinh con khi đã quá nhiều tuổi. Theo đó, phụ nữ ngoài 35 tuổi, sức khoẻ và chất lượng trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém đi, việc mang thai và sinh nở cũng dễ gây nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, sinh con khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể cao, tỷ lệ con kém phát triển ở những bà mẹ này thường cao hơn những người mẹ trẻ hơn sinh con.

Cũng theo nghiên cứu, để sinh ra những đứa con thông minh, người cha nên lớn hơn người mẹ 7 tuổi. Người đàn ông nhiều tuổi hơn sẽ có trí lực phát triển toàn diện, di truyền lại cho thế hệ sau nhiều gen tốt hơn. Trong khi đó, người mẹ trẻ trung đang dồi dào sức sống sẽ tạo điều kiện thuận lợi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi khỏe mạnh và thông minh.

Tuổi tác ảnh hưởng đến thai nhi cũng như quá trình phát triển của đứa trẻ sau này. Tuy nhiên, chúng ta không thế ấn định được chính xác độ tuổi kết hôn và mang thai cũng như không thể dập khuôn người chồng hay người vợ phải lớn hơn hay kém ta 7 tuổi để sinh con thông minh. Chính vì vậy, bên cạnh quan tâm đến vấn đề tuổi tác, không mang thai khi quá trẻ hay quá già, bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sức khoẻ của thai phụ. Nếu mẹ bầu có một cơ thể khoẻ mạnh thì tỷ lệ cao sẽ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh và thông minh.

Hoàng Linh
Tổng hợp