(Thethaovanhoa.vn) - Giới showbiz Việt cùng dân làm phim thật sự bàng hoàng với hung tin xác thực về cơn bạo bệnh bộc phát của ca sĩ - diễn viên Minh Thuận. Phản ứng đầu tiên là không muốn tin, kế tiếp là hy vọng bạn sẽ đủ sức khỏe cầm cự được để tiếp tục tìm kiếm những giải pháp chữa trị trong dân gian xưa giờ.

Bởi lẽ, nghĩ đến Minh Thuận là ai ai trong nghề đều sẽ nghĩ đến hình ảnh một người làm nghề lúc nào cũng giữ được sự hòa nhã, điềm đạm, ngay cả trong những lúc công việc đang gặp trục trặc, phát sinh này kia.

Bên cạnh ca hát, diễn xuất, Minh Thuận còn là một người tuyển chọn diễn viên nhẫn nại, lành nghề

Tính khí “thư sinh” kiểu vậy, thiệt lòng mà nói vẫn là dạng hiếm trong giới làm nghề, nhất là với việc làm phim ở xứ Việt.

Tôi còn nhớ, khi còn làm chung với Minh Thuận ở BHD, ngoài những lần đầu tham gia vào các dự án của công ty với vai trò diễn viên, thì hầu hết về sau Minh Thuận đều phụ trách chính cho công tác casting (tuyển diễn viên), từ vai lớn đến vai nhỏ.

Casting cho phim Việt thì có vẻ dễ dàng với một người đã “ăn cơm showbiz” rất nhiều năm như Minh Thuận. Nhưng đôi khi với các dự án hợp tác nước ngoài thì việc casting luôn đầy thử thách, đến độ như thể mọi thứ luôn là mới lạ với người làm nghề đã ít nhiều “mọc rễ”.

Chẳng hạn như hồi Minh Thuận làm giám đốc casting với các vai diễn phía Việt Nam cho một phim truyền hình nổi tiếng của Áo là The Dream Hotel. ngoài việc phải tìm ra 10 diễn viên chuyên nghiệp của Việt Nam tham gia các tuyến phụ, đoàn phim Áo còn cần tuyển hơn 450 diễn viên quần chúng tại Huế, Hội An và Vịnh Hạ Long.

Thư sinh và hòa nhã thuộc dạng hiếm trong giới showbiz Việt

Hẳn nhiên, với diễn viên quần chúng tại từng địa phương khác nhau thì chẳng có người làm casting nào có sẵn danh sách dự trữ, chưa kể là đạo diễn Otto Retzer cùng phó đạo diễn Ulrike Kraus-Ringelmann của phim này thuộc loại khó “dàn trời mây”. Bởi vốn dĩ The Dream Hotel là bộ phim truyền hình nổi tiếng do Lisa Film sản xuất, được phát sóng vào giờ vàng, lúc 20h15 trên kênh ARD (kênh truyền hình hàng đầu của Đức) và trên kênh ORF (kênh truyền hình Áo).

Và với dự án phim này thì mỗi năm Lisa Film cũng chỉ sản xuất 2 tập phim, mỗi tập phim là một câu chuyện độc lập, lấy bối cảnh ở những khách sạn và địa danh nổi tiếng trên thế giới như The Seychelles, Mauritius, Bali, Mexico, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi...

Năm 2011, Lisa Film đã lựa chọn Việt Nam với những thắng cảnh nổi tiếng để làm điểm đến trong mơ cho bộ phim The Dream Hotel, lúc đó anh em làm phim ở Công ty BHD đã đùa nhau là đoàn phim quốc tế rất biết cách làm khó Minh Thuận - giám đốc casting nhẫn nại bậc nhất của xứ Đại Việt.

Giờ thì gương mặt “thư sinh” và hình mẫu của sự nhẫn nại ấy đã không chống chọi nổi với cơn bạo bệnh… Giới làm phim ở xứ Việt với "tính khí thất thường" biết bao giờ mới có được một con người hòa nhã giống như vậy.

Châu Quang Phước