(Thethaovanhoa.vn) - Với chiến thắng 2-0 trước Espanyol, Real Madrid đã phá kỷ lục thắng liên tiếp trong lịch sử đội bóng này ở Liga và quân bình kỷ lục thắng liên tiếp nhiều nhất ở Liga do Barca của Guardiola lập năm 2011.


Zidane đã tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng ở Madrid

Đến lúc này, Real toàn thắng cả 4 trận Liga mùa giải mới, củng cố vững chắc ngôi đầu bảng. Điều đáng nói là ngay trong chiến thắng mới nhất trước Espanyol, Real thậm chí không có cả Ronaldo (bị cúm) lẫn Gareth Bale (chấn thương hông) còn Benzema được rút khỏi sân sớm 20 phút nhưng họ vẫn giành 3 điểm.

Đấy là điều đáng kể nếu biết rằng BBC đóng vai trò quan trọng thế nào tới thành bại của đội bóng này vài mùa giải qua. Sau khi khởi đầu mùa giải mới với chiến quả đầu tiên là siêu cúp Châu Âu, Real cũng bắt đầu chiến dịch bảo vệ vương miện Champions League của họ bằng một chiến thắng (dù khó nhọc) trước Sporting Lisbon. Và ở Liga, họ đang dẫn đầu.

Thành tích ổn định trong hiện tại là sự tiếp nối những thành công cuối mùa trước. Với Zidane, Real đã thay đổi nhiều. Không hẳn là về chiến thuật mà ở cách sử dụng nhân sự, xây dựng niềm tin và đoàn kết nội bộ. Không kể vị trí thủ môn, Zidane đã dùng 21/22 cầu thủ trong 4 trận đầu tiên của mùa này. HLV người Pháp chủ trương trao cơ hội thi đấu cho nhiều cầu thủ nhất có thể, kết hợp với chế độ quay vòng.


Chính sách dùng người của Zidane tỏ ra hợp lý. Thứ nhất, nó tạo ra môi trường cạnh tranh tích cực trong đội bóng khi ngay cả những cầu thủ kém tên tuổi hơn hoặc non kinh nghiệm hơn cũng biết rằng họ vẫn có thể được ra sân và cơ hội sẽ còn đến nhiều hơn nữa nếu họ chứng tỏ được mình. Thứ 2, đó là cách Zidane giúp những trụ cột của Madrid có thêm thời gian nghỉ ngơi, nạp năng lượng sau một kỳ EURO căng thẳng. Họ là Bale, Ronaldo, Pepe, Kroos...

Dù hồ sơ HLV chưa “hoành tráng” nhưng Zidane lại chinh phục được cầu thủ Madrid bằng bản lý lịch sáng chói trong sự nghiệp cầu thủ. Khi những ngôi sao của Madrid biết rằng người huấn luyện họ từng là ngôi sao bậc thầy, một trong những tài năng tấn công vĩ đại nhất của bóng đá thế giới trong lịch sử, họ đã bị chinh phục.

Niềm tin của các cầu thủ Madrid vào Zidane được thể hiện rất rõ ràng. Vì niềm tin ấy, Rafael Varane tiết lộ Mourinho đã gọi điện cho anh để thuyết phục sang Man United nhưng anh từ chối để ở lại Bernabeu. Marcelo thì bình luận: “Cầu thủ chúng tôi ai cũng muốn ra sân đá chính thường xuyên nhưng khi Zinedine quyết định luân phiên thì ông ấy hẳn có lí của mình và chúng tôi phải chấp nhận. HLV phải biết rõ hơn cầu thủ chúng tôi vì ông ấy nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu Zidane luân phiên thì đó là vì lợi ích của cả đội bóng”.


Rõ ràng, Zidane đã tạo được niềm tin với các cầu thủ, thuyết phục được họ tin tưởng vào tính đúng đắn trong các quyết định của ông. Và như thế là đủ cho thành công.

Lâu rồi người ta mới thấy Madrid trải qua một mùa Hè im ắng kỳ lạ đến thế trên TTCN. Trong khi Barca bổ sung 6 tân binh, Atletico cũng có không ít hơn 3 người mới còn những Man United, Man City, Chelsea ở Premier League điên cuồng lao vào cuộc chạy đua vũ trang trên TTCN thì hợp đồng đáng chú ý nhất mà nhà vô địch Champions League thực hiện chỉ là mua lại Alvaro Morata từ Juventus với giá 30 triệu bảng. Không gì hơn.

Lực lượng gần như giữ nguyên nhưng thành công mới vẫn đang tới. Zidane thực tế không tạo ra cuộc cách mạng nào trong lối chơi. Chỉ là những điều chỉnh nhất định trong mỗi trận đấu. Nhưng ông lại đạt được những thành công khác ở Bernabeu. Đó là xây dựng được môi trường cạnh tranh với cơ hội thi đấu được trao cho hầu hết các cầu thủ và thuyết phục được các “Galacticos” tin vào kế hoạch của mình.

HT