(Thethaovanhoa.vn) - Trong mùa giải thứ 3 dẫn Barca, Luis Enrique đang cố gắng thực hiện những thay đổi mạnh mẽ về nhiều mặt, để duy trì sức mạnh và sự ổn định. Nhưng thay đổi quá nhiều cũng là một vấn đề.

Trận thua Alaves đã chỉ ra nhiều vấn đề từ chính Luis Enrique, và ông cần sớm kiểm soát mọi việc nhằm tránh rủi ro mới.

Một bộ mặt khác của Barca

Luis Enrique đã phải chịu những chỉ trích sau trận thua Alaves 1-2. Không nhiều, nhưng đã có những bài báo của các tờ thân Barca phê bình Luis Enrique ít nhất 2 điểm. Đầu tiên, những chỉ trích hướng vào việc nhà cầm quân người xứ Asturias đã sử dụng Messi, dù trước đó anh gặp chấn thương háng và không thể cùng Argentina dự trận làm khách của Venezuela, trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018.

Messi được khuyên cần nghỉ ngơi, nhưng khi Barca bất lực trước Alaves, Enrique tung anh vào sân nhằm tìm kiếm đột biến. Rất dễ thấy cảm giác của Messi không tốt, dù Enrique giải thích, “tôi sử dụng Messi ở khả năng cho phép”. Trước Alaves, Messi thiếu sức rướn, và các động tác quyết định thường chưa đủ sự bất ngờ - hay còn được ví von là “ma thuật”. Kết quả, Messi không tạo được đột biến như kỳ vọng, kể cả trong các tình huống phạt trực tiếp thuận lợi.

Yếu tố khác khiến Enrique bị chỉ trích là “chất” Barca gần như không còn tồn tại trong trận đấu cuối tuần qua. Sergio Busquets là cầu thủ duy nhất xuất thân từ lò La Masia trong đội hình xuất phát. Đây là vấn đề từng được nhắc đến rất nhiều trong mùa Hè vừa qua, khi Barca mua về các gương mặt mới và thanh lý “hàng” La Masia. Thực tế, việc các cầu thủ có nguồn gốc La Masia (kể cả tên tuổi như Pedro Rodriguez, Cesc Fabregas) tạm biệt sân Camp Nou là rất phổ biến trong vài năm gần đây.

Dẫu vậy, khi Barca đá với 10 cầu thủ chính thức không thuộc La Masia cũng khiến nhiều người chưa chấp nhận được. Chỉ chưa đầy 4 năm trước, HLV Tito Vilanova còn tung vào sân 11 cầu thủ xuất thân từ trung tâm La Masia, và Barca thắng Levante 4-0 trên sân Ciudad de Valencia. Chính điểm này đã làm cho Barca mang một bộ mặt hoàn toàn khác. Ở đây là khác về cách chơi, lẫn giá trị truyền thống của Barca.

Khi Enrique là vấn đề

Việc chỉ Busquets là nhân tố La Masia cũng đã thay đổi hoàn toàn lối chơi của Barca. Đây là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến việc Barca thua Alaves, chứ không chỉ vì Enrique chủ quan. Từ khi lên dẫn Barca, Enrique liên tục thay đổi lối chơi và con người. Khi mà tiki-taka bắt đầu giảm tính hiệu quả từ mùa cuối với Pep Guardiola (2011-12), Barca cần thay đổi, và Enrique mang đến những nét mới hơn hẳn so với Tito Vilanova và Tata Martino.

Enrique thổi vào Barca một thứ bóng đá trực diện và tranh chấp hơn. Điều này là cần thiết, nhưng chính thay đổi quá nhiều của Enrique khiến Barca mất đi bản sắc. Ít nhất là trong trận thua Alaves, Barca hoàn toàn không thể hiện được bản sắc quen thuộc. Theo đó, Barca đã đánh mất khả năng kiểm soát các vị trí - vốn là điểm mạnh trước đây. Barca là đội bóng tốt nhất châu Âu về kiểm soát khu vực để tạo khác biệt. Nhưng trước Alaves, Barca thất bại vì không làm chủ được khu vực, khi chất La Masia bị mai một.

“Tôi đã không chuẩn bị kỹ để đối phó với đối thủ vận hành 5-4-1”, Enrique thừa nhận, và đây là một vấn đề khác. Enrique quá tập trung vào những thay đổi Barca mà quên nghiên cứu kỹ đối phương, hay vì ông xem nhẹ đội bóng tân binh của La Liga, vốn không thắng khi đến Camp Nou từ năm 2000? Cứ xem đó chỉ là một tai nạn. Nhưng là một tai nạn mà Enrique hoàn toàn có thể giúp Barca tránh khỏi.

Đây mới là đầu mùa giải, và Enrique có nhiều cơ hội sửa sai, cũng như không để mình là vấn đề của CLB xứ Catalunya. Kế hoạch sửa sai bắt đầu từ trận tiếp Celtic, đối thủ nhiều khả năng đá 4-5-1, gần như 5-4-1 mà Alaves vừa vận hành.

3 Barca đã thua 3 trận sân nhà trong năm 2016, đều thuộc La Liga và cùng tỉ số 1-2. Trước đó là các trận thua Real Madrid và Valencia.

1 Sergio Busquets là cầu thủ duy nhất của Barca đá chính trước Alaves xuất thân từ học viện La Masia.

2002 Lần gần nhất Barca xuất phát với chỉ 1 cầu thủ La Masia trong đội hình là năm 2002. Đó là trận thua Real Madrid 0-2 ở lượt đi bán kết Champions League trên sân Camp Nou.

Barca họp nội bộ sau trận thua Alaves

Không chỉ chuẩn bị cho trận tiếp Celtic, HLV Luis Enrique còn triệu tập cả đội để họp riêng trong phòng thay đổ, nhằm phân tích các vấn đề từ trận thua Alaves. Cuộc họp nội bộ bất thường này diễn ra trước khi cả đội bước vào buổi tập quan trọng sáng 12/9, với sự trở lại của thủ môn Ter Stegen.

Hai khía cạnh được phân tích nhiều nhất là những lỗ hổng trong phòng ngự, và hiệu suất kém khi tấn công. Luis Enrique nhận những trách nhiệm về mình, đồng thời cũng đòi hỏi thái độ khác từ các cầu thủ. Bên cạnh đó, Luis Enrique cũng chỉ ra những sai lầm cá nhân cần phải cải thiện. Trước Alaves, người mắc lỗi nhiều nhất là Mascherano. Nói chung, đây là một hình thức tự kiểm điểm lẫn nhau.


Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa