(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/9, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã ký Công điện khẩn số 3775/EVN-AT gửi các đơn vị trong ngành có các biện pháp chủ động phòng chống, hạn chế thiệt hại do áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão và mưa lũ gây ra.

Theo đó, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị triển khai phương án phòng chống để đối phó với áp thấp nhiệt đới, bão, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.


EVN triển khai đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Đối với các Tổng công ty Điện lực : miền Bắc, miền Trung, miền Nam, TP. Hồ Chí Minh; Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Đặc biệt, phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Các Công ty thủy điện: Trung Sơn, Bản Vẽ, Quảng Trị, Sông Tranh, A Vương, Sông Bung, An Khê-Ka Nak, Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Ialy, Phát triển Thủy điện Sê San, Buôn Kuốp, Sông Ba Hạ, Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi, Đại Ninh, Đồng Nai, Trị An, Thác Mơ có nhiệm vụ kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng.

Đồng thời theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

Đối với các Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 và Vĩnh Tân tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to. Riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh.

TTXVN/Mai Phương