(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều chương trình đa dạng đã được các nghệ sĩ sân khấu phía Bắc cùng triển khai trong dịp giỗ Tổ Sân khấu (12/8) âm lịch

Trong số này, trọng tâm vẫn là lễ giỗ Tổ do Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN chủ trì, diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (Hồ Thiền Quang, Hà Nội) vào sáng nay 12/9 (tức 12/8 Âm lịch). Đây là năm thứ 9, (kể từ thời điểm ngày giỗ Tổ sân khấu được chính thức công nhận vào 2009), lễ giỗ Tổ được Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN duy trì theo hình thức lồng ghép với lễ trao tặng các giải thưởng thường niên của Hội.


Bàn thờ Tổ được dựng tại Nhà văn hóa Thanh niên Hà Nội

Rất đông nghệ sĩ, cũng như lãnh đạo các nhà hát phía Bắc, đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên. Và, trong lời phát biểu khai mạc, NSND Lê Tiến Thọ (Chủ tịch Hội NSSKVN), cũng đề nghị bạn nghề dành thời gian nhớ về những gương mặt của giới sân khấu đã ra đi trong năm qua, như đạo diễn NSND Đinh Quang hay NSƯT Hán Văn Tình...

Phần đọc chúc văn, và lễ dâng hương được thực hiện trong sự trang trọng và thành kính của các nghệ sĩ. Trước đó, danh sách các giải thưởng sân khấu năm 2016 đã được Hội NSSK VN chính thức công bố.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trao thưởng cho đại diện của 8 đơn vị có vở diễn giành giải A

Trong số này, ở  nội dung vở diễn, có 8 vở diễn trên toàn quốc được trao giải A. Còn ở nội dung kịch bản, giải A duy nhất thuộc về Thành phố lúc bình minh của tác giả Xuân Đức. Ngoài ra, Hội nghệ sĩ sân khấu VN cũng trao các giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất năm cho Hồng Đăng (Nhà hát kịch Hà Nội) và Kim Huyền (sân khấu kịch Hồng Vân) cho  lĩnh vực kịch nói, Quế Trân (cải lương Trần Hữu Trang) và Mạnh Hùng (Nhà hát Cải lương Việt Nam) cho lĩnh vực Cải lương, Trần Hoài Thu (Nhà hát chèo Hà Nội) cho lĩnh vực Chèo và Trần Văn Long (Nhà hát Tuồng VN) cho lĩnh vực Tuồng - Kịch dân ca.

Từ trái qua phải: NSND Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và NSND Chu Thúy Quỳnh
đại diện cho các nghệ sĩ thắp nén hương đầu tiên trước bàn thờ Tổ

Được biết, từ tối 11/9, một số đơn vị như Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Cải lương VN, đã tổ chức lễ giỗ Tổ sớm một ngày tại Nhà hát. Ngoài ra, trong chiều và tối nay, 2 chương trình giỗ Tổ khác cũng sẽ được triển khai, bao gồm chương trình tại Thiên Trường Vọng Phủ (Thạch Thất, Hà Nội) của CLB Nghệ sĩ Hà Thành và chương trình vào 20h tại Cung Văn hóa Hữu nghị, do  CLB nghệ sĩ Hà Nội phối hợp với Đông Đô Show tổ chức.

Sơn Tùng