(Thethaovanhoa.vn) - Đến năm 2050, bạn sẽ không cần phải đi học lái ô tô nữa, bởi hầu hết các loại xe tham gia lưu thông trên đường phố đều là có thể tự lái.

230.000 xe tự hành sẽ xuất hiện trên đường phố vào năm 2025 – đây là kết luận mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường HIS Automotive. “Đến năm 2040, con số này sẽ tăng lên 11,8 triệu xe. Và tới giữa thế kỷ 21, hầu như tất cả các phương tiện lưu thông trên đường bộ đều là xe tự hành”, đại diện của HIS nhấn mạnh.

Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện dựa trên cơ sở lý thuyết, thế nhưng, nó hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi các ông lớn như: Google, Audi, Toyota, Volkswagen, BMW… đã trình làng và đưa vào thử nghiệm các mẫu xe tự hành của hãng .


Theo khảo sát của HIS, gói thiết bị giúp xe có khả năng tự hành có giá từ 7000 – 10.000 USD. Tới năm 2035, khi 9,2% các xe bán ra sẽ là loại tự hành, mức giá này sẽ giảm xuống khoảng 3.000 USD.

Dựa trên tình hình thực tế, sự xuất hiện của xe tự hành chỉ là vấn đề thời gian, thế nhưng, rất nhiều người vẫn tỏ ra ngơ ngác trước loại xe này. Còn bạn, bạn đã hiểu gì về nó?

Mỹ chi 4 tỷ USD để phát triển xe tự hành

Tại Mỹ, xe tự hành hiện đã nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức mà nó cần nhất: Chính phủ. Vào tháng 1/2016 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx vừa tuyên bố rằng: Tổng thống Barack Obama đã lên kế hoạch phát triển và ứng dụng công nghệ xe tự hành trong vòng 10 năm với kinh phí là 4 tỉ USD.

Ông Foxx còn nói rằng Sở Giao thông sẽ làm việc trực tiếp với các công ty đứng đầu thị trường này để đẩy nhanh quá trình phát triển xe tự hành. Dự kiến, trong năm 2016 này, Cục Quản lý An toàn Giao thông Mỹ sẽ đưa ra các chỉ dẫn về an toàn cho xe tự hành.


An Trang
Tổng hợp