(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, được mệnh danh là “Kẻ trừng phạt”, đã buông lời thóa mạ đối với người đồng cấp Mỹ Barack Obama trước thềm cuộc gặp cấp cao ở Lào.

Cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao ASEAN giữa ông Duterte (trái) và ông Obama đã bị hủy sau sự cố.

Ông Duterte hôm 5/9 đã cảnh báo ông Obama không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Cụ thể là việc nhà lãnh đạo Philippines cho phép bắn chết thẳng tay những kẻ buôn ma túy và các tổ chức khủng bố ở nước này.

Ông Duterte đe dọa rằng nếu chính trị gia người Mỹ vẫn muốn làm như vậy thì tại cuộc gặp song phương ở Lào, ông sẽ “chửi thẳng mặt”.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: abs-cbn

“Ông ta là ai mà đe dọa tôi?”, Tổng thống thứ 16 của Philippines nổi đóa lên rồi nhắc lại rằng đảo quốc này vẫn chưa nhận được lời xin lỗi về việc Mỹ chiếm Philippines làm thuộc địa.

Người được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” cho rằng ông Obama “cần phải tôn trọng người khác. Đừng chỉ ném ra câu hỏi và những tuyên bố. Hoặc nếu không tôi sẽ chửi ông ngay giữa hội nghị”.

Phản ứng về hành động thiếu tôn trọng của người đồng cấp Philippines,  ông chủ Nhà Trắng đã ngay lập tức hủy cuộc gặp giữa hai bên đã được lên kế hoạch chiều 6/9 bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Ned Price, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết thay vì gặp ông Duterte, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc song phương với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Kể từ lúc đắc cử vào tháng 5/2016, Tổng thống Dueterte đã ban bố nhiều chiến dịch truy quét tội phạm ma túy và phần tử khủng bố, xử tử khoảng 2.000 người.

Theo Hoàng Trang - Tin tức