(Thethaovanhoa.vn) - Một số thị trấn ven biển nước Pháp đã ra lệnh cấm đồ bơi burkini của người Hồi giáo và việc này sẽ được trình lên Hội đồng Quốc gia, cơ quan hành chính cao nhất của Pháp.

Song Liên đoàn Nhân quyền đang kháng lại quyết định của tòa án thành phố Nice bởi phán quyết ủng hộ lệnh cấm mặc đồ tắm burkini của thị trấn Villeneuve-Loubet.


Nhiều phụ nữ Hồi giáo bị yêu cầu "về nhà" bởi mặc burkini tại bãi biển ở Pháp

Villeneuve-Loubet, thuộc phía Tây thành phố Nice, là thị trấn đầu tiên trong 15 thị trấn ở Pháp ra lệnh cấm burkini. Động thái này đã gây nên một cuộc tranh cãi dữ dội ở Pháp và nhiều nơi khác về việc mặc áo tắm kín người, về quyền phụ nữ.

Burkini là một bộ quần áo tắm ba mảnh, thường được làm bằng polyester, che phủ toàn bộ cơ thể, trừ mặt, bàn tay và bàn chân. Bộ đồ bơi này, có tên gọi ghép từ chữ burka và bikini, đã trở thành bộ đồ bơi phổ biến với những phụ nữ Hồi giáo truyền thống trên khắp thế giới.

Hôm 22/8, tòa án thành phố Nice phán quyết, lệnh cấm burkini ở Villeneuve-Loubet là “cần thiết, phù hợp và tương xứng” nhằm ngăn ngừa rối loạn công cộng sau khi IS tiến hành một loạt vụ tấn công khủng bố ở Pháp, trong đó có một vụ xảy ra ở Nice hôm 14/7.

Lệnh cấm này đã dấy lên nhiều câu hỏi tại sao bộ đồ bơi này lại không được chấp nhận ở nhiều vùng biển nước Pháp, phải chăng đây là một bộ đồ bơi kín toàn thân đặc trưng của phụ nữ Hồi giáo hay đơn thuần chỉ là cấm mặc đồ bơi kín người ở bãi biển.

Một người phụ nữ 34 tuổi cho biết cô đã bị phạt vì mặc quần bó, áo dài và đội khăn chùm đầu tại một resort ở thành phố Cannes. Biên lai phạt tiền của cô ghi rõ cô không mặc “trang phục tôn trọng các giá trị đạo đức tốt và chủ nghĩa thế tục”.


Quy định cấm mặc burkini được treo tại một số bãi biển ở nước Pháp

“Khi đó tôi đang ngồi trên bờ biển cùng gia đình mình. Tôi đội khăn trùm đầu truyền thống bởi tôi không có ý định xuống biển bơi” – người phụ nữ chỉ tiết lộ họ là Siam kể lại.

Mathilde, một nhân chứng trong vụ phạt này, bày tỏ: “Điều buồn nhất là chúng tôi đã bị thét vào mặt là phải về nhà, nhiều người còn vỗ tay hoan nghênh cảnh sát. Con gái Siam đã khóc rất nhiều”.

Pháp là nước theo chủ nghĩa thế tục. Nước này luôn ngăn cách tôn giáo và cuộc sống công cộng một cách mạnh mẽ và việc công khai các biểu tượng hay trang phục mang tính tôn giáo bị coi là không phù hợp với các giá trị của Pháp.

Từ lâu, mặc trang phục Hồi giáo đã trở thành đề tài tranh cãi ở Pháp. Hồi năm 2010, Pháp là nước châu Âu đầu tiên ban hành lệnh cấm sử dụng khăn che mặt của người Hồi giáo ở nơi công cộng. Lệnh này được ban hành 6 năm sau khi Pháp cấm dùng khăn trùm đầu và nhiều biểu tượng tôn giáo dễ thấy khác trong các trường công lập. Tuy nhiên, người dân thương vẫn được phép đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng.

Liên đoàn Nhân quyền và nhiều nhóm nhân quyền khác cho rằng lệnh cấm burkini là “sự tấn công nghiêm trọng, bất hợp pháp tới các quyền lợi cơ bản của con người, trong đó có tự do tôn giáo”.

Tuấn Vĩ
Theo ABC