(Thethaovanhoa.vn) - Paul Pogba đã có màn ra mắt ấn tượng trong lần tái hồi Man United. Vẫn chưa phải là Pogba hay nhất nhưng rõ ràng Mourinho cho thấy ông có lí khi nhất quyết mua bằng được tiền vệ người Pháp về Old Trafford.


103 lần chạm bóng, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ Man United nào khác trong trận thắng Southampton. Đi bóng, chuyền bóng, sút bóng, đánh đầu. Không gì là Pogba “4 trong 1”  không làm. Khi xác định Pogba là một trong những miếng ghép phải có trong bộ xếp hình của mình ở United, Mourinho nói ông cần một tiền vệ năng động, vừa phải biết cầm bóng, vừa phải biết dẫn bóng lên và tạo nên những ý tưởng sáng tạo với trái bóng trong chân chứ không đơn thuần là cầm bóng tại chỗ rồi chuyền bóng đi.

Màn trình diễn của Pogba trước Southampton chính xác là sự thể hiện hoàn hảo những gì Mourinho mong chờ. Như đã nói, Pogba chạm bóng nhiều nhất đội. Điều đó cho thấy sự tham gia cực kỳ năng động của tiền vệ 23 tuổi vào lối chơi của United. Mourinho vẫn xếp Pogba đá thấp ở vị trí tiền vệ trung tâm như cách Deschamps dùng anh ở tuyển Pháp tại EURO vừa qua.

Nhưng Mourinho khác Deschamps ở chỗ ông không quán triệt cho Pogba phải chú trọng phòng ngự mà để tiền vệ số 6 chơi bóng tự do đúng sở thích của anh. Pogba vẫn tham gia phòng ngự nhưng không phải là chỉ loanh quanh ở nửa sân nhà để lo phòng ngự mà anh vẫn thường xuyên dâng cao tham gia tấn công khi có cơ hội.

Paul nhiều lần xuất hiện gần hoặc trong cấm địa Southampton. Như tình huống anh băng lên từ giữa sân, đi bóng trong vòng vây của 3-4 cầu thủ Southampton mà vẫn chuyền được cho Mata bên cánh trái, như khi anh bấm bóng sát cấm địa loại 2 cầu thủ đội khách cho Mata đánh đầu chiến thuật cho Ibrahimovic dứt điểm cận thành. Như pha bật cao đánh đầu từ quả phạt góc của Mata hay pha băng lên đầy tốc độ để sút xa vào cuối trận. Pogba thể hiện sự năng động và khả năng khuấy đảo mà Mourinho cực thích.


Với việc dùng Pogba đá cặp tiền vệ trung tâm với Fellaini, Mourinho đã thiết lập hai “tòa tháp” ở trung tuyến cho phép United gia tăng khả năng đánh chặn từ xa nhờ khả năng kiểm soát bóng bổng cũng như cơ bắp của cặp tiền vệ trung tâm này. Họ cũng dễ dàng lùi về chống những quả tạt bổng từ hai cánh của đối thủ, tăng thêm hệ số an toàn cho khung thành của một De Gea vốn đã tỏ ra đáng tin cậy.

Chơi lùi sâu nhưng được cho phép đá tự do nên Pogba có rất nhiều “đất” để thể hiện giá trị của bản hợp đồng đắt nhất thế giới. Hoặc là dâng cao tung ra cú đấm từ xa khi có khoảng trống. Hoặc là đưa bóng ra biên cho Mata (Mkhitaryan) và Martial. Hoặc là kết nối thẳng với Ibrahimovic bằng một đường chuyền trực diện lên trên hay đột phá vào cấm địa đối phương rồi “đi tìm” Ibra.

Chơi lùi sâu mà được “bật đèn xanh” tấn công là quá hợp với Pogba bởi anh giàu thể lực và tốc độ tốt nên chuyện băng lên không phải vấn đề. Thậm chí, nó tạo ra bất ngờ cho đối thủ bởi sự xuất hiện không báo trước của số 6. Khả năng cầm bóng tốt và tung ra được những đường chuyền sắc bén ngay cả khi bị vây ráp rất chặt của Pogba là một vũ khí lợi hại mà không tiền vệ nào của United hiện tại làm tốt bằng anh. Đó là điều Mourinho đã nhìn ra và ông chắc chắn đã bị thuyết phục.

HT