(Thethaovanhoa.vn) - 3 trận đấu vừa qua là thời điểm khó khăn với Hải Phòng khi mất cặp ngoại binh trên hàng công. Thế rồi họ giành 6/9 điểm tối đa để đến bây giờ khi cả Fagan và Stevens sung sức trở lại, Hải Phòng sẽ lại trở nên đáng gờm hơn gấp bội.

Cuối tuần này gặp FLC Thanh Hóa, Hải Phòng chào đón sự trở lại của cặp tiền đạo ngoại Fagan – Stevens trong trạng thái thể lực gần như sung mãn nhất. Án phạt cấm thi đấu 3 trận dành cho 2 ngoại binh từ cái rủi lại hóa may mắn với đội bóng đất Cảng.

HLV Trương Việt Hoàng cho biết: “Ai cũng biết trong mùa giải năm nay có những thời điểm Fagan và Stevens suy giảm cả về phong độ lẫn thể lực, đặc biệt là Stevens. Vì vậy, 2 cậu ấy được nghỉ 3 trận đấu vừa qua giờ có khi lại là vận may của Hải Phòng. Sự trở lại này đúng thời điểm Hải Phòng đang gặp khó về nhân sự”.

Trong 3 trận đấu vừa qua, Hải Phòng có thể thắng những đội mạnh như Hà Nội T&T, B.Bình Dương nhưng lại bất ngờ thảm bại 0-3 trước đối thủ vừa tầm là S.Khánh Hòa BVN. Lý giải cho điều này, HLV Việt Hoàng cho hay: “Vấn đề thua do phong độ, thể lực các cầu thủ suy giảm. Đồng thời, họ phải thi đấu với mật độ quá dày, lại có nhiều cầu thủ thi đấu liên tục từ đầu mùa nên thất thường là điều khó tránh khỏi”.

Điều HLV Việt Hoàng nói đã được dự báo ngay khi lượt đi kết thúc, Hải Phòng là đội bóng thi đấu có thể thăng hoa, nhưng họ thiếu chiều sâu trong đội hình khiến nhiều cầu thủ phải thi đấu liên tục dù tuổi đã cao. Minh Châu chấn thương, phong độ không tốt và chỉ ra sân 2 trận từ đầu mùa khiến Khánh Lâm và Quốc Trung phài cày ải liên tục ở tuyến giữa. Khánh Lâm 32 tuổi vẫn thi đấu 20/21 trận, con số ấy với Quốc Trung là 18/21.

Ở hàng phòng ngự, đội trưởng Lê Văn Phú và hậu vệ trái Văn Nhiên cùng 33 tuổi lần lượt thi đấu 20 và 17 trận từ đầu mùa. Không những thế họ lại còn mất đi trung vệ thi đấu đang lên là Ngọc Thịnh vì chấn thương dài hạn. Trên hàng công, ngoài Fagan và Stevens cũng chỉ có Xuân Hùng (19/21), Văn Thắng (20/21) và gần đây là Đình Bảo đủ sức thay thế.

Ai cũng biết tài “liệu cơm gắp mắm” của ông Hoàng nhưng có những thời điểm ông cũng đành bất lực vì thiếu nhân sự. Cái khoanh tay trong trận thua trước S.Khánh Hòa là minh chứng cho sự bất lực ấy.

Hải Phòng: Xuân có sang trên đất Cảng?

Hải Phòng: Xuân có sang trên đất Cảng?

Khoảng cách 3 điểm so với đội bám đuổi so với SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh chưa đủ để đảm bảo cho Hải Phòng lên ngôi, khi mùa giải vẫn còn đến 5 lượt trận. Nhưng đó là lợi dẫn hiện hữu.


Thậm chí, tham vọng của HLV Việt Hoàng là rất lớn và cần thêm những sự bổ sung chất lượng cho đội hình nhưng lãnh đạo Hải Phòng lại không thể đáp ứng kịp thời vì vấn đề tài chính.  

Còn 5 trận đấu nữa để hiện thực hóa giấc mơ lần đầu vô địch V-League, HLV Trương Việt Hoàng đã khấp khởi vui mừng khi lãnh đạo thành phố sẵn sàng giúp đỡ CLB nếu được đá AFC Champions League. Còn với các cầu thủ, ông cho hay: “Các cầu thủ rất quyết tâm, họ không nói ra thôi nhưng họ khao khát vô địch lắm. Khi vào sân họ thi đấu hoàn toàn nỗ lực hết mình ở chặng cuối này. Không chỉ mình tôi mà toàn đội đang cố gắng từng trận một để đạt được mục tiêu cao nhất”.

Khi hỏi “Hải Phòng cần bao nhiều điểm nữa thì vô địch thưa ông?”, HLV Trương Việt Hoàng không ngần ngại trả lời ngay: “Tối đa thì là 15 còn tối thiểu thì là 12 điểm mới vô địch được. Chúng tôi còn 3 trận sân nhà và đây là những trận đấu chúng tôi đặt mục tiêu cao nhất, phải giành trọn được 3 điểm”.  

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa