(Thethaovanhoa.vn) - Thắng 4-3, ngay trên sân Emirates, Liverpool khiến tất cả phải ngả mũ kính phục dù Arsenal đang bị sứt mẻ đội hình, nhất là hàng thủ. Lối đá nhiệt thành, giàu cảm hứng và đẹp mắt mà Klopp mang lại đã chiếm được cảm tình của người hâm mộ.

1. Và tất nhiên, nhìn vào lối chơi ấy, họ có quyền mơ mộng đến chức vô địch Premier League. Liverpool đã chờ đợi quá lâu rồi. Cú ngã cách đây 3 mùa cũng đau quá lâu rồi. Phải có một danh hiệu lớn, để xoa dịu tất cả, để người Liverpool có thể tin rằng CLB của mình đã ở vào một kỷ nguyên mới.

Nhưng thực tế, để lên ngôi vô địch Premier League là vô cùng khó khăn, và sẽ ngày một khó khăn hơn. Những đối thủ cạnh tranh truyền thống ngày càng mạnh hơn, với những HLV mới cùng những ý tưởng mới. Những đội bóng chiếu dưới cũng không đành lòng ngồi chiếu dưới nữa. Một Bournemouth còn dám chi 15 triệu bảng Anh cho Jordan Ibe thì chúng ta đủ hiểu rằng chất lượng đội hình của nhóm chiếu dưới ấy cũng không hề bạc nhược như trước nữa.

Với hơn 5 tỷ bảng tiền bản quyền truyền hình, Premier League đã trở thành tập hợp những CLB giàu có, so với mặt bằng chung châu Âu, và nhờ vào sự giàu có đó, chất lượng bóng đá của họ cũng được cải thiện rất đáng kể. Từ đó, môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt hơn. Trong hoàn cảnh đó, nghĩ đến việc Liverpool đủ sức lên ngôi vô địch với gegenpressing là sự lạc quan thái quá. Đơn giản, “đặc sản” gegenpressing mà Klopp mang đến có những điểm yếu của nó, đặc biệt là trong những chặng đua đường dài.

2. Trong cuốn “Gegenpressing - Counter Pressing: Chiến thuật và những bài tập” của Marcus DiBernardo có chỉ ra rất rõ rằng bản chất của gegenpressing là việc tập cho cầu thủ luôn ý thức nhanh về việc đoạt lại bóng ngay lập tức sau khi mất quyền kiểm soát bóng và cũng lập tức đưa bóng đến những đồng đội ở vị trí cao nhất trên đội hình nhằm tổ chức tấn công/phản công nhanh.

Yếu quyết của việc đoạt bóng ngay lập tức ấy nằm ở điểm luôn tập trung từ 3-5 cầu thủ phong tỏa ngay đối thủ đang giữ bóng và cầu thủ ở gần đối thủ ấy nhất chỉ có tối đa 2,4 giây để áp sát tranh chấp còn cầu thủ ở gần đối thủ thứ nhì chỉ có tối đa 5,2 giây để tiến hành hành vi tương tự. Trong khi đó, những cầu thủ khác luôn phải tập trung cao độ nhằm bổ sung lực lượng khi đồng đội của mình thất bại trong tranh chấp còn bản thân người thất bại trong tranh chấp cũng phải tìm vị trí phù hợp nhằm sẵn sàng quay lại cuộc chơi tranh đoạt của mình.

Lối chơi đó có thể được gọi vui là quá “tăng động” và nó vẽ ra hình ảnh một Liverpool lúc nào cũng bừng bừng khí thế, lúc nào cũng cơ động ở tốc độ cao. Song, nhược điểm lớn nhất của gegenpressing là nó bào mòn thể lực cầu thủ một cách kinh hoàng, đặc biệt là những cầu thủ bắt đầu cận tuổi 30. Thêm vào đó, nó cũng là thủ phạm của những chấn thương mà chủ yếu là mắt cá, dây chằng và các chấn thương cơ.

Klopp thành công với Dortmund nhờ gegenpressing nhưng nên nhớ, đó là thành công ở một Bundesliga ít tính cạnh tranh hơn hẳn, với số vòng đấu cũng ít hơn (34 vòng). Và Marco Reus, người học trò cũ của Klopp ở Dortmund, cũng đang bị nghi ngờ rằng đã luôn chấn thương đến mức mãn tính là cũng do hoạt động thể chất quá mức suốt 3 năm chơi bóng kiểu gegenpressing với Klopp.

3. Liverpool có những cầu thủ trẻ, khỏe, cùng lực lượng dự bị dồi dào nhưng họ cũng chỉ là con người bình thường chứ không phải siêu nhân đủ sức lực để đáp ứng mọi cấp độ vận động. Hơn nữa, trong đội hình Liverpool, có khá nhiều cầu thủ có tiền sử chấn thương như Sturridge là một điển hình. Bởi vậy, việc Klopp đưa cho họ một giáo án với cường độ cao như vậy có thể sẽ khiến họ kiệt sức, nhất là khi Liverpool phải trải mình ở nhiều giải đấu cùng lúc.

Một nhược điểm khác nữa của gegenpressing mà Liverpool cũng khó có thể vượt qua là vấn đề tâm lý. Gegenpressing đòi hỏi cầu thủ luôn chơi bóng với hưng phấn rất cao và duy trì tâm lý ấy là bất khả. Bởi vậy, chúng ta mới chứng kiến sự phập phù, thiếu ổn định của họ. Có những trận Liverpool đá cực hay nhưng ngay sau đó, họ lại chơi một trận dưới mức trung bình, thậm chí còn thua tan tác và khó hiểu.

Gegenpressing là thế, rất đẹp mắt, rất cống hiến, nhưng không hiệu quả ở đua đường dài. Và Klopp ở Anfield có lẽ chỉ là người trình diễn chứ không phải người mang lại danh hiệu, ít ra là ở mùa bóng này.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa