(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh đánh giá tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam đánh dấu mốc son lịch sử của Thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT, Nguyễn Hồng Minh không giấu nổi sự xúc động khi chia sẻ cảm xúc về tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh:

“Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc phá kỷ lục Olympic ở nội dung súng ngắn 10m hơi nam, qua đó mang về tấm HCV Olympic trong lịch sử nền TTVN. Đây là thành tích đặc biệt không chỉ khiến báo chí trong nước mà giới truyền thông nước ngoài không khỏi sững sờ và cảm phục. Rõ ràng đây là chiếc HCV lịch sử to lớn nếu không muốn nói là cực kì vĩ đại của Thể thao Việt Nam.

Cá nhân tôi có lẽ vì sung sướng nên đã mất ngủ cả đêm khi theo dõi quá trình thi đấu của Xuân Vinh. Cảm xúc lúc này của tôi  là vô cùng hạnh phúc và rất đỗi tự hào về thành tích mà Vinh đạt được. Có thể nói tấm HCV của Xuân Vinh là phi thường, kì tích. Khoảnh khắc mà Xuân Vinh bật khóc cũng khiến tôi không thể kìm nén được cảm xúc của mình”.


Kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh khiến cả thế giới ngỡ ngàng.Ảnh: ISSF

Theo dõi quá trình thi đấu của Xuân Vinh, chuyên gia Hồng Minh cảm nhận được sự căng thẳng tâm lý mà các VĐV bắn súng phải chịu đựng. Qua đó, khẳng định chiến thắng của Xuân Vinh là rất vĩ đại. Ông Minh phân tích:

“Ngay cả những nhà vô địch Olympic hay vô địch thế giới cũng đã xếp sau Hoàng Xuân Vinh. Có người đã phải giã từ cuộc đấu từ ngay nửa vòng chung kết. 8 VĐV đều là những tay súng rất mạnh, có người từng vô địch Olympic, có người thì từng vô địch thế giới nhưng lần này tất cả đã xếp sau Hoàng Xuân Vinh. Đó là thời khắc của lịch sử”.

Ông Minh nói tiếp: “Trong bộ môn bắn súng, sự ổn định về mặt tâm lý trong điều kiện cực kỳ căng thẳng là rất quan trọng và có thể quyết định đến thành tích của VĐV. Chúng ta nhớ lại ở Oympic 2012, Xuân Vinh đã để tuột mất tấm HCĐ đầy tiếc nuối khi loạt bắn cuối anh thi đấu không tốt. Tuy nhiên, ở Olympic lần này mọi thứ đã khác. Xuân Vinh bắn lượt cuối xuất sắc với số điểm là 10.7, trong khi anh chỉ cần bắn được 10,4 là có thể vô địch.

Hoàng Xuân Vinh và cuộc hành trình 17 năm trở thành huyền thoại

Hoàng Xuân Vinh và cuộc hành trình 17 năm trở thành huyền thoại

HCV và phá kỷ lục Olympic, Hoàng Xuân Vinh đã trở thành huyền thoại sống của Thể thao Việt Nam. Sau cố xạ thủ Trần Oanh, VĐV Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ 20, đến lượt Hoàng Xuân Vinh sẽ là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất của thế kỷ 21!


Theo dõi lượt bắn chung kết rõ ràng là cuộc thi tài vô cùng căng thẳng. Sau loạt bắn 8 viên, thì loạt 2 viên 1 lại tiễn 1 VĐV rời khởi cuộc đua tranh HCV. Và cái việc mỗi người ra đi lại tác động ngược lại với các VĐV đang tranh tài.

Hoạt động căng thẳng tâm lý tác động trực tiếp tới hệ thống thần kinh và nội tạng của cơ thể gây ảnh hưởng tới quá trình thi đấu của VĐV. 2 loạt trước loạt đạn cuối cùng Xuân Vinh đạt điểm 9,2 và 9,3 gây một nỗi lo lắng khi anh tụt xuống vị trí thứ 2 và kém người đừng đầu là VĐV người Brazil gốc Trung Quốc 0,2 điểm.

Chính vì vậy loạt đạn cuối đòi hỏi Xuân Vinh phải có độ ổn định tâm lý cao. Xuân Vinh đã rất kiên cường và thận trọng ở lần bắn cuối khi anh cần một khoảng thời gian rất lâu mới bóp cò. Lượt bắn cuối giúp Xuân Vinh giành chiến thắng nhưng quan trọng hơn nó khẳng định Xuân Vinh rất kiên cường, mạnh mẽ để vượt qua sức ép tâm lý khủng khiếp”.

Huy Hùng (ghi)