(Thethaovanhoa.vn) - Nhà báo Nguyễn Nguyên gắn bó với nhiều giai đoạn thăng trầm của bóng đá Việt Nam, nhất là buổi giao thời bao cấp và chuyên nghiệp. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa anh với phóng viên báo TT&VH.

Chuyện trọng tài

 - Hữu Quý: Anh bình luận gì về việc ông Nguyễn Văn Mùi bị đình chỉ. Trọng tài (TT) sai sót đang lên đến đỉnh điểm, ông Mùi phải chịu trách nhiệm là đương nhiên, nhưng việc đình chỉ như thế có thỏa đáng, có nhân văn không?

- Nguyễn Nguyên: Trả lời câu này cần phải quay trở lại ai đã từng “hạ” ông Mùi xuống ở nhiệm kỳ trước rồi lại “dựng” lên ở nhiệm kỳ này. Cả hai đều là ông Lê Hùng Dũng. Chỉ có điều là nhiệm kỳ này khi ông Dũng làm Chủ tịch VFF rồi thì ông Dũng muốn “dựng” ông Dương Văn Hiền lên, nhưng giờ chót thì ông Dũng lại “đổi kèo” vì ngại những mối quan hệ.

Nhưng cái sai và sự yếu kém của TT thì ông nào ngồi vào đấy cũng thế bởi Trưởng Ban TT không có quyền quyết định những vấn đề thuộc về TT mà chỉ là người hợp thức hóa những quyết định của cấp trên ở VFF. Nguy hiểm ở ban TT là họ PHẢI hiểu và điều hành kiểu làm hài lòng cấp trên.

* Đấy cũng là lý do khiến nhiều người bảo ông Mùi nghỉ, ông Dương Văn Hiền, hay ông A, B, C nào đó lên thay cũng thế thế cả. Theo anh, có nên có cơ chế để mời một CEO nước ngoài về làm Trưởng Ban TT? Hoặc, mời một nhân vật nào đó không đi lên từ TT, có nghĩa ngoại đạo, không ân oán với các đội bóng, không hưởng ân huệ của VFF, VPF, sẽ điều hành trọng tài trung thực hơn, khách quan hơn, công bằng hơn, tử tế hơn.

- Mời một CEO nước ngoài ngồi vào đấy thì làm được gì nếu “cơ chế” trong ban TT không trả lại đúng với quyền hạn và trách nhiệm của ban trọng tài như FIFA hay AFC đã và đang điều hành. Ở ta ông nào ngồi vào ghế Trưởng Ban TT cũng hiểu để tồn tại mình phải làm theo ý ai và phục tùng những ai. Việt Nam không thiếu những trọng tài giỏi, không thiếu những nhà điều hành trọng tài giỏi nhưng quan trọng là những người đó có được trọng dụng và được cho quyền, cho cơ chế để hoạt động và chịu trách nhiệm với việc mình làm.

* Ông Nguyễn Danh Thái, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT trước đây từng nói, tại sao ai cũng thích nắm TT, nắm TT là nắm được cuộc chơi. Anh bình luận gì câu nói đó, và có ý kiến cho rằng TT ta đang có nhóm hoạt động kiểu "mafia", tôi dùng từ này trong ngoặc kép ?

- Từ thời bao cấp đến thời ông Thái làm Bộ trưởng, trọng tài được mặc “áo giáp” bởi họ được sử dụng để phục vụ cho những mục đích của chính những người mặc “giáp” cho họ. Ông Thái hồi đó có nghe báo cáo đủ về  tiêu cực TT nhưng cũng không can thiệp được vì nó “ăn”vào nhau quá lâu và quá chặt. Bây giờ thì đỡ hơn nhưng nguy hiểm là nhiều TT tài hiểu mình ra sân phải làm gì, làm cho ai.

Họ không khó để xác định ai là “sếp” điều hành cả ban TT lẫn ông Trưởng Ban TT. Không khó để biết “sếp” đó chơi với ai, thân với ai và thậm chí là hay đi nước ngoài, hay làm gì cùng với ai. Từ đó họ ra sân với suy nghĩ phải “phục vụ” đội bóng của người đó. Ngoài ra cũng có TTi “làm bậy” nhưng chắc chắn làm đơn lẻ thì khó tồn tại hơn là làm “có tổ chức” làm theo ý “sếp”.

Chuyện V-League

* V-League đang mất kiểm soát, sau 16 năm  tổ chức đang thụt lùi. Theo anh,  trách nhiệm của VFF và VPF ở mức độ nào.

- Tôi thích góc nhìn của HLV Lê Thụy Hải đề cập đến việc nếu trảm ông Mùi thì cần phải thay một số người lãnh đạo ở VFF. Nhiều người vẫn nói chấp nhận chơi V-League là phải chấp nhận sống chung với lũ nhưng tại sao song song với việc sống với lũ không ai “đắp đê hay làm đập”, để ngăn những cơn lũ sau này ngày một lớn hơn?

Vòng 19 Toyota V-League 2016: Vừa đá vừa nối mạng

Vòng 19 Toyota V-League 2016: Vừa đá vừa nối mạng

Vòng 19 chứng kiến màn so tài của hai đội bóng bầu Hiển trên sân Chi Lăng: SHB Đà Nẵng- HNT&T. Trận đấu này sẽ nóng hay nguội, thậm chí có kết quả ra sao sẽ phụ thuộc vào kết quả của các đối trọng là FLC Thanh Hóa, Hải Phòng.


Ông Nguyễn Văn Vinh khi còn làm GĐKT ở HA Gia Lai ông từng khuyên bầu Đức: “sống với lũ nhưng phải đắp đê làm đập”. Điều này thì hơn ai hết bầu Đức hiểu tường tận nhưng tiếc là ông Đức cũng là Phó Chủ tịch VFF nhưng giờ thì gần như ông đứng ngoài cuộc, chỉ giữ lại chức danh và… nhìn lũ.

*Anh có tiếc nếu Hải Phòng năm nay không vô địch. Anh Bình luận về HLV Việt Hoàng, phải chăng đấy là hình mẫu của một HLV trẻ cần được cổ vũ, vì có tư cách đạo đức, đàng hoàng, chưa bị tì vết kể cả thời đá bóng.

- Tôi từng nói với ông Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng rằng Hải Phòng chưa thể vô địch và ông Hùng cũng đồng ý. Hải Phòng quá đơn độc trong cuộc chơi này trong khi các đối thủ của Hải Phòng họ biết quây Hải Phòng đá. Đơn độc như Hải Phòng muốn vô địch thì nội lực phải thật mạnh. Mà Hải Phòng thì nội lực không mạnh bằng một số đội vừa mạnh nội lực vừa có những mối quan hệ cộng sinh. Hải Phòng chỉ đá bằng nội lực và sức mạnh tinh thần thôi thì chưa đủ.

Với HLV Trương Việt Hoàng thì đấy là một HLV trẻ có năng lực may mắn có “cấp trên” điều hành bóng đá biết trọng chuyên môn hơn là “sống với lũ” và “dựa vào lũ”.

Chuyện các ĐTVN

Thời điểm này HLV Hữu Thắng vẫn chỉ là người chữa cháy và có gì làm nấy. Không thể đòi hỏi HLV Hữu Thắng vừa nhậm chức là có thành tích được bởi HLV nào làm việc cũng phải có lộ trình. HLV Hữu Thắng đang cố làm tốt nhất những điều có thể chứ chưa được cung cấp những gì tốt nhất để làm. Từ nền tảng các CLB đến một giải VĐQG. Để có một đội tuyển đẳng cấp thực thụ phải có nhiều thứ song hành và chạy theo chứ không phải thủng đâu vá đó rồi hô hào là chúng ta đang có đội tuyển mạnh.

Còn bóng đá nữ đang đi đúng hướng và đang có sự tiến bộ mạnh mẽ. Đừng vội đòi hỏi chuyện phải thắng Thái Lan và vô địch mà hãy nhìn xem hồi đá vòng loại châu Á ở sân Thống Nhất họ thắng ta dễ như thế nào thì nay ở giải khu vực ta thắng được họ ở vòng loại và đến chung kết thì thua trên chấm luân lưu. Tôi thích bộ mặt bóng đá nữ đang trẻ hóa và phát triển tốt dù họ gặp rất nhiều khó khăn nhưng lại đầy nỗ lực. Thái Lan đầu tư cho bóng đá nữ 10 ta thì mới chỉ bằng 3-4 so với họ nhưng rút ngắn được như thế là tuyệt vời. Tuy nhiên điều tôi lo ngại là nếu cứ mong bóng đá nữ thắng bằng tinh thần, bằng sự hy sinh của các em khi chấp nhận sự bất công như thế mãi thì không được.

1. Dù không vô địch nhưng thầy trò HLV Mai Đức Chung đã được thưởng 1 tỷ đồng. Đấy cũng là niềm an ủi trong điều kiện bóng đá nữ không được quan tâm đúng mức.

2. Hải Phòng mất bộ đôi Fagan - Stevens vì án treo giò khó kiếm điểm trên sân Bình Dương nên thời cơ bứt lên mở ra cho SHB Đà Nẵng khi tiếp "người anh em" Hà Nội T&T trên sân nhà.

3. Ban TT được gọi đùa là của “bố con ông Mùi và những người bạn”, gồm con trai và con rể cùng ông Nguyên Văn Mùi. Tầm ảnh hưởng của Nguyễn Trọng Thư cùng Nguyễn Quang Vinh được cho là cực lớn trong giới trọng tài.

Hữu Quý (Thực hiện)