(Thethaovanhoa.vn) - Đêm 1/8 vừa qua diễn viên Quý Bình đã bất ngờ vượt mặt Minh Luân một cách sít sao để giành quán quân Tình bolero 2016. Đây là một trong vài chương trình giải trí có tỷ suất người xem (rating) cao nhất Việt Nam trong thời gian vừa qua, nên cú vượt mặt cũng gặp phải nhiều tranh luận. Diễn viên Minh Luân nói gì?

“Thật ra tôi không bất ngờ, bởi đã gọi cuộc thi là Tình bolero 2016 thì phải chơi bằng cái tình và chơi hết mình mà thôi. Có thể giọng anh Quý Bình hay hơn, quyến rũ và ra chất bolero hơn, và anh đã chọn bài hợp lý hơn.


Diễn viên Minh Luân

Nhưng tôi nghĩ giải thưởng chỉ là bước đệm để mình đi tiếp, bởi có rất nhiều người đoạt quán quân hay á quân mà không tập trung thì khó đi xa, còn nhiều người đoạt giải Tư giải Năm thì đi xa, do biết tập trung, biết chăm chút. Quan trọng không phải là về vị trí nào, mà giải phải công minh, sòng phẳng, nên tôi không hề ganh tị. 

Tôi biết giọng của mình không thể cạnh tranh với anh Quý Bình ở thể loại bolero, nhưng nếu hát nhạc dân ca - trữ tình, anh Quý Bình chưa chắc thắng tôi đâu. Nhưng đây là cuộc thi bolero mà”, Minh Luân diễn giải.

Dù có ra album tôi vẫn muốn làm diễn viên

* Nhưng vẫn có nhiều người nói Minh Luân hát mùi mẫn và tình hơn trong đêm chung kết, anh thì nghĩ sao?

- Tôi thích hát nhạc mang âm hưởng miền Tây Nam bộ, nên khi chuyển qua bolero gặp không ít khó khăn về phát âm, nhả chữ, đó là sự thật. Khi càng vào sâu tôi càng hát mùi mẫn và tình cảm hơn, đó cũng là sự thật. Nhưng có lẽ vẫn chưa đủ để thuyết phục nhiều người nghe, nhiều người cho điểm. Với lại, nghe nhạc là chuyện rất riêng tư, đôi khi chín người mười ý, nếu đêm chung kết có nhiều người thích tôi hơn thì tôi đã là quán quân rồi, bởi khoảng cách điểm không nhiều.


Diễn viên Minh Luân, á quân "Tình bolero 2016"

* Trở lại từ đầu cuộc thi, vì sao anh quyết định tham gia "Tình bolero 2016"?

- Ngay khi chương trình gọi điện mời, tôi khá bất ngờ, vì bản thân thích dân ca, nhưng chưa bao giờ thử hát nhạc bolero. Bolero du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thành một “di sản” của người Việt, nên nhiều người muốn gìn giữ. Tuy tôi không có đủ chuyên môn để gìn giữ hoặc phát triển bolero, nhưng với một cuộc thi tương đối nhẹ nhàng, tôi lại muốn thử sức. Tôi nghĩ đơn giản rằng 8 thí sinh có 8 lượng người hâm mộ, qua việc thi thố, tình yêu và sức lan tỏa của bolero chắc sẽ đa dạng hơn nữa.

Bước vào cuộc thi, mấy số đầu tôi khá lóng cóng, hát phô, nên chẳng có được một điểm 10, khiến giám khảo và khán giả không mấy hài lòng. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vào đến chung kết, vì mình hát còn tệ lắm, bị loại sớm là đương nhiên. Nhưng qua sự chỉ dạy, hướng dẫn trực tiếp của các tiền bối, tôi đã từ từ bước tới, quả thiệt bất ngờ.

* Vậy sau cuộc thi này anh có định chuyển sang làm ca sĩ?

- Dù tôi có ra các album về nhạc dân ca - trữ tình đi nữa thì cũng chỉ mong mọi người gọi mình là diễn viên mà thôi. Với ca hát, tôi thấy mình chỉ thuộc diện “ca cương”, do thiếu chuyên môn, nhạc lý và kiến thức âm nhạc. Tôi hát là hát theo các bậc cô chú, tiền bối, thấy họ hát bài nào hay thì mình hát theo như vậy, chứ không độc lập sáng tạo hoặc mở lối đi riêng được.

Tôi muốn nổi tiếng bằng tài năng

* Với vai trò diễn viên, anh trải rộng từ phim truyền hình, phim chiếu rạp, khá đắt sô, vì sao anh vẫn gắn bó với kịch nói?

- Tôi luôn thích kịch, vì đó là cái nôi sinh ra mình. Dù nó đã qua thời hoàng kim, lượng vé bán phập phù, mỗi đêm diễn chỉ được vài trăm ngàn đồng tiền cát-sê thôi, nhưng đó là nơi mình gặp khán giả trực tiếp, để đo cảm xúc người xem.

Quý Bình đăng quang ‘Tình Bolero 2016’ với chiến thắng sít sao

Quý Bình đăng quang ‘Tình Bolero 2016’ với chiến thắng sít sao

Nam diễn viên Quý Bình đã trở thành quán quân của Tình Bolero mùa đầu tiên, sau khi vượt qua 3 ứng viên “nặng ký” khác là diễn viên Minh Luân, đạo diễn Phi Nga và nghệ sĩ Tấn Hoàng trong đêm chung kết xếp hạng tối qua (1/8) trên kênh THVL1.


Quan trọng nhất, đó là nơi mình luyện nghề nghiệp, bởi sân khấu là trực tiếp và duy nhất, nếu diễn sai thì chỉ có thể sửa sai vào suất sau, nên phải tập trung. Cho nên, dù công việc bận rộn thế nào thì cũng cố gắng một tháng về diễn vài suất để giữ lửa, giữ nghề. Lúc đến với sân khấu, tôi mới học năm nhất trường Sân khấu điện ảnh, chính cô Hồng Vân đã mở rộng đôi tay để chào đón, dìu dắt, hướng dẫn, cái ơn sâu nặng đó làm sao trả nổi, làm sao quên được.


* Hỏi thật, Minh Luân có đủ thanh sắc và tài năng nhưng chưa thật sự nổi tiếng, có bao giờ anh cảm thấy thiệt thòi về điều này không?

- Bản thân được đào tạo bài bản, lại được trưởng thành trong môi trường lành mạnh, nơi mà sự dạy dỗ, những lời khuyên của cô Hồng Vân, chú Lê Tuấn Anh, Hữu Châu, Minh Nhí, Anh Vũ… đã thành thước đo để làm nghề. Trong nghệ thuật, ai cũng muốn nổi tiếng, nhưng bằng cách nào mới là quan trọng.

Ví dụ như cô Hồng Vân, đâu phải ngày nào cũng lên báo lên mạng để gây sự chú ý, nhưng vẫn có rất đông khán giả yêu quý cô vì tài năng, tôi cũng muốn đi theo hướng đó. Có thể tài năng của tôi hiện nay còn nhỏ bé, hoặc không bao giờ bằng các cô chú, nhưng luôn cố gắng hàng ngày để hoàn thiện, chứ không bất chấp để nổi tiếng.

* Về đời riêng, anh từng yêu Dương Cẩm Lynh, rồi tìm hiểu Ninh Dương Lan Ngọc… hiện giờ anh thế nào?

- Tôi đã lỡ làng một lần, lại để nhiều người biết đến, nên từ nay, khi nào thật chắc chắn thì sẽ nói, kẻo thiệt thòi cho người ta. Rõ ràng khi gãy đổ, phụ nữ luôn chịu thiệt thòi nhiều hơn. Nhiều người cũng nói sao không lấy chuyện tình cảm để PR này kia, dễ nổi tiếng, nhưng tôi lại không cần, chỉ muốn làm chuyên môn mà thôi. Tôi chỉ có thể nói rằng hiện tại bản thân cảm thấy hài lòng với công việc, với cuộc sống và tình cảm riêng.

Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa