(Thethaovanhoa.vn) - Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế yêu cầu tăng cường quản lý việc đưa khách du lịch sang Nga. Đây là hành động nhanh chóng của Tổng cục Du lịch trước hiện tượng công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Nga bằng thị thực du lịch.

Cụ thể là ngày 20/7 vừa qua, Tổng cục Du lịch nhận được công điện số 254 từ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, trong đó phản ánh tình hình nhiều công dân Việt Nam vào Nga bằng thị thực du lịch đã bị từ chối nhập cảnh. Điều này đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến quyền lợi công dân Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Liên bang Nga cho biết: Đa số các trường hợp bị từ chối nhập cảnh do tìm cách vào Nga bất hợp pháp bằng giấy mời du lịch của các công ty “ma” hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh là du lịch (không có vé khứ hồi, không nêu được lộ trình du lịch, không đặt chỗ khách sạn, không chứng minh được tài chính...).

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các công ty lữ hành quốc tế tổ chức tour du lịch sang Nga thực hiện một số yêu cầu nhằm hạn chế tình trạng công dân Việt Nam đi du lịch sang Nga bị từ chối nhập cảnh như vừa qua.

Cụ thể là các đơn vị lữ hành quốc tế chọn các đối tác Nga tin cậy, uy tín để tổ chức tour du lịch sang Nga. Trước khi tổ chức tour sang Nga, các công ty lữ hành Việt Nam cần nắm rõ mục đích nhập cảnh, xây dựng chương trình tham gia chi tiết, đặt trước vé máy bay khứ hồi cho khách du lịch Việt Nam, hướng dẫn khách du lịch Việt Nam trước khi đi du lịch Nga cần chứng minh khả năng tài chính, có số điện thoại và địa chỉ khách sạn hoặc công ty du lịch đón tiếp theo yêu cầu của Nga.

Mặt khác, Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các công ty lữ hành của Việt Nam phải có biện pháp quản lý khách trong thời gian khách du lịch lưu trú tại Nga, hướng dẫn khách du lịch Việt Nam tuân thủ đúng quy định pháp luật của nước sở tại.

TTXVN/Thanh Giang