(Thethaovanhoa.vn) - Vượt qua những niềm hy vọng hàng đầu của nước chủ nhà như Trương Chí Quân, Nguyễn Thảo My… cô gái 14 tuổi đến từ Thái Lan, Arpichaya Yubol đã khiến nhiều người phải kính nể khi đăng quang thuyết phục.

Thêm một môn thể thao nữa mà người Thái cho thấy sự phát triển vượt bậc so với Việt Nam. Ở giải golf trẻ VĐQG vừa kết thúc chiều 24/7 tại sân golf The Bluffs Hồ Tràm Strip (Bà Rịa Vũng Tàu), tay golf nữ trẻ Thái Lan đã khiến những người yêu golf Việt phải ngã mũ.

Lần đầu tiên VJO mở rộng thành phần tham dự, giải đã thành công khi thu hút nhiều tài năng trẻ từ khắp nơi trên thế giới về tranh tài. Các VĐV hàng đầu Việt Nam như Chí Quân, Thảo My… đã được mở mang khi họ phải nỗ lực rất nhiều nữa mới mong trưởng thành để theo đuổi sự nghiệp golf đỉnh cao.

Người được chờ đợi nhất là Trương Chí Quân trải qua một giải đấu thất vọng toàn tập khi không thể lọt vào top 5 người đứng đầu. May mắn cho Chí Quân khi tay golf chủ nhà vẫn bảo toàn được vị trí số 1 trong số các nam VĐV Việt Nam có thành tích tốt nhất giải và có vé tham dự VCK Faldo Series lần thứ 11 ở Lăng Cô – Huế vào tháng 3/2017.


Tay golf 14 tuổi người Thái Lan, Arpichaya vô địch.Ảnh: V.H

Chí Quân còn được nhận phần thưởng đặc biệt là 1 suất dự giải golf chuyên nghiệp Asian Development Tour tại Jakarta (Indonesia) vào tháng tới. Đây là sự đặc cách từ Asian Tour dành riêng cho VĐV nam Việt Nam có thành tích xuất sắc nhất VJO 2016 này.

So với Chí Quân, VĐV nữ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại là Thảo My dù không bảo vệ được chức vô địch giải này nhưng cô vẫn là VĐV chủ nhà xuất sắc nhất lứa tuổi U13, hạng 3 toàn giải với tổng thành tích 215 gậy sau 3 ngày thi đấu. Thảo My cũng có vé dự VCK ở Lăng Cô.

VĐV đến từ Hà Nội có thể tự hào khi cô chỉ chịu thua 2 golf thủ trẻ quá đẳng cấp đến từ Thái Lan. Thảo My kém đến 13 gậy so với Arpichaya khi cô gái Thái Lan đoạt chức vô địch với tổng thành tích 202 gậy sau 3 vòng (-11 gậy). Cô gái 14 tuổi thậm chí còn vượt mặt đồng nghiệp nam đồng hương Kousuke Hanamoto đứng thứ 2 giải này với tổng thành tích 5 gậy âm.

Arpichaya khiêm tốn chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi dự giải ở Việt Nam và tôi rất hạnh phúc với chức vô địch này. Giải đấu được tổ chức rất tốt với nhiều người giỏi. Tôi cho rằng tôi gặp nhiều thuận lợi khi được chơi với thời tiết những ngày qua ít gió. Tôi rất thích giải đấu này và tôi sẽ trở lại vào năm sau để bảo vệ chức vô địch”.

Cúp vô địch về tay các khách mời là điều đã được BTC tiên đoán trước, nhưng cái được lớn nhất ở giải này là VJO đã thu hút được những VĐV trẻ chất lượng từ các quốc gia có nền golf phát triển đến tranh tài.

Với việc Hiệp hội Golf Việt Nam cam kết tổ chức giải đấu này lâu dài, những golf thủ trẻ nước chủ nhà sẽ được mở mang tầm mắt ngay trên chính sân nhà mình.

Ông Ngô Thế Hào (Giám đốc giải VJO 2016) cho biết: “Phải nhìn thẳng vào sự thật là trình độ golf của chúng ta đi sau các nước khác, đặc biệt là Thái Lan đến vài chục năm. Chính vì thế, Hiệp hội golf Việt Nam đang cố gắng ngay từ bây giờ đào tạo một lớp golf trẻ cho tương lai, bắt đầu từ những giải đấu có chất lượng cao như VJO 2016 này”.

Diệu Hoàng