(Thethaovanhoa.vn) - Tờ New York Times đã thu thập được tài liệu mật cho thấy khả năng sự biến mất của MH370 không phải là tai nạn, mà là chủ ý tự sát được Cơ trưởng máy bay này tiến hành.

Theo tài liệu mật của cảnh sát được tiết lộ ngày 22/7, chưa đầy một tháng trước khi máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất, phi công của máy bay này đã thực hiện một chuyến bay mô phỏng hành trình của MH370.

Tài liệu này, được tờ New York Times thu thập được, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã đưa máy bay MH370 biến mất để thực hiện ý đồ tự sát.

Các chi tiết âm mưu đã không được giải thích trong báo cáo điều tra công khai dài 584 trang của Malaysia.

Các tài liệu của cảnh sát chưa được công bố cho thấy Malaysia đã chuyển các ổ cứng cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong đó có băng ghi âm các chuyến bay giả định của Cơ trưởng Zaharie.

FBI có thể phục hồi 6 điểm dữ liệu bị xoá – phác ra con đường tới Ấn Độ Dương – được lưu trữ trong chuyến bay mô phỏng vài tuần trước khi MH370 mất tích.

Đường bay theo chuyến bay mô phỏng của Zaharie không giống với đường bay của chuyến bay MH370.

Điểm cuối trong chuyến bay mô phỏng cách khoảng 900 dặm với vùng biển Nam Ấn Độ Dương nơi các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay đã rơi xuống.

Tuy nhiên hành trình có điểm tương đồng kỳ lạ với giả thiết mà các nhà điều tra đưa ra về MH370: Rời Kuala Lumpur, hướng về phía Tây Bắc qua Eo biển Malacca, sau đó rẽ trái và đi về phía Nam qua Ấn Độ Dương đến khi hết nhiên liệu./.


Truyền hình Thông tấn VNEWS