(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ kiếm tiền khủng từ chạy sô hay dự sự kiện, nhiều sao Việt còn “hái ra tiền” nhờ việc hợp tác với các thương hiệu đăng bài PR trên trang cá nhân hoặc fanpage của mạng xã hội Facebook.    

Mạng ảo, tiền thật...

Ở thời đại các mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, trang cá nhân không đơn giản chỉ là nơi chia sẻ quan điểm, cảm xúc riêng mà đã trở thành một công cụ kiếm tiền khổng lồ của những người nổi tiếng. Nhiều nghệ sĩ Việt cũng không nằm ngoài xu hướng này, họ cũng đang dần nhận được những khoản tiền cực lớn cho mỗi status chia sẻ trên trang cá nhân.

Ở Việt Nam, Facebook đang là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất. Những người nổi tiếng, chủ nhân của những fanpage có hàng triệu lượt người like (thích) và follow (theo dõi).


Trang Facebook chính thức của Hoài Linh. (Ảnh chụp màn hình)

Do vậy, những người có khả năng lan tỏa thông tin nhanh chóng tới cộng đồng người dùng trên Facebook trở thành đối tượng của nhiều nhãn hàng. Và được biết, chi phí cho một bài post mang màu PR đăng lên những fanpage này không hề rẻ.

Dựa trên công cụ thống kê mạng xã hội SocialOne (dựa vào lượt thích, số lượng tương tác, số liệu bàn tán, số bài đăng...), các nhà quảng cáo có thể đàm phán với quản trị viên fanpage của người nổi tiếng để mua bài đăng quảng bá sản phẩm ở một mức chi phí nhất định.

Theo đó, nữ ca sĩ Khởi My dẫn đầu danh sách sao được cho là có thu nhập khủng từ các bài quảng cáo trên facebook. Ở thời điểm SocialOne thống kê, Khởi My có 2 fanpage với lượt “like” lần lượt là 9 triệu và 7 triệu.

Với fanpage 9 triệu like, Khởi My sẽ được trả khoảng gần 40 triệu cho 1 bài đăng quảng cáo trên facebook của mình. Còn fanpage 7 triệu like, nữ ca sĩ sẽ được khoảng gần 33 triệu cho 1 bài quảng cáo.

Xếp sau Khởi My là Sơn Tùng M-TP và nam ca sĩ Hồ Quang Hiếu. Fanpage của Sơn Tùng M-TP có khoảng gần 8 triệu lượt like và một bài quảng cáo trên facebook, nam ca sĩ sẽ thu về khoảng gần 30 triệu đồng. Tương tự, Hồ Quang Hiếu sở hữu fanpage với khoảng gần 7 triệu lượt thích (like) và anh sẽ được trả khoảng 29 triệu cho một bài quảng cáo trên fanpage của mình.


Ở thời điểm SocialOne thống kê, MC tài năng Trấn Thành sở hữu fanpage có 6,1 triệu người hâm mộ có giá trị trung bình mỗi post khoảng 1.437 USD (gần 32,4 triệu)

Theo ước tính, các nữ ca sĩ Minh Hằng, Đông Nhi, Bảo Thy, Thủy Tiên... nhận được khoảng 14 triệu cho 1 bài quảng cáo trên Facebook. Đáng chú ý, hai nghệ sĩ hài Hoài Linh và Trấn Thành cũng được ước tính có giá trị rất lớn.

Cụ thể, MC tài năng Trấn Thành sở hữu fanpage có 6,1 triệu người hâm mộ có giá trị trung bình mỗi post khoảng 1.437 USD (gần 32,4 triệu). Nghệ sĩ Hoài Linh, sở hữu fanpage đông thứ hai Việt Nam với hơn 7,2 triệu fan và giá trị ước tính mà SocialOne đưa ra cho fanpage Hoài Linh cũng ở mức đột biến 7.472 USD/post (hơn 168 triệu).

Con số thống kê mà SocialOne đưa ra có thể không đúng so với thực tế và chỉ có ý nghĩa tham khảo nhưng cũng phải thừa nhận rằng “mạng ảo” có thể giúp các sao Việt kiếm tiền thật.

Và nguy cơ bị fan quay lưng

Câu chuyện nào cũng có hai mặt. Việc kiếm tiền trên trang cá nhân và fanpage của nghệ sĩ đôi khi cũng đem lại cho họ những điều phiền toái. Lợi dụng sức hút của những người nổi tiếng, nhiều người đã lập những fanpage giả danh sao Việt để có nhiều người theo dõi, sau đó triển khai các hoạt động kinh doanh, kiếm tiền. Vì kiểm soát điều này rất khó khăn nên đôi khi hình ảnh các nghệ sĩ bị ảnh hưởng ít nhiều.


Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng từng bị mạo danh trên Facebook

Nghệ sĩ hài Hoài Linh từng than phiền rất nhiều về việc nhiều người giả mạo tên tuổi anh trên Facebook. Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ khác cũng từng bị giả mạo Facebook, thậm chí hack tài khoản để nói xấu người khác như trường hợp của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Hoặc như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, anh cũng từng bị mạo danh để tung tin ca sĩ Duy Mạnh đột tử khiến dư luận xôn xao…

Chưa kể, người dùng Internet ngày càng tinh tế và nhạy cảm hơn, nếu sao Việt lạm dụng kiếm tiền mà đăng nhiều bài quảng cáo vô tình khiến người hâm mộ thấy phản cảm và quay lưng với họ. Chính vì thế, nghệ sĩ muốn kiếm lợi nhuận trên Facebook cũng phải hết sức khéo léo và cẩn trọng.

Thủy Nguyên
Thể thao & Văn hóa