(Thethaovanhoa.vn) - Ở QNK Quảng Nam, có một điều đặc biệt là có tới 5 người gốc Hà Nội. Trước chủ trương "Hà Nội hóa” ở Hà Nội T&T, những người con xa quê này cũng cảm thấy đó là bước đi thiết thực để đội bóng Thủ đô có thể phát triển bền vững.

Ngoài HLV Hoàng Văn Phúc, những Huy Hùng, Mạnh Toàn, Anh Tuấn, Văn Tâm đều là người con của đất Hà thành. Dẫu vậy, dù đối đầu với đội bóng quê hương và cùng có chung nhà tài trợ nhưng đã bước vào sân chơi chuyên nghiệp, họ xem chuyện đó như việc bình thường. Và khi nói về sự thay đổi lớn gần đây của Hà Nội T&T là “Hà Nội hóa” ở đội bóng với việc sử dụng nhiều cầu thủ địa phương, tất cả đều cảm thấy đó là chủ trương đúng đắn.

Trung vệ Trần Mạnh Toàn chia sẻ: “Chủ trương đó rất đúng đắn và cần thiết vào thời điểm này. Đội bóng sử dụng nhiều cầu thủ địa phương sẽ tăng tính chất màu cờ sắc áo, đặc biệt là lôi kéo khán giả.

Chỉ tính riêng số lượng cầu thủ địa phương góp mặt cũng có một số lượng khán giả nhất định từ bạn bè, người thân của số cầu thủ đó.

Đối với Hà Nội T&T tuy bao năm qua dành nhiều danh hiệu, xây dựng lối chơi giàu bản sắc nhưng nghịch lý là khán giả đến sân không nhiều thì đây càng là một chủ trương đúng đắn, nên làm. Bởi lẽ, đây là cách tối ưu để lôi kéo khán giả đến sân.

Bản thân tôi là người Hà Nội, rất mong muốn có ngày sẽ trở lại phục vụ đội bóng quê nhà. Tuy nhiên cũng cần phải phấn đấu mới có thể thỏa ước nguyện được. Nếu những năm tháng cuối cùng của sự nghiệp được phục vụ Hà Nội T&T thì là món quà quý giá không gì sánh bằng. Dẫu vậy, trước mắt tôi cần phải chứng tỏ năng lực trong màu áo QNK Quảng Nam và giúp đội bóng trong công cuộc chinh phục khán giả nơi đây bằng thứ bóng đá cống hiến”.

Đồng tình với đồng đội của mình, tiền vệ Huy Hùng bày tỏ: “Chuyện đó rồi trước sau gì cũng làm. Hà Nội T&T đang nổi lên là một trung tâm đào tạo trẻ tốt của cả nước nên chuyện họ sử dụng cầu thủ “cây nhà lá vườn” là nên làm. Đặc biệt, trong lứa cầu thủ tự đào tạo có nhiều người gốc Hà Nội thì quá tuyệt. Nó sẽ giúp tăng thêm bản sắc địa phương để lôi kéo khán giả, điều mà trước đây dù rất cố gắng nhưng khó lòng làm được.

Tôi là cầu thủ trẻ và còn rất nhiều thời gian để cống hiến cùng trái bóng tròn. Thế nên tôi không nghĩ ngợi xa xôi mà trước mắt thi đấu hết mình cho đội bóng chủ quản để giúp QNK Quảng Nam đạt được những mục tiêu quan trọng đã đề ra”.

Hà Nội T&T và đào tạo cầu thủ trẻ: Hà Nội hoá

Hà Nội T&T và đào tạo cầu thủ trẻ: Hà Nội hoá

CLB Hà Nội T&T có thể lập nguyên một đội hình cầu thủ người Hà Nội dưới 25 tuổi để chinh chiến tại V-League. Thậm chí đó còn là một đội hình chất lượng có thể cạnh tranh thứ hạng.


Trong khi đó, HLV Hoàng Văn Phúc của QNK Quảng Nam là một người Hà Nội gốc và có thời gian lâu năm làm việc cho đội bóng quê nhà. Chính HLV Hoàng Văn Phúc là thầy gõ đầu trẻ của những cầu thủ trẻ Hà Nội T&T hiện tại.

“Bắt đầu từ những năm 2008, bầu Hiển đã có chủ trương xây dựng đội ngũ trẻ, có hệ thống cung cấp cho đội 1. Đó là một chiến lược lâu dài và giờ là lúc để hái quả. Trong quãng thời gian đó, chính bầu Hiển dù bận rộn nhưng thỉnh thoảng mỗi chiều đều ra xem các cháu tập luyện.

Giờ đây, Hà Nội T&T trở thành lò đào tạo trẻ tốt của cả nước là điều không quá bất ngờ. Trong đó, việc sử dụng nhiều hơn cầu thủ địa phương sẽ đem lại nhiều cái lợi cho đội bóng. Họ sẽ không phải vung quá nhiều tiền ở thị trường chuyển nhượng; đồng thời sẽ tăng tính địa phương qua đó lôi kéo khán giả đến sân. Đó là bước đi đã được hoạch định với một chiến lược lâu dài và Hà Nội T&T cho thấy, họ là một đội bóng căn cơ, có sự đầu tư bài bản và chất lượng ở Việt Nam hiện tại”, ông Phúc chia sẻ.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa