(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi có thông tin bé sơ sinh "bị bắt cóc" ở Bệnh viện E, sáng 16/7, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an thành phố Hà Nội xác minh, làm rõ không có vụ bắt cóc nói trên.

Chị Đinh Thị Kiều T (sinh năm 1990, thường trú tại tỉnh Bình Phước), do có thai ngoài ý muốn, lại không đủ điều kiện nuôi dưỡng nên sau khi sinh cháu bé Nguyễn Phương L (2 ngày tuổi) tại Khoa Sản, Bệnh viện E, vào chiều 14/7 đã chủ động tự nguyện trao con cho chị Lê Thị Ngọc (sinh năm 1981, thường trú tại tỉnh Thanh Hóa) nuôi dưỡng. Sáng 16/7, được sự động viên của cơ quan công an, chị Ngọc đã mang cháu bé về Bệnh viện E trao trả cho chị T.


Bệnh viện E, Hà Nội

Theo Cơ quan Công an, trước khi vào bệnh viện E sinh cháu bé, sản phụ Đinh Thị Kiều T đã đăng thông tin lên mạng xã hội để tìm người nuôi dưỡng cháu bé. Sau đó, Đinh Thị Kiều T đã thỏa thuận việc cho, nhận con nuôi với chị Lê Thị Ngọc. Có thỏa thuận từ trước với chị T, nên chiều 14/7, sau khi chị T sinh cháu L, chị Ngọc đã bế cháu về quê chồng ở bên Trung Quốc.

Vì không hiểu biết pháp luật Việt Nam là phải làm đầy đủ các thủ tục cho, nhận con nuôi và được các cơ quan có trách nhiệm công nhận, nên chị Ngọc đã bế cháu L đi. Khi được chị T điện thoại cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam đang truy tìm cháu L và được Công an Hà Nội động viên, chị Ngọc đã tự nguyện mang bé sơ sinh mới hơn 1 ngày tuổi về trao lại cho mẹ của cháu ở Bệnh viện E.

Tại cơ quan công an sáng 16/7, chị Lê Thị Ngọc cũng bày tỏ, hai vợ chồng không có khả năng sinh con, nên có nhu cầu muốn xin con nuôi từ đầu năm 2016. Xuất phát từ việc chị T đăng tin muốn cho con lên mạng xã hội và ngay từ đầu tháng 4/2016, chị Ngọc đã đưa chị T về Hà Nội, thuê trọ ở quận Cầu Giấy để chăm sóc chờ đến ngày sinh nở tại Bệnh viện E. Hiện, chị Lê Thị Ngọc vẫn giữ nguyên ý định và mong muốn được làm các thủ tục để xin cháu L làm con nuôi.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy: Sau khi chị Ngọc trả lại con cho chị T, cơ quan công an đã phân tích cho chị Ngọc hiểu rõ pháp luật của Việt Nam cần phải làm các thủ tục khi cho, nhận con nuôi, không thể thỏa thuận giữa hai bên rồi thực hiện như chị Ngọc và chị T đã làm. Hiện tại cháu Nguyễn Phương L đang ở bên mẹ tại Bệnh viện E và được các Bác sỹ chăm sóc.

Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Công an phường Nghĩa Tân vận động các tổ chức, đoàn thể, Hội phụ nữ ở địa bàn quyên góp ủng hộ, giúp đỡ chị Đinh Thị Kiều trong lúc khó khăn để chăm sóc cháu L và trường hợp chị T không muốn nuôi con, chính quyền địa phương cũng sẽ có biện pháp để cháu L được các tổ chức xã hội chăm sóc, chờ ai có nhu cầu xin con nuôi làm đúng các thủ tục pháp luật mới bàn giao.

Trước đó, sáng 15/7, nhân viên Bệnh viện E cùng nhiều người dân đi chăm sóc bệnh nhân có mặt tại Khoa sản Bệnh viện E phát hiện cháu Nguyễn Phương L, chưa đầy ngày tuổi, con gái của sản phụ Đinh Thị Kiều T bỗng dưng “biến mất” cùng với một phụ nữ tên là Lê Thị Ngọc.

Cho rằng xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh bị bắt cóc tại bệnh viện nên mọi người đã cấp báo thông tin cho cơ quan công an. Ngay sau đó, thông tin này được một số người đưa lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận. Kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan công an đã khẳng định không có vụ bắt cóc trẻ sơ sinh nào xảy ra tại Bệnh viện E.

Hạnh Quỳnh - TTXVN