(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc so tài giữa họ là tâm điểm chú ý hàng đầu trong trận chiến giữa Xứ Wales và Bồ Đào Nha ở bán kết EURO 2016 đêm nay. Chúng ta đang nói về Gareth Bale và Cristiano Ronaldo.


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước khi EURO bắt đầu khi Bale nói về sự trưởng thành của mình ở Real Madrid, có một câu hỏi mà có vẻ anh không muốn trả lời là nếu có điều gì đó mà anh muốn làm được như Ronaldo thì đó là cái gì: “Thành thật mà nói thì tôi không rõ là cái gì. Tôi nghĩ khi chơi tốt thì chúng tôi bổ sung cho nhau”, Bale đáp.

Lẽ ra anh có thể bảo rằng đó là cải thiện khả năng chơi chân phải hoặc thành tích ghi bàn nhưng thay vì nói thế Bale lại bảo anh không rõ. Có lẽ “không học gì” là câu trả lời thành thật. Bale có tất cả mọi thứ và đâu cần ghen tỵ với Ronaldo. Mùa trước phóng viên cũng hỏi Zidane câu tương tự: “Liệu Bale có làm được mọi thứ như Ronaldo không nếu anh ta có thể chơi số trận đấu nhiều tương tự ?”, “Ồ, tất nhiên”, Zidane trả lời.

Đêm nay họ đối đầu nhau ở Lyon nhưng đó không hẳn là cuộc chiến cân sức. Ronaldo được hỗ trợ bởi tân binh đắt giá của Bayern Munich Renato Sanches, bởi hậu vệ ổn định nhất của Real Pepe và một ngôi sao khác là Andre Gomes của Valencia.

Bên kia chiến tuyến, Bale cũng chơi cùng những đồng đội không tệ nhưng người duy nhất thực sự xứng tầm ngôi sao bên cạnh anh là Aaron Ramsey thì lại bị treo giò. Nhưng Bale dường như không mấy bận tâm. Anh tiếp tục cho thấy sự trưởng thành của mình khi trả lời phỏng vấn trong phòng họp báo và chứng tỏ anh đủ mạnh mẽ để đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh bất chấp vẻ bề ngoài có vẻ ngây thơ.

Người ta không thể tồn tại ở Real Madrid mà chỉ dựa vào vẻ ngoài đẹp mã. Bạn cần cứng rắn, mạnh mẽ và thậm chí đôi khi là một chút ranh ma. Đó có thể là bể bơi của những con cá piranha. Trong khi Bale có lẽ đã hồi hộp bước xuống chỗ nước nông ở đầu bể bên này với một chiếc phao quanh eo thì anh đã nổi lên ở đầu bể bên kia mà không hề bị con cá nào làm chảy máu.


Cầu thủ nào tồn tại được trong một môi trường như ở Bernabeu, giữa một dàn ngôi sao và trước những tay nhà báo “kền kền” thì anh ta có thể dẫn dắt Xứ Wales trong giấc ngủ. Và nữa, dù kết quả của cuộc chiến đêm nay thế này thì người ta cũng có cảm giác rằng ngay ở lần nỗ lực đầu tiên, Bale đã làm được cái gì đó cho Xứ Wales mà Ronaldo chưa bao giờ làm được cho Bồ Đào Nha. Đó là đạt siêu thành tích ở một giải đấu lớn. 

Dù sở hữu cầu thủ hay nhất Châu Âu từ hơn một thập kỷ nay, Bồ Đào Nha vẫn luôn chơi dưới khả năng. Họ vào bán kết EURO 2012, tứ kết EURO 2008 và bị Hy Lạp đánh bại ở CK EURO 2004. Lần nào họ cũng không phát huy được hết tiềm năng của mình.

Ngược lại, với Bale, xứ Wales đã làm tốt hơn cả kỳ vọng. Họ sẽ được chào đón nồng nhiệt trong ngày trở về dù họ có vào đến chung kết hay không. Giờ thì họ biết rằng họ đã không làm ai thất vọng. Wales có thể chơi với tâm lý thoải mái và điều đó thậm chí có thể giúp họ đi hết con đường.

Áp lực đang dồn lên Ronaldo và Bồ Đào Nha còn Bale có thể tận hưởng trận đấu lớn nhất sự nghiệp của anh. Khi Bale ký hợp đồng với Madrid, ai có thể ngờ trận đấu lớn nhất sự nghiệp của anh lại là trận đấu cho ĐTQG thay vì CLB?

HT
Tổng hợp