(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp những trận đấu không thực sự thuyết phục từ đầu giải tới nay, ông Fernando Santos dường như đã tìm thấy giải pháp giúp Bồ Đào Nha không phụ thuộc vào Cristiano Ronaldo.


Ông Santos đã xây dựng được một đội bóng có thể tạo cơ hội cho Ronaldo tỏa sáng nhưng ngay cả khi Ronaldo không có ngày đẹp trời thì Bồ Đào Nha vẫn biết cách thể hiện hiệu quả trong lối chơi cho tới nay.

Một ví dụ là tài năng 18 tuổi Renato sanches đánh dấu cho trận đá chính đầu tiên của anh trong màu áo ĐTQG bằng bàn thắng san bằng tỷ số trước Ba Lan và sau đó là một quả penalty lạnh lùng anh thực hiện trong loạt đá luân lưu. Pepe cũng chơi nổi bật trong trận đấu này và Santos được cho là đã mô tả trung vệ của tuyển Bồ Đào Nha như là “cánh tay phải” của ông.

“Vào những thời điểm nhất định của trận đấu, mọi cầu thủ phải đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh của họ”, ông Santos nói. Thông điệp được nhà cầm quân của Bồ Đào Nha lặp lại thường xuyên là toàn bộ 23 cầu thủ của Bồ Đào Nha phụ thuộc lẫn nhau. Ronaldo không là ngoại lệ.

Thành công gây ngạc nhiên nhất của ông Santos cho tới nay là vừa kiểm soát, vừa phát huy được khả năng của Ricardo Quaresma. Quaresma chính là cầu thủ có ảnh hưởng tích cực trong lối chơi của Bồ Đào Nha ở vòng loại EURO năm nay và anh tiếp tục thể hiện được dấu ấn của mình ở VCK EURO với bàn thắng quyết định loại Croatia, giúp Bồ Đào Nha vào tứ kết và thực hiện thành công quả penalty trong loạt đá luân lưu trước Ba Lan ở tứ kết.

Những nghi ngờ về vai trò của Quaresma trong lối chơi của Bồ Đào Nha hoàn toàn tan biến. Và đó là công lao của Fernando Santos. Về phần mình, Quaresma không quên tri ân người đã giúp anh tỏa sáng như hiện tại.

“Ông ấy mãi mãi xứng đáng được tôi tôn trọng. Fernando Santos là một trong số ít HLV giúp tôi trở nên tự tin”. Quaresma là minh chứng cho thấy thành công trong công tác huấn luyện của ông Fernando Santos nhưng niềm tin của ông vào tài năng của anh nhắc nhớ chúng ta về một thực tế khác.

Bồ Đào Nha không giống với hình ảnh kém ấn tượng họ thể hiện trước Croatia. Họ dứt điểm rất nhiều trong phần lớn các trận đấu. 27 cú sút trước Iceland, 23 trước Áo, 19 trước Hungary và 17 cú sút trước Ba Lan. Chỉ có trận gặp Croatia là họ sút được có 5 lần trong suốt 120 phút.

HT
Tổng hợp