(Thethaovanhoa.vn) - Sau chiến thắng bùng nổ trước Iceland ngày 3/7, đội bóng áo lam đã thẳng tiến vào trận bán kết. Như thế, chiến lược “bí ẩn” của HLV Didier Deschamps đang đưa đội tuyển Pháp dần đến đích của chức vô địch EURO 2016.

Nhật báo Le Figaro của Pháp ngày hôm qua, 4/7, dẫn lời HLV Deschamps đánh giá tình hình sau trận tứ kết và nhận định trước trận bán kết gặp tuyển Đức:

“Đội tuyển Pháp đã chơi một trận trên cả tuyệt vời trước Iceland, điều quan trọng nhất là giúp chúng ta có thể có cảm giác yên tâm hơn.

Nhưng Đức là một đội tuyển mạnh nhất không chỉ ở châu Âu mà của cả thế giới. Sau những gì tuyển Đức đã làm trong trận hạ gục Italy, có thể nói “những cỗ xe tăng” này biết cách để kiểm soát mọi tình hình, một ngọn núi đúng nghĩa. Chất lượng của tuyển thủ Đức rất cao, từ thủ môn đến các vị trí tuyến trên. Đức thường có xu hướng kiểm soát bóng nhiều để gây áp lực lên đối phương, hòng làm chủ thế trận.

Tuy thế, tiềm năng của chúng ta là rất lớn. Pháp cũng đã có dịp thi đấu với nhiều đối thủ mạnh, tất nhiên không phải là trường hợp Đức, nhưng chúng ta đã có nhiều tích lũy về khả năng tiếp cận thành tích tốt nhất”.

Trong khi đó, tờ L’Express vẫn chưa thực sự yên tâm khi phân tích 4 yếu tố cơ bản về điểm yếu, mạnh của hai bên. Thứ nhất, kể từ vòng bảng cho đến trước trận bán kết, đội tuyển Đức chỉ để thủng lưới có 1 bàn trong khi Pháp để thủng lưới đến 4 bàn.

Thứ hai, những cỗ xe tăng Đức thường giữ nhiều bóng hơn (61%), áp đặt lối chơi và ghi được nhiều bàn thắng ngay từ trong hiệp một. Trong tổng số 7 bàn thắng của Đức kể từ đầu giải thì có 4 bàn được thực hiện trong hiệp một. Trong khi đó, với đội bóng áo lam, ngoại trừ trận đấu ngày 3/7 trước Iceland với 4 bàn thắng trong hiệp một, Pháp thường chỉ ghi được bàn thắng ở hiệp hai. Như thế, phải chăng các cầu thủ Pháp bị ì ở những thời gian đầu trận đấu?

Thứ ba, tuyển Đức giành được nhiều danh hiệu hơn, với 4 lần vô địch thế giới (1954, 1974, 1990 và 2014), 3 lần vô địch EURO (1972, 1980, 1996). Còn Pháp mới chỉ 1 lần đoạt Cúp thế giới năm 1998, 2 lần vô địch EURO (1984 và 2000).

Thứ tư, tuyển Pháp chưa từng thắng tuyển Đức trong các trận thi đấu chính thức từ 58 năm qua.

Nhưng các cầu thủ áo lam lại càng chơi càng hay. Trong trận Tứ kết, các ngôi sao như Giroud, Griezmann đã không bỏ lỡ cơ hội để tỏa sáng. HLV Deschamps đã và đang rất thành công trong chiến lược “bí ẩn” của mình nên có lẽ ông chẳng quan tâm đến cánh báo chí hay “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Việt Sơn - Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa