(Thethaovanhoa.vn) - Ở thế kỷ 18,19, những ai có vấn đề về danh dự có thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại những quán cà phê, trong các phòng riêng. Bạn có biết chăng?

Dân Pháp uống cà phê cũng nhờ sự du nhập. Năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XIV. Nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì. Vị đại sứ kia vẫn kiên nhẫn, hàng ngày đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng của nước Pháp bằng những tách cà phê bằng sứ đầy ma mị. Ai cũng muốn được thử thức uống thứ nước kỳ lạ này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc với cà phê lần đầu thông qua kênh này.

Đến năm 1672, một người Armenia tên là Pascal đến Pháp và khai trương quán cà phê đầu tiên tại Paris. Từ đó trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp.

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, luôn quy tụ rất nhiều nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã đề cập ở trên: Pascal là người đàn ông đầu tiên mở quán cà phê tại Paris và dù sau đó ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán cà phê khác ra đời.

Nhưng người đầu tiên hiểu được vai trò của không gian quán cà phê là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh này đã đi làm thuê trong quán cà phê của Pascal và đến năm 1686 anh mua hẳn 3 căn nhà nhỏ liền kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ các vách tường ngăn cách để xây dựng quán cà phê Procope tạo các điểm nhấn về không gian để tác động vào thị hiếu khách. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ mang cà phê ra tận nơi. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho nhiều quán cà phê khác ra đời và tính đến năm 1720 thì Paris đã có hàng trăm quán.

Ngày nay Pháp có khoảng 70 ngàn quán cà phê (Paris chiếm số lượng áp đảo) phục vụ 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang có xu hướng giảm, khi mà thói quen sử dụng thức ăn nhanh phát triển hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán cà phê để gọi một ly cà phê đen. Dân Pháp bây giờ thích mua cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho mình không gian quán ngay tại nhà riêng. Nhiều khách ở xa đến Paris ngoài thăm thú, mua sắm, phải uống bằng được một ly cà phê Pháp mới cảm nhận được phần nào đất nước hình lục lăng.

Uống cà phê là một văn hóa sâu sắc, và nếu văn hóa đó không được nâng tầm, thì cả người kinh doanh lẫn thực khách dễ bị đẩy đến ranh giới “phàm phu, tục tử”!

Nhiều quán cà phê ở Parix thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho Cách mạng Pháp. Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: Rất nhiều người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở thành chủ quán cà phê, khi thành phố xuất hiện thêm nhiều đại lộ và các nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại các quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout.


Việt Sơn- Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa