(Thethaovanhoa.vn) - Thủ thành tuyển Đức Manuel Neuer đã được công nhận là thủ môn xuất sắc nhất thế giới mấy năm qua, và những con số của anh với Bayern Munich cũng như đội tuyển Đức hoàn toàn khẳng định điều đó.

Trận Đức thắng Slovakia 3-0 ở vòng 16 đội EURO 2016 vừa rồi là trận sạch lưới thứ 5 liên tiếp của anh cho Die Mannschaft ở các giải đấu lớn, một kỷ lục trong 108 năm lịch sử hào hùng của các ĐTQG Đức.

Thủ thành 30 tuổi này cũng giữ kỷ lục về tổng số trận sạch lưới ở các kỳ EURO và World Cup, vượt rất xa những huyền thoại trước anh như Oliver Kahn, Sepp Maier hay Jens Lehmann. Tổng cộng, anh có 12 trận sạch lưới (5 ở EURO, 7 tại World Cup), bỏ xa Andreas Kopke (3 World Cup, 3 EURO), Oliver Kahn (4 World Cup, 1 EURO), Jens Lehmann (3 World Cup, 2 EURO), và Sepp Maier (5 World Cup).

Còn với Bayern mùa trước, Neuer là thủ môn giỏi nhất tính cả 5 giải đấu lớn của châu Âu, dựa trên số bàn thủng lưới trung bình mỗi trận, với chỉ 0,5 bàn thua/trận ở giải VĐQG.

Maier và HLV thủ môn của tuyển Đức hiện giờ Andreas Kopke đều từng giành EURO và World Cup trong sự nghiệp hiển hách của họ.

Maier, người đã có 95 lần khoác áo ĐTQG đã vô địch EURO 1972 và World Cup 1970, Kopke (59 trận cho tuyển Đức) vô địch World Cup 1990 và EURO 1996. Neuer đang rất hy vọng lặp lại điều đó ở giải lần này.

Trong khi đó, hai thủ thành Đức cực giỏi và cùng lứa là Oliver Kahn và Jens Lehmann thì có phần đen đủi hơn. Oliver Kahn từng giành EURO 1996, nhưng khi ông toàn phải dự bị cho Kopke. 6 năm sau, Kahn được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2002, nhưng tuyển Đức thì thua Brazil 0-2 ở chung kết.

Lehmann chỉ có cơ hội sau khi Kahn từ giã tuyển Đức, nhưng ông chưa có một danh hiệu nào cùng ĐTQG, và thành tích tốt nhất chỉ là về nhì EURO 2008.

T.T
Thể thao & Văn hóa