(Thethaovanhoa.vn) - Không phải Robert Lewandowski, người đang ghi nhiều bàn thắng nhất cho Ba Lan ở EURO 2016 là Jakub Błaszczykowski, với những pha lập công quyết định vào lưới Ukraine và Thụy Sĩ. Trước trận gặp Bồ Đào Nha, anh đã dành cho uefa.com một cuộc trò chuyện ngắn.

* Anh trông chờ gì ở trận đấu với Bồ Đào Nha?

- Họ có những cá nhân rất đặc biệt và xuất sắc. Nhưng điều ấy không phải lúc nào cũng tốt vì bóng đá là môn thể thao tập thể. Còn chúng tôi lại là đội bóng mà tình đoàn kết là điều quan trọng nhất. Bồ Đào Nha là một đội bóng mạnh, nhưng Ba Lan cũng có nhiều tiềm năng và được chứng minh bằng việc lọt vào tới đây lần đầu tiên trong lịch sử. Chúng tôi cũng có những cầu thủ đẳng cấp thế giới không thua kém ai.

* Anh là người duy nhất còn sót lại từ đội hình đã đánh bại Bồ Đào Nha 2-1 ở vòng loại EURO 2008. Anh còn nhớ gì không?

- Chúng tôi đã rất phấn khích. Lúc ấy Bồ Đào Nha là đội bóng rất mạnh với hàng loạt ngôi sao. Đó mới chỉ là bước đi dầu tiên của chúng tôi ở vòng loại EURO 2008, giải đấu mà lần đầu tiên Ba Lan dự vòng chung kết. Trận đó quá tuyệt vời, là một khoảnh khắc của lịch sử. Nó giúp chúng tôi tự tin vào bản thân và biết rằng mình là một tập thể mạnh.

* Những quả sút luân lưu của Ba Lan vào lưới Thụy Sĩ ở vòng 1/8 rất ấn tượng. Đó là những gì mà các anh đã được tập luyện từ trước?

- Chúng tôi luôn tập trong các buổi tập luyện và thực sự thì nó đã được đền đáp xứng đáng. Trước trận đấu với Thụy Sĩ, chúng tôi cũng đã hy vọng vào viễn cảnh ấy vì chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho nó.

* Anh làm thế nào để kiềm chế những cảm xúc của mình?

- Ai cũng có thể nói về chuyện hãy giữ bình tĩnh. Nhưng nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Tôi không suy nghĩ tiêu cực. Tôi luôn cố gắng nghĩ rằng mình sẽ vượt qua được thử thách phía trước và ghi bàn. Đó là mục tiêu quan trọng của tôi.

* Hậu vệ tuyển Đức Mats Hummels, đồng đội cũ của anh ở Dortmund đã chia sẻ trên Twitter một hình ảnh anh ta mặc áo Ba Lan có dòng chữ “Wazniak”. Nó có nghĩa gì vậy?

- Tôi có mối quan hệ rất tốt với Mats. Thông điệp ấy là một lời khích lệ và cổ vũ. Chúng tôi đã chơi bóng với nhau nhiều năm để hiểu rõ nhau và luôn muốn thành công cùng nhau.

* Mọi người đang nói về con số 18 bàn trên đấu trường quốc tế của anh. Khi anh ghi bàn, Ba Lan không bao giờ thua. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi thực sự không quan tâm đến việc ai ghi bàn. Thứ tôi suy nghĩ về nhiều nhất là việc đội bóng phải thắng hoặc thi đấu tốt nhất có thể. Điều đó mới cho tôi được sự hài lòng tuyệt đối. Tôi sẽ hy sinh bản thân mình vì lợi ích của toàn đội.

Yến Nhi (Theo UEFA)
Thể thao & Văn hóa