(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài việc Pháp giành vé vào Tứ kết khiến người dân xứ lục lăng mở hội liên miên, câu chuyện Iceland, một quốc gia chỉ 330 nghìn dân nhưng đã cho Anh knock-out, đang làm truyền thông Pháp và châu Âu sôi lên.

Quả thật, thành công của Iceland đang gợi mở nhiều thông điệp cho bóng đá thế giới.

HLV trưởng tuyển Anh, Roy Hodgson, đã tuyên bố từ chức và chịu trách nhiệm về trận thua 1-2 này cũng phải. Làm thuyền trưởng cho một đội bóng “đình đám” của thế giới, để thua Iceland, còn hơn cả nỗi nhục. Thế nên, trên trang nhất của những tờ báo lớn của Anh như The Sun, Mirror, The Guardian đều rút tít, đăng trên trang nhất với lời lẽ nặng nề như: Thất bại nhục nhã, Brexit thể thao, Brexit chương hai!

Trong khi đó, các trang báo của Iceland xem chiến thắng của đội nhà như là chuyện cổ tích thời hiện đại.

Kênh BFMTV của Pháp làm phóng sự công phu, hết sức ca ngợi chiến thắng của Iceland trước Anh là hội tụ của tinh thần đoàn kết, lối chơi tập thể không cầu thủ nào tự coi mình là ngôi sao trong đội cả.

Đúng vậy, nếu Iceland không đi sâu hơn nữa tại EURO lần này, nhưng những gì họ thể hiện cũng xứng đáng được thế giới bóng đá nghiêng mình cảm phục.

Thủ môn 32 tuổi Hannes Halldorsson là một đạo diễn phim, mới chính thức tham gia vào đội tuyển được 4 năm. Trong danh sách đội tuyển Iceland, có nhiều cầu thủ phải sống bằng nhiều nghề khác nhau. Ví dụ, Gunnleifur Gunnleiifsson là thợ sơn, nhưng còn thường xuyên tham gia bình luận các trận Champions League. Ở Iceland, chỉ có 40 cầu thủ là sống bằng nghề bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá là một lĩnh vực khó lý giải, như một quốc gia đông dân không có nghĩa là nền thể thao vua mạnh. Ví như Trung Quốc, dù đầu tư nhiều tài lực nhưng bóng đá họ chưa có vị trí tương xứng trên bản đồ bóng đá thế giới.

Nhưng rõ ràng quốc gia mạnh, dân số đông, đặc biệt có tình yêu bóng đá tuyệt vời thì cơ hội để xây dựng đẳng cấp nền bóng đá cao hơn chậm phát triển. 10% người dân Iceland đã đổ sang Pháp cổ vũ cho đội tuyển của họ.

Câu chuyện thành công của đội tuyển Iceland ít nhiều cổ vũ cho những quốc gia có dân số ít. Hoặc có nhiều điều kiện để bắt tay vào xây dựng lại một cách mới mẻ hơn. Bóng đá Việt Nam không là ngoại lệ. Hơn 90 triệu dân, nền bóng đá cũng đã phát triển từ khá sớm, tình yêu bóng đá của người dân thì rất lớn, vấn đề vẫn là cách làm.

Băn khoăn này xin chuyển đến VFF suy ngẫm thêm!

Bích Hà (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa