(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, trong khi cả thế giới hồi hộp theo dõi xem người dân Anh sẽ nói “KHÔNG” hay “CÓ” tại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit (kết quả Anh đã rời EU), thì đội tuyển Anh đang tham dự giải EURO tại Pháp đã quyết định nói “CÓ” với EURO.

Tại buổi tập ngày 23/6 trên sân vận động tại thị trấn Chantilly-nơi đóng quân của đội tuyển Anh, các tuyển thủ vẫn mải mê luyện tập và không quá bận tâm về chuyện Brexit. Nói như vậy không có nghĩa là những chàng trai của đội “Tam Sư” không quan tâm theo dõi cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Anh trong Liên minh châu Âu (EU). Vẫn biết là lá phiếu của 23 cầu thủ chẳng thể đảo ngược xu hướng lựa chọn nhưng nó lại là biểu tượng cho sự quan tâm của người Anh đối với việc “đi hay ở” trong EU.

Nếu Brexit không phải là chủ đề nổi bật trong các bữa ăn tối thì nó cũng là chủ đề được thảo luận khá nhiều trên bàn ăn. “Chúng tôi đã nói về chuyện đó chỉ riêng giữa chúng tôi”, Ryan Bertrand, hậu vệ đội Southampton, đã tiết lộ như vậy với báo giới. Tuy nhiên, anh không cho biết là mình sẽ bỏ phiếu cho bên nào.

Tại buổi gặp gỡ báo chí sau buổi tập trưa ngày 23/6, lúc đầu vấn đề Brexit tỏ ra khá mờ nhạt, các câu hỏi tập trung chủ yếu vào trận gặp giữa Anh và Iceland sắp tới tại vòng 1/8, về khả năng đội tuyển Anh đi xa trong giải đấu. Tuy nhiên, không thể né tránh các câu hỏi đang chiếm lĩnh tâm trí mọi người: vấn đề Brexit. Trước các câu hỏi này, đội trưởng Wayne Rooney cho biết Hiệp hội bóng đá Anh đã làm tất cả để 23 cầu thủ đang thi đấu tại Pháp có thể thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Đội trưởng Tam Sư -người được gọi thân mật là Wazza - cũng tỏ ra thận trọng: “Ngay trong đội tuyển, các ý kiến cũng rất khác nhau. Điều gì phải đến sẽ đến”. Anh cũng từ chối cho biết quan điểm cá nhân vì muốn giữ lại “điều riêng tư” của mình.

Bên lề buổi họp báo, một cầu thủ cho biết: Nếu tại trận gặp Slovakia, chúng tôi chơi tốt hơn, tận dụng được các cơ hội để không phải chia điểm với đối phương (tỷ số 0-0) và đánh mất ngôi đầu bảng thì các phóng viên đã có thể lướt qua vấn đề phong độ để đề cập đến một chủ đề khác với HLV Roy Hogdson.

Dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý có thế nào thì có một điều chắc chắn là các đội tuyển Anh, xứ Wales và Bắc Ailen, trong đó hai người láng giềng là xứ Wales và Bắc Ailen sẽ đối đầu nhau tại Công viên các Hoàng tử vào ngày 25/6 sắp tới, tất cả đều sẽ nói “CÓ” với EURO, với những gì thuộc về châu Âu.

Trước đó, Richard Scudamore, Chủ tịch Premier League (Giải Ngoại hạng Anh), cho biết ông không muốn có cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vì điều này sẽ đi ngược với tiến trình mở cửa của các giải đấu và các câu lạc bộ.

Bích Hà (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa